Thứ Bảy, 25/06/2022, 07:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán TQ giảm mạnh nhất 3 tuần, thị trường chờ tin Fed

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán TQ giảm mạnh nhất 3 tuần, thị trường chờ tin Fed

Phúc Minh

Chứng khoán TQ giảm mạnh nhất 3 tuần, thị trường chờ tin Fed
Số liệu kinh tế yếu kém đang gây sức ép lên chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Các tín hiệu cho thấy kinh tế ngày một đi xuống khiến chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) ngày 14-9 giảm 2,67% – mức giảm trong ngày lớn nhất trong 3 tuần qua – đóng cửa ở mức 3.114,8 điểm.

Số liệu công bố ngày 13-9 cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 8-2015 của Trung Quốc không đạt kỳ vọng, còn đầu tư vào tài sản cố định 8 tháng đầu năm tăng chậm nhất từ năm 2000.

Năm đợt giảm lãi suất kể từ tháng 11-2014 và kế hoạch tăng chi tiêu chính phủ vẫn chưa thể làm hồi sinh nền kinh tế đang trong tình trạng dư thừa công suất, bất động sản yếu kém và chỉ số giá sản xuất giảm.

Theo Tập đoàn vốn quốc tế Trung Quốc, nhà đầu tư đã rút ròng 1,7 tỉ đô la Mỹ khỏi thị trường chứng khoán nước này trong tuần tính đến ngày 9-9. Đây là tuần rút ròng thứ 9 liên tiếp.

Chứng khoán châu Á ngày 14-9 diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư thận trọng trước phiên họp chính sách ngày 16-9 và 17-9 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Phiên họp sẽ đưa ra quyết định có tăng lãi suất lần đầu trong gần 10 năm qua hay không.

Quyết định tăng lãi suất của Fed trở nên phức tạp hơn do những biến động gần đây trên các thị trường toàn cầu, xuất phát từ những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc.

Giá vàng giao dịch quanh mức thấp nhất một tháng qua

Trong phiên giao dịch sáng nay 14-9 tại thị trường châu Á, giá vàng giảm xuống gần mức thấp nhất một tháng qua trong bối cảnh giới đầu tư đang dõi theo cuộc họp chính sách của Fed để tìm kiếm manh mối rõ ràng hơn về thời điểm Fed tăng lãi suất. Đến chiều, giá vàng tăng nhẹ trở lại 0,45%, chốt ở mức 1.108,5 đô la Mỹ/ounce.

Trước đây, vàng được hưởng lợi từ lãi suất siêu thấp. Vấn đề thời điểm tăng lãi suất của Fed đã chi phối thị trường vàng thời gian qua. Tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm gần 2% và ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Nhiều chuyên gia nhận định các nhà đầu tư chưa muốn mua vàng trước phiên họp của Fed do lo ngại tình trạng bất ổn của giá vàng.

Lo ngại nhu cầu dầu giảm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 14-9 tại châu Á, giá dầu WTI và giá dầu Brent biến động trái chiều, trong khi nhu cầu yếu và dư cung. Các nhà phân tích dự báo lãi suất tại Mỹ tăng sẽ làm tăng giá đô la Mỹ, khiến dầu – hàng hóa được định giá bằng đô la Mỹ – đắt hơn cho người sử dụng các đồng tiền khác, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu và giá.

Người đứng đầu bộ phận dầu mỏ và khí đốt ở châu Á-Thái Bình Dương của công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia EY, ông Sanjeev Gupta, cho rằng giá dầu vẫn sẽ biến động do lo ngại về tăng trưởng nhu cầu không bằng nguồn cung bị dư ra. Nhu cầu của Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, thấp đang gây sức ép lên thị trường, sau loạt số liệu mới yếu kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới