Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán thoát đà giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thoát đà giảm

Thanh Thương

Chứng khoán thoát đà giảm
Chứng khoán tăng nhẹ phiên cuối tuần. Ảnh: TT.

(TBKTSG Online) – Trong phiên giao dịch cuối tuần, 9-3, lực bán chốt lời vẫn tiếp tục tăng mạnh trong buổi sáng, nhưng đến đầu phiên chiều thị trường chứng khoán đã tăng nhẹ trở lại nhờ lực mua vào lên cao nhằm vào một số mã cổ phiếu lớn.

Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index tăng 0,45 điểm, tương ứng 0.1% đạt 432,11 điểm. VN30-Index giảm nhẹ 2,02 điểm (0,41%), còn 487,03 điểm.

Tại sàn TPHCM, có 106 mã tăng giá, trong đó có một số mã lớn như VIC, BVH, MSN đã giúp cho chỉ số chứng khoán thoát đà giảm. Cổ phiếu ngân hàng đã bớt bị bán tháo, các mã như CTG, EIB, MBB chỉ còn giảm chưa đến 3%, trong khi VCB đã tăng 1,46% lên 27.900 đồng/cổ phiếu.

Giao dịch toàn phiên tiếp tục có sự suy giảm so với phiên trước, còn xấp xỉ 79 triệu đơn vị, tương ứng 1.492 tỉ đồng, riêng giao dịch thỏa thuận đã chiếm 7,35 triệu đơn vị, tương đương 518 tỉ đồng. Trong đó, tiêu biểu nhất là MSN có 4 triệu cổ phiếu được thỏa thuận. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gom vào khoảng 7 triệu đơn vị, với các mã chủ yếu gồm EIB, HPG và MBB.

Sau một tuần giao dịch, VN-Index mất 7,49 điểm (1,7%). Giá trị giao dịch trong mỗi phiên đạt khoảng 1.727 tỉ đồng, tăng nhẹ so với mức 1.564 tỉ đồng của mỗi phiên trong tuần trước.

Mặc dù vẫn còn hơn 195 mã giảm giá, nhưng đà giảm của HNX-Index đã được rút ngắn đáng kể, với mức giảm 0,27 điểm, tương ứng 0.38% so với phiên trước, chốt tại 71,56 điểm. Như vậy, chỉ số HNX-Index cũng giữ vững được ngưỡng hỗ trợ 70 điểm.

Hỗ trợ cho HNX-Index là VCG và một số mã cổ phiếu ngành chứng khoán tăng kịch trần như APS, ORS, VIG, SVS. Trong khi đó, HBB, SHB có thể đã chính thức khép lại một giai đoạn tăng giá bằng một phiên giảm kịch sàn với dư mua gần như trống rỗng và dư bán hàng triệu đơn vị.

Theo ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch hội đồng đầu tư, Tổng giám đốc Vietnam Asset Management (VAM) thì thị trường chứng khoán có nhiều thông tin thuận lợi cho việc tăng điểm, chủ yếu đến từ kinh tế vĩ mô như tỷ giá ổn định, lãi suất giảm, các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản đều ít khả năng sinh lời.

Ông Minh cho biết hiện tại nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đã liên hệ với VAM để tìm hiểu thị trường. Hiện tại việc nhà đầu tư đòi rút tiền ra khỏi quỹ không còn như trong năm ngoái, đã có một luồng vốn mới đến do các tín hiệu tích cực từ thị trường chứng khoán mang lại.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long Quách Mạnh Hào cho rằng, hiện nay nhà đầu tư đã mạnh dạn dùng các khoản vay ký quỹ của công ty chứng khoán để đầu tư, điều này cho thấy họ đã có lòng tin vào thị trường. Ông Hào nhận định, trong 3-4 tuần tới thị trường chứng khoán sẽ chịu áp lực của thông tin tăng giá xăng, điện, và áp lực bán chốt lời sẽ diễn ra xem kẽ bởi các nhà đầu tư ngắn hạn nhưng về dài hạn thì xu hướng tăng của thị trường là rõ nét.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới