Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán TQ tiếp tục giảm, nhà đầu tư thiếu niềm tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán TQ tiếp tục giảm, nhà đầu tư thiếu niềm tin

Phúc Minh

Chứng khoán TQ tiếp tục giảm, nhà đầu tư thiếu niềm tin
Chứng khoán Trung Quốc liên tục giảm khiến nhà đầu tư điêu đứng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) tiếp tục giảm 1%, trong phiên giao dịch sáng nay 28-7, đóng cửa ở mức 3.688,48 điểm – rớt khỏi mốc 3.700 điểm.

Ngày hôm qua 27-7, chỉ số Shanghai Composite giảm 8,48% – mức giảm trong ngày lớn nhất trong 8,5 năm qua – sau hơn một tháng biến động dữ dội.

Các nhà phân tích giải thích chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm mạnh do các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng ngăn chặn đà bán cổ phiếu của chính phủ Trung Quốc.

Cách đây hơn 2 tuần, chính phủ Trung Quốc đã đổ vào thị trường chứng khoán 800 tỉ đô la Mỹ nhằm vực dậy thị trường và ra lệnh cấm các cổ đông lớn nhất của các công ty đại chúng bán cổ phiếu, hạn chế bán khống và cho phép 1.400 công ty ngừng giao dịch, tạm dừng việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty và khuyến khích các ngân hàng mua lại cổ phiếu. Tất cả các biện pháp này đã giúp chỉ số Shanghai Composite tăng 14% so với mức đáy ngày 8-7 và duy trì mức này đến cuối tuần qua. Tuy nhiên, đối với hàng triệu nhà đầu tư cá nhân tại Trung Quốc, những biện pháp này chưa đủ mạnh.

Do chính phủ cấm bán cổ phiếu ra để ngăn chặn đà giảm giá nên nhà đầu tư cũng không muốn mua cổ phiếu vào, vì chẳng ai đầu tư vào thứ hàng hóa mà khi cần lại không thể bán được.

Chính quyền Trung Quốc thừa nhận không thể ngăn chặn nhà đầu tư “bán tống bán tháo” cổ phiếu.

Nhà đầu tư thiếu niềm tin

Tối ngày 27-7, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã bác bỏ dự đoán cho rằng chính phủ sẽ không tiếp tục giải cứu thị trường. Người phát ngôn của Công ty tài chính chứng khoán Trung Quốc Trương Hiểu Quân cho biết Công ty tài chính chứng khoán Trung Quốc không rút khỏi thị trường và sẽ chọn thời điểm tăng nắm giữ các cổ phiếu, tiếp tục phát huy chức năng ổn định thị trường.

Nhà phân tích Tiêu Thế Tuấn của công ty chứng khoán Quốc Đô nói: "Hiện tại, thị trường chứng khoán vẫn chưa ổn định nhưng tôi nghĩ rằng khả năng chỉ số Shanghai Composite dưới mức 3.700 điểm là không lớn".

Một số nhà phân tích khác cũng cho rằng sau khi giảm liên tục xuống mức có thể đầu tư, các mức giá hiện tại là tương đối an toàn. Tuy nhiên, muốn tâm lý của các nhà đầu tư phục hồi cần có quá trình.

Về lý thuyết, Trung Quốc vẫn có nhiều công cụ cần thiết để giúp chứng khoán không giảm sốc trong quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng kinh tế mới. Tuy nhiên, với việc chứng khoán tụt dốc mạnh đầu tuần này, rất ít nhà đầu tư còn lòng tin vào chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc đang giảm đà tăng trưởng và sản xuất công nghiệp suy yếu, không có gì đảm bảo thị trường chứng khoán nước này có thể phục hồi. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất 3 lần kể từ đầu năm đến nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang rơi vào tình cảnh tồi tệ nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Ngày 28-7, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) nhận định nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang đối mặt với sức ép bị suy giảm và thiếu đà tăng trưởng.

Thư ký trưởng NDRC Lý Phác Dân cho rằng dòng vốn thực đổ vào nền kinh tế hiện không ổn định, trong khi Vụ phó Vụ sáp nhập thuộc NDRC Cao Cảo cho biết không lạc quan về triển vọng xuất khẩu.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế chưa rõ rệt

Tuy nhiên, những ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Trung Quốc đến nền kinh tế nước này vẫn chưa rõ rệt. Khác với các nền kinh tế phương Tây, thị trường chứng khoán không phải chỉ số quan trọng hàng đầu chi phối nền kinh tế bởi đa phần giới tài phiệt Trung Quốc còn đầu tư sang nhiều lĩnh vực khác.

Các nhà phân tích của cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s ngày 27-7 nhận định: “Những tác động gián tiếp từ thị trường chứng khoán Trung Quốc lên mức chi tiêu tiêu dùng, việc làm và đầu tư vào các tập đoàn của nước này không rõ ràng”.

Chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về sức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Ngày 27-7, các chỉ số chứng khoán trên Phố Wall đồng loạt giảm điểm do ảnh hưởng từ đà giảm mạnh tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đóng cửa giao dịch ngày 27-7, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,73%, S&P 500 giảm 0,58%, Nasdaq Composite giảm 0,96%.

Mở cửa giao dịch sáng nay, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,8%, xuống mức thấp nhất 3 tuần qua. Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm hơn 1%. Chỉ số S&P/ASX 200 (Úc) giảm 0,9% . Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) giảm 1%.

Đọc thêm:

>> Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới