Thứ Tư, 6/07/2022, 15:43
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán Việt Nam có tỷ suất sinh lợi tốt nhất trong vòng 10 năm

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam có tỷ suất sinh lợi tốt nhất trong vòng 10 năm so với các thị trường lớn trên thế giới, theo ông Dominic Scriven – trưởng nhóm công tác thị trường vốn VBF.

Thông tin này được ông Dominic chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2022 (VBF 2022) sáng 21-2.

Ông cho biết thị trường vốn Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc trong giai đoạn 2020-2021 với tổng vốn hoá của thị trường chứng khoán (TTCK) đạt khoảng 7,75 triệu tỉ đồng, chiếm 95,6% GDP. Ngoài ra, thị trường Việt Nam có tỷ suất sinh lợi tốt nhất trong vòng 10 năm so với các thị trường lớn trên thế giới.

Ngoài ra, tổng vốn huy động qua thị trường chứng khoán và thị trường nợ ước tính đạt 670.000 tỉ đồng tính tới cuối năm 2021, tăng khoảng 45% so với năm trước đó.

Tổng quy mô thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam là 1,5 triệu tỉ đồng với lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam ở một vài kỳ hạn thấp hơn trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngày càng có nhiều người bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán và coi đây như một kênh để tích luỹ tài sản. Ảnh: M.P.

Với nền tảng này, ông Scriven dự báo thị trường vốn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt với sự chú trọng vào khối kinh tế tư nhân trong nước và sự phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới.

Để phát huy tối đa vai trò của thị trường vốn, vị này cho rằng cần có sự hợp tác chặt chẽ và liên thông giữa các bộ, ngành thuộc Chính phủ, gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Ngoài ra, hoàn thiện cơ sở hạ tầng cứng và cơ sở hạ tầng mềm cho thị trường vốn.

Bên cạnh đó, củng cố niềm tin của nhà đầu tư qua việc nâng cao tính minh bạch và công bằng của thị trường. Đồng thời, áp dụng biện pháp trừng phạt thoả đáng với các hành vi vi phạm và thực thi các cơ chế bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt tại thị trường Việt Nam.

Về chiến lược, ông Scriven khuyến nghị Chính phủ thể chế hóa và đa dạng hóa đối tượng tham gia thị trường vốn với sự tham gia của các định chế tài chính lớn như quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm, và các tổ chức đầu tư. Đồng thời, mở rộng các giao dịch họ có thể thực hiện, tránh để thị trường nợ và thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại và nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài ra, cần thu hút thêm sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường vốn Việt Nam, trước mắt nên đẩy nhanh việc biến TPHCM thành một trung tâm tài chính của khu vực để cạnh tranh với Hong Kong, Singapore. Đồng thời, khuyến khích phát triển công nghệ tài chính (fintech) và tạo ra cơ chế hỗ trợ vốn khởi nghiệp.

Phản hồi ý kiến của nhóm công tác, ông Nguyễn Đức Chi – Thứ trưởng Bộ Tài chính – cho biết cơ quan này đã và sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của thị trường, đảm bảo thị trường vốn, thị trường chứng khoán hoạt động một cách công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Trước đó, tại một toạ đàm cuối năm 2021, ông cho biết Bộ Tài chính đang cùng với các bộ, ngành báo cáo Chính phủ và Thủ tướng về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu phát triển thị trường đồng bộ, thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính, gắn liền với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu nền kinh tế.

Ngoài ra, đảm bảo liên kết thị trường tài chính với thị trường tiền tệ, mở rộng và nâng cao chất lượng thị trường trên cơ sở ứng dụng công nghệ và đặc biệt là cách mạng công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, quản lý giám sát thị trường trên cơ sở quản trị rủi ro, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia, đảm bảo minh bạch, an toàn và bền vững.

“Thị trường sẽ cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành giám sát các vi phạm, đảm bảo các trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành viên thị trường”, ông Chi nói và nêu mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam trước năm 2025 theo tiêu chuẩn của FTSE Russell và MSCI.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới