Thứ Năm, 30/03/2023, 16:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán thế giới: một tuần sôi động và thành công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thế giới: một tuần sôi động và thành công

Thái Bình

Giao dịch tại thị trường chứng khoán Wall Street hiện nay còn sôi động hơn thời kỳ trước khủng hoảng. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch thành công và triển vọng kinh tế hồi phục đã thúc đẩy giá dầu thô tăng gần 2 đô la mỗi thùng.

Chứng khoán, dầu mỏ đều tăng

Tại thị trường chứng khoán Wall Street, có hai thông tin quan trọng nâng đỡ giá cổ phiếu của các tập đoàn Mỹ. Một là, bản báo cáo về sức khỏe của 19 ngân hàng lớn nhất nước này công bố hôm thứ Năm vừa qua cho thấy phần lớn các tổ chức tài chính của Mỹ vẫn “vững vàng”, không quá bi đát như lo ngại của dư luận.

Hai là, số liệu về lao động cho thấy trong tháng 4-09, chỉ có 539.000 người bị sa thải, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, xu thế mất việc vẫn xảy ra và đưa tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lên mức 8,9%, mức cao nhất trong 27 năm qua.

Cảm giác nhẹ nhõm trước tình hình của ngành tài chính góp phần thúc đẩy giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn, một phần cũng nhờ giá cổ phiếu ngân hàng đang “quá rẻ” sau thời gian dài rơi thẳng đứng. Trong phiên giao dịch cuối tuần vừa kết thúc, giá cổ phiếu của ngân hàng JPMorgan Chase lớn thứ hai của Mỹ tăng 10,5%, là mức tăng cao nhất thị trường.

Niềm tin rằng cuộc khủng hoảng tín dụng đã qua khỏi thời điểm đen tối nhất và nền kinh tế bắt đầu hồi phục cũng khiến giá dầu thô tăng đột ngột. Giá dầu giao sau một tháng tại New York hôm qua đã tăng 1,92 đô la, tức 3,4%, mỗi thùng, lên mức 58.64 đô la Mỹ/thùng. Giá dầu tăng lại thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ; hôm qua giá cổ phiếu của tập đoàn Chevron Corp tăng 3%, của Exxon Mobil tăng 2,7%.

Tính chung toàn thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Dow Jones tăng 164,8 điểm (1,96%), S&P 500 tăng 21,84 điểm (2,41%) và Nasdaq tăng 22,76 điểm (1,33%).

Một tuần thành công

Như vậy tuần lễ vừa qua (4-8/5/2009) là một tuần thành công hiếm hoi của các thị trường tài chính thế giới sau nhiều tháng ảm đạm vì suy thoái kinh tế.

Dẫn đầu xu thế tăng trưởng là thị trường chứng khoán Hồng Kông, với chỉ số Hang Seng tăng 12,04% trong 5 phiên giao dịch vừa qua; chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng tăng 5,09% chỉ trong 2 phiên giao dịch cuối tuần sau khi đóng cửa nghỉ lễ suốt những ngày đầu tuần.

Tại các nơi khác, tình hình cũng tương tự: chỉ số FTSE của Anh tăng 5,16%, DAX của Đức tăng 3,09%, CAC 40 của Pháp tăng 4,83%; S&P 500 của Mỹ tăng 5,89%, Dow Jones tăng 4,41%, Nasdaq tăng 1,15% và SCI của Trung Quốc tăng 5,98%.

Kết quả kiểm tra 19 ngân hàng lớn của Mỹ xác định 10 ngân hàng lớn nhất cần tăng vốn thêm 74,6 tỉ đô la Mỹ, trong đó riêng ngân hàng Bank of America phải tăng thêm 33,9 tỉ đô la. Tuy nhiên các ngân hàng đều lạc quan rằng họ có phương án thực hiện yêu cầu này và đảm bảo việc kinh doanh sẽ được cải thiện nhanh chóng; đồng thời nỗi băn khoăn của nhà đầu tư về tình hình hệ thống tài chính Mỹ cũng đã được giải tỏa phần nào.

Nhờ vậy, trong tuần qua, giá cổ phiếu của giới ngân hàng tăng mạnh: cổ phiếu của ngân hàng Well Fargo tăng 13,8%, của Bank of America tăng 4,9% và của tập đoàn ngân hàng Citigroup tăng 5,5%. Trong khối công nghệ cao, giá cổ phiếu của Google tăng 2,7%, lên mức kỷ lục 407,3 đô la Mỹ/cổ phiếu song giới đầu tư dự báo chẳng bao lâu nữa, cổ phiếu Google sẽ chạm mức 600 đô la Mỹ.

Không chỉ tăng điểm, thị trường còn sôi động trở lại, còn hơn mức sôi động của thời kỳ trước khủng hoảng. Trong tuần qua, tại thị trường chứng khoán New York, bình quân mỗi phiên có 1,9 tỉ cổ phiếu giao dịch thành công, cao hơn mức bình quân 1,49 tỉ cổ phiếu giao dịch mỗi phiên trước khủng hoảng. Tại thị trường Nasdaq cũng vậy, bình quân mỗi phiên có tới 3,18 tỉ cổ phiếu khớp lệnh, cao hơn mức 2,7 tỉ cổ phiếu trước đây.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới