Thứ Hai, 3/10/2022, 08:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán tuần tới có thể nối tiếp khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tuần tới có thể nối tiếp khó khăn

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam vừa trải qua một tuần lễ không thuận lợi. Nếu ở phần lớn thời gian đầu tuần trạng thái nhìn chung là cầm chừng thì càng về cuối tuần, bên bán càng cho thấy rõ ưu thế mà họ tạo ra bằng liên tiếp các phiên giảm với mức giảm lớn dần. Tính chung cả tuần, VN-Index để mất 1,05% trong khi HNX-Index cũng thoái lùi gần 1%. Thanh khoản giảm 12%, thể hiện rõ sự thận trọng cao hơn trong giao dịch của các dòng tiền lớn.

Khối ngoại vẫn giữ trạng thái bán ròng trong tuần này nhưng “điểm sáng nhỏ” là giá trị bán đã giảm đáng kể so với tuần trước đó. Cụ thể tính riêng tại HSX, khối ngoại còn bán ròng gần 260 tỉ đồng, cần nhắc lại ở tuần trước đó nếu loại trừ thương vụ cá biệt từ VIC thì khối ngoại bán ròng gần 700 tỉ đồng.

Xét ở góc độ kỹ thuật, cả VN-Index và HNX-Index đều đã vi phạm các vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn, VN-Index là khu vực MA-50 vùng 970 điểm còn HNX-Index là vùng đáy liền trước tại 105 điểm. Các diễn biến này trong tuần vừa qua đã khiền triển vọng thị trường điều chỉnh từ mức trung tính trước đó về trạng thái kém lạc quan hơn. Vùng hỗ trợ tiếp theo dành cho VN-Index tại 945 điểm trong khi HNX-Index là khu vực 100 điểm.

Dù đánh giá sẽ có thêm khó khăn trong ngắn hạn, yếu tố chu kỳ lại có vẻ ủng hộ cho thị trường trong giai đoạn tháng 6 các năm. Thống kê dưới đây cho thấy có 6/10 năm VN-Index sẽ tăng điểm trong tháng 6 và mức biến động trung bình của tháng 6 qua là +1,6%, thuộc vào nhóm tháng tích cực trong năm.


 
Với các diễn biến của thế giới, mức giảm của TTCK Việt Nam xem ra vẫn có phần “nhẹ nhàng” hơn so với phần còn lại của thế giới. Dow Jones vừa có tuần lễ giảm 3%, trong khi tình trạng sụt giảm diễn ra tương tự ở hầu hết các thị trường Châu Á khác.

Nguyên nhân chính phủ bóng đêm lên giao dịch toàn cầu vẫn tiếp tục là sự leo thang căng thẳng trong vấn đề thương chiến Mỹ Trung. Kỳ vọng về một vòng đàm phán tiếp theo thậm chí đã mờ mịt đến mức không còn được giới chức hai nước đưa ra bất kỳ một thông tin nào cụ thể hơn trong khi hạn chót để tăng thuế với cả Mỹ và Trung Quốc đều đã cận kề.

Sự khó khăn được “bồi đắp” thêm sau thông tin Mỹ bất ngờ tăng thuế thêm 5% với tất cả hàng hóa từ Mexico để phản ứng về vấn đề nhập cư trái phép. Trước một tương lai ảm đạm về giao thương toàn cầu, giá dầu đã có tuần lễ gần như “rơi tự do” gần 10%, xóa sạch thành quả tăng giá từ đầu năm 2019 đến nay chỉ trong vỏn vẹn hai tuần lễ.

Trong bối cảnh ngắn hạn khi tình hình thế giới chưa có thêm các diễn biến khả quan hơn và trạng thái kỹ thuật của các chỉ số chính tại TTCK Việt Nam cũng cho tín hiệu kém lạc quan, sẽ phù hợp hơn nếu nhà đầu tư lựa chọn các giải pháp an toàn, giảm thêm tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ (từ mức cân bằng với tiền như hiện nay) và kiên nhẫn chờ đợi các sự thay đổi theo hướng tích cực hơn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới