Chủ Nhật, 4/06/2023, 02:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Minh Anh

(TBKTSG Online) – Cuối phiên giao dịch ngày 22-11, VN-Index đạt mức 932,66 điểm, tăng hơn 40% so với mức đóng cửa vào cuối năm 2016. Thị trường chứng khoán Việt Nam được giới chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất trong khu vực hiện nay. Một trong các câu hỏi được đặt ra nhiều nhất thời gian gần đây là chứng khoán đang đắt hay rẻ?

Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?
Thị trường chứng khoán đã quay lại mốc 900 điểm và đang trên đà tăng. Ảnh: TL

Theo thông ty từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng vốn ngoại đổ vào thị trường đạt hơn 14.000 tỉ đồng kể từ đâu năm đến nay phần nào cho thấy sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong kịch bản lạc quan, có lẽ cũng không nhiều nhà đầu tư nghĩ tới mốc 900 điểm khi mà vào thời điểm đóng cửa năm 2016, VN-Index vẫn đang ở mốc 664,87 điểm.

Sự hồi phục của thị trường, chắc chắn sẽ đem lại niềm hy vọng cho các doanh nghiệp niêm yết, các nhà đầu tư lớn lẫn nhà đầu tư cá nhân. Giới phân tích cho rằng thị trường chứng khoán trong năm nay không vận động duy nhất theo một chiều hướng, mà thực tế được chia làm hai thái cực rõ rệt. Giai đoạn 8 tháng đầu năm, VN-Index tăng đều với biên độ ổn định và mức độ lan tỏa toàn thị trường, còn giai đoạn 3 tháng tiếp theo thị trường chứng kiến sự bùng nổ nhưng chỉ tập trung ở một nhóm cổ phiếu nhất định.

Chặng đường đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 8, VN-Index tăng từ ngưỡng 665 lên 800 điểm. Quá trình đi lên của thị trường đan xen giữa những đợt điều chỉnh và tổng thể, đà tăng đạt được với sự đồng thuận của hầu hết các nhóm cổ phiếu, từ vốn hóa lớn (bluechip) cho tới dòng vốn hóa thấp (penny).

Nhiều nhà đầu tư cũng nhận định đây là giai đoạn gặt hái được thành quả tốt nhất do hầu hết cổ phiếu đều tăng giá, đặc biệt là sự đi lên của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và thấp (midcap và penny) – phân khúc cổ phiếu được nhà đầu tư ưa thích do thị giá không quá cao.

Động lực trong giai đoạn này do dòng tiền đổ mạnh và liên tục vào thị trường, từ khối ngoại và nhà đầu tư trong nước. So với nhiều kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng hay ngoại tệ, chứng khoán được đánh giá là một kênh sinh lời hấp dẫn. Ngoài việc VN-Index tăng trưởng ở mức hai con số, thị trường không thiếu những mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng từ vài chục phần trăm, cho tới mức tăng gấp 3-5 lần chỉ trong vài tháng.

Đơn cử, trong phiên sáng 22-11, cổ phiếu Sabeco (SAB) đã tăng vọt lên mức giá kỷ lục 301.500 đồng. Đây là cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, và so với thời điểm đầu năm, cổ phiếu SAB đã tăng khoảng 50%. Với mức giá hiện tại, vốn hóa Sabeco đã lên tới hơn 193.000 tỉ đồng (tương đương 8,5 tỉ đô la) và là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 3 thị trường, sau Vinamilk và VinGroup. Tại mức giá hiện nay, P/E của Sabeco lên tới hơn 43, vượt qua P/E của các hãng bia thế giới như Carlsberg (P/E 23), Heineken (P/E 26), ThaiBev (P/E 17), San Miguel (P/E 24).

Đến giai đoạn thứ 2, từ tháng 9 trở đi, mức tăng của VN-Index đã gây sự ngạc nhiên. Chỉ trong vòng hai tháng, chỉ số này đã tăng gần 120 điểm, gần bằng mức tăng trong cả 8 tháng đầu năm và đưa chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá đỉnh trong quá khứ.

Theo giới phân tích, đằng sau sự bùng nổ của thị trường là những yếu tố bất thường ngày càng lộ rõ. Biểu hiện rõ ràng nhất là sự khác biệt đến từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường và động lực tăng giá.

"Tuy vậy, không có nhiều lý do rõ ràng và đồng thuận cho sự tăng điểm vừa qua của một số cổ phiếu, do đó, sự phi lý hoàn toàn vẫn có thể tiếp diễn trong tháng 11 và bóp méo diễn biến chỉ số", theo báo cáo chiến lược tháng 11 của VDSC.

Chính điều này đã dẫn tới thực trạng chỉ số ngày càng "xanh hơn", trong khi danh mục đầu tư vẫn "chìm trong sắc đỏ".

Vị trí đặt bình chọn

Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến về tình hình thị trường chứng khoán hiện tại.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới