Chủ Nhật, 4/06/2023, 13:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm qua

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa hôm 5-1 với mức điểm cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhờ dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài lẫn nhà đầu tư trong nước đặt cược vào đà hồi phục kinh tế mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chốt phiên giao dịch hôm 5-1, chỉ số CSI 300, theo dõi biến động giá 300 loại cổ phiếu hạng A niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, tăng 1,9%, lên mức 5.368 điểm, vượt qua mức đỉnh 5.353,75 điểm được thiết lập hồi tháng 6-2015 để thiết lập đỉnh cao mới kể từ năm 2008. Chỉ số này đã tăng hơn 50% kể đợt bán tháo vào tháng 3 năm ngoái 2020, giúp vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc lên mức kỷ lục 11.000 tỉ đô la Mỹ.

Chứng khoán Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm qua
Chốt phiên giao dịch hôm 5-1, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc tăng 1,9% lên 5.368 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2008. Ảnh: Bloomberg

Ronald Wan, Giám đốc điều hành Công ty Partners Capital, lý giải sự cảm nhận của giới đầu tư cá nhân cho rằng chứng khoán đang rẻ cùng với các kỳ vọng về sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với thị trường cổ phiếu đang thúc đẩy lực mua trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.
“Người dân Trung Quốc đang đầu tư vào thị trường chứng khoán vì không không có kênh đầu tư hiệu quả khác để lựa chọn vào thời điểm này và niềm tin của họ cũng đang phục hồi”, ông Ronald Wan nói.

Bên cạnh đó, dòng tiền của giới đầu tư nước ngoài cũng dồn dập đổ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc để trú ẩn. Năm ngoái, giới đầu tư trên toàn cầu đã rót hơn 1.000 tỉ nhân dân tệ (150 tỉ đô la) vào thị trường chứng khoán và trái phiếu của Trung Quốc. Xu hướng này có thể tiếp tục trong năm 2021. Cuộc khảo sát các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu, do Ngân hàng HSBC thực hiện gần đây, cho thấy 71% số người được hỏi cho hay đã có kế hoạch nâng tỷ trọng cổ phiếu ở Trung Quốc trong danh mục đầu tư trong 12 tháng tới.

Giới đầu tư và giới nhà phân tích ở các ngân hàng dự báo thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ đà hồi phục kinh tế mạnh mẽ, các mức lãi suất thấp kỷ lục trên toàn cầu cũng như dòng tiền khổng lồ của các quỹ đầu tư đang luân chuyển trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Hồi tháng 6-2015, chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh và bùng vỡ với mức suy giảm kỷ lục 40% trong chỉ vài tháng sau đó. Làn sóng bán tháo do áp lực trả nợ margin (nợ vay mua chứng khoán) đã khiến thị trường cổ phiếu Trung Quốc bốc hơi 5.200 tỉ đô la giá trị vốn hóa.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đà tăng lần này bền vững hơn và chỉ số CSI 300 sẽ không đối mặt với mức điều chỉnh tương tự. Ngay cả sau khi phục hồi mạnh mẽ trong năm 2020, cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến vẫn chưa bị định giá quá cao như cơn bùng nổ cách đây năm năm.
Tỷ số thị giá trên lợi nhuận (P/E) của chỉ số CSI 300 đang ở mức 20,6 so với mức đỉnh 22,5 vào năm 2015.

Hồi tháng 10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,2% trong năm 2021. Các nhà phân tích ở Ngân hàng Citigroup nâng mục tiêu điểm số của CSI 300 vào cuối năm 2021 lên mức 5.525 điểm, trong khi đó, các nhà phân tích ở Ngân hàng Morgan Stanley dự báo chỉ số này sẽ đạt 5.570 điểm vào cuối năm nay.
Magnus Andersson, đồng giám đốc phụ trách thị trường vốn cổ phần ở khu vực châu Á – Thái Dương của Ngân hàng Morgan Stanley, cho rằng giới đầu tư quốc tế đang ‘khát tăng trưởng’, vì vậy, họ chuộng cổ phiếu của những công ty chất lượng của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng.
“Có một danh sách dài của các công ty chất lượng rất cao với mức tăng trưởng thực sự và câu chuyện kinh doanh thú vị đang xếp hàng chờ niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc”, Andersson nói.

Đòn bẫy tài chính trên thị trường cũng đang thấp hơn đáng kể so với cách đây năm năm. Tổng dư nợ cho vay mua chứng khoán ở Trung Quốc đang ở mức 1.500 tỉ nhân dân tệ so với mức hơn 2.200 tỉ nhân dân tệ vào tháng 6 – 2015.
Ronald Wan cho rằng chỉ số CSI 300 có khả năng tăng tiếp trong nửa đầu năm 2021 nhưng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể yếu đi khi các vaccine Covid-19 được triển khai tiêm chủng rộng rãi ở châu Âu và Mỹ.

“Nếu các vaccine có hiệu quả, các nền kinh tế khác sẽ bật dậy nhanh chóng và chúng ta sẽ chứng kiến giới đầu tư rút bớt dòng tiền khỏi Trung Quốc để đa dạng hóa đầu tư. Giờ đây, chỉ số CSI 300 có thể sắp chứng kiến một đợt điều chỉnh”.

Theo Bloomberg, Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới