Thứ Năm, 23/09/2021, 06:52
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán tuần đầu tháng 8: áp lực điều chỉnh sau 5 phiên tăng liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tuần đầu tháng 8: áp lực điều chỉnh sau 5 phiên tăng liên tiếp

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Sau tuần giao dịch tích cực vào cuối tháng 7, chứng khoán tuần đầu tháng 8 nhiều khả năng chịu thử thách điều chỉnh. Đa phần các chuyên gia đều nhìn nhận thị trường vẫn đang ở trong giai đoạn tích lũy và chờ thêm tín hiệu để có thể xác nhận xu hướng tăng.

Chứng khoán tuần đầu tháng 8: áp lực điều chỉnh sau 5 phiên tăng liên tiếp
Hình minh họa: T.H.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7, chỉ số VN-Index tăng 1,27% lên mức 1.310,05 điểm, sau khi đã có 4 phiên tăng liên tiếp trước đó.

Diễn biến này được đánh giá là có nhiều bất ngờ, với 3 phiên đầu tuần là hồi phục nhẹ cùng với diễn biến thanh khoản “cạn kiệt”, nhưng hai phiên cuối tuần đã bứt phá khá mạnh với mức tăng gần tương đương nhau.

Tính chung trong cả tuần, chỉ số VN-Index đã hồi phục 41,22 điểm, tương ứng tăng 3,25% so với tuần trước đó, và quan trọng hơn là thị trường đã lần nữa vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì phong độ là nhóm dẫn dắt VN-Index khi có đến 6/10 vị trí trong nhóm các cổ phiếu ảnh hưởng của tuần.

Xét về các yếu tố hỗ trợ, các chuyên gia chứng khoán đưa ra nhiều lý do khác nhau cho mỗi phiên tăng, chủ yếu đến từ các tin tức vĩ mô. Chẳng hạn, các yếu tố vĩ mô tích cực là thông tin từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất 0%, nguồn cung vaccine phòng dịch bệnh Covid-19 sẽ nhiều hơn, hay yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương áp dụng trở lại lô giao dịch tối thiểu 10 cổ phiếu.

Làn sóng công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận tăng vọt so với cùng kỳ ở nhiều công ty và nhiều ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là khối ngân hàng, cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý tích cực của nhà đầu tư, dù nhiều chuyên gia đánh giá rằng kết quả kinh doanh đã phản ánh vào giá cổ phiếu trước đó.

Phần lớn các công ty chứng khoán nhận định với diễn biến mới, thị trường đã xuất hiện các dấu hiệu tích cực hơn. Theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, chỉ số VN-Index đã lần lượt vượt 2 ngưỡng kháng cự quan trọng tại mốc 1.290 và mốc 1.303, đã giúp cải thiện sự lạc quan của xu hướng ngắn hạn và trung hạn, từ mức đánh giá “giảm” thành “đi ngang”.

Còn Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, nhưng xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức “giảm” lên “trung tính”, trong khi xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức “trung tính”.

Thận trọng hơn, Công ty chứng khoán SSI đánh giá khối lượng giao dịch đã tăng lên mức tiệm cận đường trung bình 50 ngày, cho thấy khả năng đảo chiều xu hướng ngắn hạn ngày càng rõ. Tuy nhiên, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VN-Index cần thêm tín hiệu củng cố, bằng việc vượt qua mốc kháng cự 1.340 điểm.

Công ty chứng khoán KB cho rằng sau nhịp hồi phục mạnh, áp lực điều chỉnh sẽ sớm xuất hiện trong những phiên đầu tuần này, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm, tiến lên vùng đích kỳ vọng (tại vùng 133x điểm) trước khi gặp áp lực điều chỉnh rõ nét hơn.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng 1.315 – 1.320 điểm. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

“Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu với tỷ trọng cổ phiếu dưới 50% và chưa nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này. Còn các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại”, đại diện Yuanta Việt Nam khuyến nghị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới