Thứ Tư, 31/05/2023, 05:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán Trung Quốc không còn là “sòng bạc” nhờ can thiệp mạnh tay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Trung Quốc không còn là “sòng bạc” nhờ can thiệp mạnh tay

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Từng bị ví như “sòng bạc” vì những biến động mạnh thất thường, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã dần đi vào “ổn định” trong những năm gần đây nhờ sự can thiệp mạnh tay của các cơ quan quản lý, theo The Wall Street Journal.

Đã ba năm trôi qua kể từ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua đợt biến động mạnh, khiến chỉ số Shanghai Composite giảm gần 50% chỉ trong vòng hai tháng, dẫn đến cơn phẫn nộ của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vì họ bị lỗ nặng.

Chứng khoán Trung Quốc không còn là “sòng bạc” nhờ can thiệp mạnh tay
Bức tượng bò đặt trước trụ sở của Sở Giao dịch chứng khoán Thâm Quyến ở TP. Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Song trong hai năm vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc không còn tình cảnh lên xuống thất thường nữa. Các nhà đầu tư và các công ty môi giới chứng khoán Trung Quốc cho biết, các cơ quan quản lý đang tăng cường can thiệp vào các giao dịch, giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc ít biến động hơn, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng.

Giá trị giao dịch qua Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải gần đây đã giảm về mức dưới 200 tỉ nhân dân tệ/ngày so với với mức kỷ lục 1.300 tỉ nhân tệ/ngày trước khi làn sóng bán tháo diễn ra vào mùa hè năm 2015.

Các biện pháp can thiệp của các cơ quan quản lý Trung Quốc bao gồm cảnh báo các công ty môi giới chứng khoán phải quản lý các giao dịch vượt “chuẩn” và điện thoại trực tiếp để nhắc nhở các nhà đầu tư giao dịch không đúng mực.

“Trong 25 năm theo dõi thị trường chứng khoán Trung Quốc, chưa bao giờ tôi thấy nhà nước Trung Quốc can thiệp sâu vào các vấn đề vi mô như hiện nay”, nhà phân tích độc lập Fraser Howie nói.

Lin Yunan, một nhà đầu tư ở thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông cho biết, ông nhận được cảnh báo của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến thông qua nhân viên môi giới của ông sau khi ông bán rồi mua lại tức thì cổ phiếu của một chuỗi cửa hàng bách hóa với giá trị giao dịch 325.000 đô la Mỹ vào tháng 3-2018 khi kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Trung Quốc khóa 13 đang diễn ra.

Nhân viên môi giới nói với ông rằng các giao dịch của ông bị Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến xem là quá hỗn loạn khi sở này đang muốn duy trì sự ổn định của thị trường trong thời điểm nhạy cảm chính trị. Ông đã phải cam kết không giao dịch kiểu như vậy để tránh bị xử phạt, bao gồm cấm giao dịch.

Các động thái can thiệp của nhà nước dường như đã góp phần ổn định thị trường chứng khoán Trung Quốc trong hai năm qua. Trong năm 2017, chỉ số Shanghai Composite chỉ có 12 lần tăng 1% trong tổng số 244 phiên giao dịch, giảm mạnh so với 65 lần trong năm 2016 và 141 lần trong năm 2015.

Mời xem thêm

Bài học từ phái sinh chứng khoán của Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới