Thứ Tư, 27/10/2021, 17:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán tiếp tục giảm, còn 417,73 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tiếp tục giảm, còn 417,73 điểm

Thanh Thương

Chứng khoán tiếp tục giảm, còn 417,73 điểm
Chứng khoán giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) Thị trường chứng khoán chốt phiên hôm nay, 11-10, đã giảm thêm 1,93 điểm (0,43%) về mức 417,73 điểm. Sự sụt giảm này không nằm ngoài dự đoán của các công ty chứng khoán khi thị trường đang bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin không tích cực.

Thông tin từ giới đầu tư trên thị trường chứng khoán thì có thể vụ vỡ nợ tại thị trường OTC chủ yếu liên quan đến các ngân hàng do bà Huỳnh Thị Huyền Như làm hồ sơ vay giả để lừa đảo chiếm đoạt không ảnh hưởng nhiều đến các công ty chứng khoán.

Song, trong những ngày qua, rộ lên câu chuyện các công ty chứng khoán vẫn đang thực hiện các hợp đồng hợp tác đầu tư, cung cấp vốn với tỷ lệ lớn hơn nhiều lần so với vốn tự có của nhà đầu tư để hỗ trợ cho họ. Vốn có thể do công ty chứng khoán xoay xở từ nhiều nguồn, song cũng không loại trừ khả năng công ty chứng khoán lấy tiền nhà đầu tư, tái cấp vốn cho họ hay cho nhà đầu tư khác, cũng có thể mang khoản tiền này cho vay lấy lãi suất cao ở ngoài để tăng thu nhập, vì hiện tại nhiều công ty chứng khoán vẫn chưa tách bạch tài khoản nhà đầu tư với tài khoản công ty.

Điều này đang gây lo ngại cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường về việc có hay không sự kiểm soát rủi ro của các công ty chứng khoán, và có hay không các vụ vỡ nợ liên quan đến đòn bẩy, hay hợp đồng hợp tác đầu tư.

Theo ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kim Eng, đã có rất nhiều công ty chứng khoán tại Malaysia, Singapore phá sản vì hoạt động cho vay ký quỹ, vì vậy, bản thân các công ty chứng khoán nếu quản trị rủi ro ở mức sơ khai như hiện nay thì sẽ là nguy cơ lớn cho các công ty. Ông Tâm cũng cho rằng, Ủy ban chứng khoán cần đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát hoạt động các công ty chứng khoán, tránh để ảnh hưởng nặng nề cho thị trường.

Trong ngày hôm qua, Ủy ban chứng khoán đã cho biết mới chỉ có 8 công ty chứng khoán đăng ký thực hiện nghiệp vụ giao dịch ký quỹ theo quy định của ủy ban. Theo một số thông tin trên thị trường, với tỷ lệ cấp vốn theo quy định giao dịch ký quỹ chỉ là 40% so với số tiền có sẵn của nhà đầu tư  nếu áp dụng thì các công ty chứng khoán sẽ khó lôi kéo khách hàng. Cũng chưa thấy có động thái kiểm tra của ủy ban chứng khoán liên quan đến các hợp đồng hợp tác đầu tư tại các công ty.

Cũng trong hôm qua, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã đưa ra danh sách 12 công ty không đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính, tỷ lệ vốn khả dụng dưới 180% so với vốn điều lệ. Những công ty này có khả năng sẽ bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 4-2012 nếu không khắc phục được tình trạng vừa nêu. Tuy vậy, những con số trên cũng do các công ty chứng khoán tự báo cáo, chưa có sự kiểm chứng trở lại của ủy ban.

Theo các chuyên gia chứng khoán, những thông tin trên đang khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào sự minh bạch của công ty chứng khoán, sự quản lý sát sao của các cơ quan chức năng. Điều này khiến giao dịch chứng khoán gần đây luôn ở mức thấp. Trong phiên giao dịch hôm qua đã ghi nhận giá trị giao dịch thấp nhất trong vòng 2 tháng. Và trong sáng nay, giao dịch dù đã cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp khi chỉ có 28,8 triệu chứng khoán được chuyển nhượng, giá trị đạt 443,9 tỉ đồng.

Các công ty chứng khoán cho rằng về việc điều chỉnh giảm một số mặt hàng dầu đã không thể giúp thị trường phục hồi khi mà dạo gần đây thị trường nhận nhiều thông tin không tích cực. Các nhận định cho rằng trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục dao động hẹp quanh mức 416 điểm. Rủi ro giảm giá vẫn còn và thị trường có khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ tại đáy thấp nhất.

Trong phiên giao dịch sáng nay, trái với xu hướng của sàn TPHCM, sàn Hà Nội có được mức tăng nhẹ 0,47 điểm (0,67%) lên 70,93 điểm. Giá trị giao dịch chỉ đạt 227 tỉ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới