Thứ Tư, 1/12/2021, 10:59
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán xanh lại, nỗi lo vẫn còn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán xanh lại, nỗi lo vẫn còn

Trà My

Chứng khoán xanh lại, nỗi lo vẫn còn(TBKTSG Online) – Không khí giao dịch nhộn nhịp đã quay trở lại với thị trường chứng khoán sáng hôm nay 28-10. Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm mạnh, thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể. Dường như nhà đầu tư phấn chấn trở lại dù vẫn còn không ít băn khoăn.

Kết thúc phiên giao dịch trên sàn TPHCM, chỉ số VN-Index tăng thêm 7,32 điểm, lên mức 422,07 điểm; có 41,367 triệu cổ phiếu được giao dịch, đạt giá trị 697,27 tỉ đồng.

Bên cạnh ba cổ phiếu lớn BVH, VIC, VPL (trong đó BHV tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, MSN giữ mức tham chiếu), các cổ phiếu blue chip sáng hôm nay đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số VN-Index thoát khỏi trạng thái giằng co trong thời gian vừa qua. Mã SSI sáng nay nằm trong top các cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với hơn 1,5 triệu đơn vị. Các mã cổ phiếu nóng IJC, PXL, TDC… cũng tăng kịch trần trong sáng nay.

Không khí giao dịch cũng hết sức sôi động. Lệnh mua dư hàng loạt trong khi người bán vẫn cẩn trọng, chưa vội tuôn ra bán mạnh để cân bằng với bên mua.

Khép lại tuần giao dịch cuối cùng của tháng 10, với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm, chỉ số VN-Index trong tuần này đã tăng được 2,68% điểm.

Trên sàn Hà Nội, đáng lưu ý là sự tăng kịch trần của các mã cổ phiếu thuộc các công ty chứng khoán như VND, KLS, BVS, ORS… Kết thúc giao dịch chỉ số HNX-Index tăng 2,09 điểm lên mức 69,87 điểm, toàn sàn có 49,200 triệu cổ phiếu được giao dịch, đạt 489,52 tỉ đồng.

Nhà đầu tư có thực sự lạc quan?

Thông tin tích cực từ kinh tế thế giới hỗ trợ mạnh cho đà tăng điểm sáng nay trên cả hai sàn. Chứng khoán Mỹ tăng vọt 3% trong phiên giao dịch ngày hôm qua và chuyển biến tích cực của nền kinh tế châu Âu đã tác động tâm lý khá tốt đến nhà đầu tư trong sáng nay, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia chứng khoán nhà đầu tư vẫn còn đang đối mặt với nhiều nỗi lo từ nền kinh tế vĩ mô.

Thứ nhất, vấn đề tỷ giá đang là vấn đề được quan tâm nhất. Sáng hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng tỷ giá tiền đồng đối với đô la Mỹ thêm 15 đồng, lên mức 20.803 đồng ăn 1 đô la Mỹ. Đây là lần tăng thứ 14 trong tháng này. Tính từ ngày 7-9 tới nay, tỷ giá đồng-đô la Mỹ đã thêm 175 đồng, tương đương 0,84%. Thống đốc NNHH công bố tỷ giá sẽ không biến động quá 1% đến cuối năm.

Thứ hai, tình hình nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang trong tình trạng đáng báo động. Theo thống kê mới nhất của NHNN, nợ xấu của toàn ngành ngân hàng trong tháng 8 là 76 ngàn tỉ đồng, trong đó nợ không có khả năng thu hồi là 33 ngàn tỉ đồng (tương đương với 49% tổng nợ xấu). Liên tiếp các vụ vỡ nợ trên thị trường tín dụng “đen” nổ ra thời gian gần đây với số tiền lên đến hàng tỉ đồng, gây hoang mang trong dư luận.

Vấn đề thanh khoản của các ngân hàng, đặc biệt là cá ngân hàng nhỏ cũng đang được chú ý trong thời gian gần đây.

Thứ ba, thị trường vàng mấy ngày gần đây liên tục biến động. Giá vàng trong nước sáng hôm nay 28-10 đã vượt qua mức 45,5 triệu đồng/lượng. Việc NHNN cho phép 7 Ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia mua bán vàng nhằm bình ổn thị trường xem ra chưa phát huy được hết tác dụng. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, liệu có xuất hiện một nhóm “lợi ích vàng” hay không?

Tuy nhiên, bên cạnh các thông tin tiêu cực thì thị trường trong tháng 10 vẫn đón nhận được nhiều thông khá tích cực, như chỉ số CPI của tháng 10 chỉ tăng thêm 0,36% so với tháng 9, NHNN đã quyết liệt hơn trong việc kiềm chế lạm phát và cam kết sẽ không để bất cứ ngân hàng nào rơi vào trạng thái mất thanh khoản…

Những yếu tố cả tích cực lẫn tiêu cực trên đang ít nhiều tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán và theo một số chuyên gia, thị trường chưa có đủ lực để bứt phá trong thời gian ngắn trước mắt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới