Thứ Sáu, 2/06/2023, 21:30
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán tuần tới: Liệu VN-Index có giữ được “phong độ”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tuần tới: Liệu VN-Index có giữ được “phong độ”?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Sau kết quả bứt phá mạnh mẽ lên trên vùng tâm lý quan trọng 1.000 điểm với hơn 10 phiên liên tiếp, VN-Index đang thực hiện quá trình “xây nền” khá ổn định ở "vùng đất" này.

Chứng khoán tuần tới: Liệu VN-Index có giữ được
Một số thông tin có thể có tác động mạnh hơn đến tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Dù chắc chắn các rung lắc sẽ là điều khó tránh khỏi khi áp lực chốt lời từ lượng hàng lướt sóng T+ là điều hiện hữu nhưng cũng cần thừa nhận, phản ứng của thị trường là khá “chừng mực” khi không hề xuất hiện các đợt bán thốc với thanh khoản cao trong tuần qua.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng nhẹ thêm gần 0,7% và dù điểm số giảm nhẹ trong ba ngày cuối tuần, mức đóng cửa tuần vẫn tiếp tục ở vùng cao nhất trong 12 tháng qua. HNX-Index thậm chí còn duy trì “phong độ” tốt hơn với 5/5 phiên xanh điểm trong tuần này và ghi nhận mức tăng hơn 1,4%, gấp đôi VN-Index.

Thanh khoản nhích tăng nhẹ 2% so với tuần trước và mẫu hình thanh khoản hiện tại tiếp tục thể hiện sự lành mạnh khi lượng giao dịch trong các phiên giảm điểm của thị trường thường ít hơn các phiên tăng trước đó, cho thấy áp lực bán ra chốt lời là có “chừng mực” và phần đông hơn các nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái nắm giữ các vị thế mua trước đó.

Khối ngoại tiếp tục có tuần lễ mua ròng thứ hai liên tiếp với giá trị mua vào tăng mạnh hơn. Cụ thể tính riêng tại HSX các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào thêm xấp xỉ 138 tỉ đồng trong khi ở cùng kỳ tuần trước lượng mua ròng chỉ mang tính “tượng trưng” 36 tỉ.

Cần nhắc lại, trước hai tuần lễ bắt đầu quay lại mua ròng, khối ngoại đã liên tiếp có sáu tuần bán ròng ở cường độ cao (và giảm dần sau đó), vì vậy việc trở lại mua ròng dù với giá trị chưa quá cao cũng là tín hiệu đảo chiều quan trọng dành cho tâm lý thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Sau khi chinh phục và đang tạo nền khá tốt trên vùng kháng cự quan trọng 1.000 điểm, người viết cho rằng sẽ cần có thêm các động lực mới để VN-Index vững vàng trên vùng giá này và tiếp tục duy trì xu hướng tăng để tìm đến các mốc điễm cao hơn.

Một số động lực mới trong ngắn hạn đang và sẽ có thể xuất hiện bao gồm: (1) Các bước tiến tiếp theo trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung; (2) Các sản phẩm mới dành cho thị trường, đặc biệt là dòng tiền ngoại.

Ở bình diện thế giới, tâm lý chung của giới đầu tư đang dần trở nên bình tĩnh hơn sau một giai đoạn hưng phấn khi tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung có các tín hiệu “phá băng”. Sau những tuyên bố khá “có cánh” từ hai phía, giới đầu tư đang tập trung quan sát các cam kết cụ thể sẽ được ký kết trong giai đoạn 1, kinh nghiệm về những lần thay đổi “nắng mưa” trong đàm phán Mỹ – Trung rõ ràng sẽ khiến nhà đầu tư phải dè chừng hơn đáng kể cho đến khi những cam kết chính thức được đưa ra.

Mặc dù còn tồn tại một số hoài nghi nhưng khả năng tạo ra thành quả đáng kể trong giai đoạn 1 của vòng đàm phán đang dần hiện hữu và khi những điều này được công bố, người viết cho rằng thị trường sẽ duy trì bền vững đà hồi phục hiện nay của mình.

Ở khía cạnh trong nước, bỏ qua các yếu tố mang tính trung dài hạn về sức khỏe nền kinh tế vẫn đang duy trì phong độ khá tốt, người viết chú ý nhiều hơn đến một số thông tin có thể có tác động mạnh hơn đến tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Câu chuyện về các bộ chỉ số mới (Diamond, VNFIN SELECT và VNFIN LEAD) một lần nữa được “hâm nóng” trong các phiên cuối tuần rồi khi một số thông tin dự đoán trên thị trường cho rằng các chỉ số này sẽ sớm được cấp phép vận hành ngay trong trung nửa cuối tháng 11.

Cần lưu ý giới đầu tư trước đó dành sự quan tâm khá cao cho việc thiết lập các bộ chỉ số mới này cũng như tiềm năng hình thành các quỹ đầu tư thụ động (ETFs) dựa trên các chỉ số, điều đã được chứng minh thông qua thành công của quỹ ETF VFMVN30. Với việc lựa chọn danh mục mà theo người viết là “hấp dẫn hơn” dành cho khẩu vị của giới đầu tư, đặc biệt là dòng vốn ngoại, các quỹ ETFs dựa trên các chỉ số mới này nếu xuất hiện sẽ tạo ra lực đẩy đáng kể dành cho tâm lý thị trường thời gian tới đây.

Trở lại với các giao dịch trong tuần sau, dù nhiều khả năng quá trình rung lắc để “thay máu” vẫn sẽ tiếp diễn nhưng khu vực nền 1.000 điểm, theo người viết, sẽ được bảo vệ thành công và thậm chí các mốc cao mới có thể được thiết lập tiếp tục, nếu dòng vốn khối ngoại tiếp tục giữ trạng thái mua ròng đi kèm với các động lực mới nếu sớm xuất hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới