Thứ Năm, 7/07/2022, 17:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán TQ tăng 10% trong hai ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán TQ tăng 10% trong hai ngày

Phúc Minh

Chứng khoán TQ tăng 10% trong hai ngày
Chứng khoán Trung Quốc tăng 10% trong hai ngày qua. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) hôm nay 29-8 tiếp tục tăng 4,82%, lên 3.232,350 điểm, sau khi tăng hơn 5% vào hôm qua, thu hẹp mức giảm trong cả tuần này còn 7,8%.

Các nhà phân tích cho rằng chứng khoán Mỹ tăng mạnh và khoảng 2.000 tỉ nhân dân tệ từ quỹ hưu trí của Trung Quốc sắp được đầu tư vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy niềm tin của thị trường phục hồi.

Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc khẳng định việc quỹ hưu trí đầu tư vào thị tường chứng khoán không phải để hỗ trợ hay giải cứu thị trường chứng khoán mà để mang về lợi nhuận cho quỹ hưu trí. Trung Quốc sẽ kiểm soát rủi ro của các khoản đầu tư của quỹ hưu trí.

* Ngày 29-8, nhân dân tệ so với đô la Mỹ có lúc tăng đến 0,28% – mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 19-3 – giao dịch ở mức 6,3871 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ.

Trước đó vào đầu ngày 29-8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng 0,15% tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ so với đô la Mỹ – mức tăng lớn nhất kể từ ngày 19-3 – ấn định ở mức 6,3986 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ.

Reuters dẫn lời một số chuyên gia cho rằng gần đây, Trung Quốc có thể đã kiểm soát chặt tỷ giá nhân dân tệ để tránh bùng nổ một cuộc chiến tranh tiền tệ và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính rộng hơn.

Báo Wall Street Journal dẫn số liệu của ngân hàng Societe Generale (Pháp) cho thấy để ổn định tỷ giá nhân dân tệ, ngăn chặn sự mất giá hơn nữa, trong hai tuần qua, Trung Quốc đã bán ra 106 tỉ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc Mỹ để mua vào nhân dân tệ, hỗ trợ tỷ giá. Động thái này khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 340 tỉ đô la Mỹ, tính từ tháng 6-2014 đến nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới