Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chung quanh vụ Google rút khỏi Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chung quanh vụ Google rút khỏi Trung Quốc

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Chính phủ Trung Quốc không tỏ dấu hiệu nhượng bộ trong vấn đề kiểm duyệt Internet sau khi tập đoàn Google (Mỹ) đe dọa sẽ rút ra khỏi nước này, đồng thời yêu cầu các công ty tin học phải cộng tác với nhà nước để kiểm soát mạng truyền thông toàn cầu.

>> Google sắp rút ra khỏi Trung Quốc.

Trường hợp Google có thể làm gia tăng sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ vốn đang xấu đi vì những bất đồng quanh vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ, xung đột thương mại, đàm phán về biến đổi khí hậu… Nó cũng thu hút sự chú ý vào lĩnh vực tấn công tin học (hacking) và kiểm duyệt Internet là những điều mà Google cho rằng làm khó khăn cho hoạt động của họ tại Trung Quốc.  

Trung Quốc không nhượng bộ

Google – cỗ máy tìm kiếm hàng đầu thế giới- hôm thứ Ba đưa ra tuyên bố cho biết họ có thể đóng cửa trang web tiếng Hoa google.cn và văn phòng tại Trung Quốc sau khi phát hiện những cuộc tấn công tin học xuất phát từ Trung Quốc nhắm vào 34 doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng như tấn công vào tài khoản Gmail của những người bất đồng chính kiến với chính phủ Trung Quốc đang sống tại Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác.

Google cũng cho biết sẽ thảo luận với chính quyền Trung Quốc những phương cách đưa ra một công cụ tìm kiếm không bị sàng lọc hoặc sẽ rút khỏi thị trường này.  

Về tuyên bố của Google, bà Khương Du, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu một cách mơ hồ: “Chính phủ Trung Quốc khuyến khích sự phát triển của Internet”.

Trong một phát biểu trực tuyến, ông Vương Thần, Bộ trưởng, phụ trách Văn phòng Thông tin thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nói rằng chính phủ và các công ty Internet có trách nhiệm định hướng dư luận.

Ý kiến của ông Vương là phản ứng chính thức đầu tiên của Bắc Kinh về tuyên bố của Google tuy không đề cập trực tiếp tới tập đoàn này và không tỏ dấu hiệu nào cho thấy chính quyền sẽ nhượng bộ. Nhật báo chính thức của Trung Quốc, China Daily, thì cho rằng lời đe dọa của Google “là chiến lược gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc”.

Mỹ phản ứng gay gắt

Về phía Mỹ, hôm qua Bộ trưởng Thương mại Gary Locke thúc giục chính phủ Trung Quốc bảo đảm môi trường thương mại “an toàn” cho các công ty Mỹ.

“Vụ thâm nhậm tin học mà Google phát hiện gần đây gây phiền toái cho chính phủ Mỹ và các công ty Mỹ làm ăn tại Trung Quốc và cũng gây phiền toái cho chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi khuyến khích chính phủ Trung Quốc làm việc với Google và các công ty Mỹ khác để bảo đảm không khí hoạt động thương mại an toàn trên thị trường Trung Quốc”, ông Locke nói.  

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã yêu cầu Trung Quốc “giải thích” về những điều nêu ra trong tuyên bố của Google. P.J. Crowley, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết quyết định của Google đã được thông báo cho chính phủ Mỹ ngay trước khi công bố; ông này nhắc lại quan điểm mà Tổng thống Barack Obama đã đưa ra trong chuyến công du Trung Quốc tháng 11-2009 rằng, Mỹ ủng hộ Internet tự do, không kiểm duyệt.

“Tôi nói với các bạn rằng, ở Mỹ, việc chúng tôi có Internet tự do, quyền truy cập Internet không bị hạn chế là một nguồn sức mạnh và tôi nghĩ điều đó cần được khuyến khích”, ông Obama nói với sinh viên Thượng Hải như vậy.  

Từ năm ngoái đến nay, Google liên tiếp bị chính phủ Trung Quốc gây áp lực, đòi thay đổi cách thức cung cấp kết quả tìm kiếm, theo đó những chủ đề bị coi là nhạy cảm đều bị sàng lọc. Hôm thứ Ba, Google nói rằng họ không muốn tiếp tục kiểm duyệt kết quả tìm kiếm nữa và có thể rút ra khỏi thị trường có đông người sử dụng Internet nhất thế giới này.  

Tranh luận sôi nổi trên mạng

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và chuyên gia cho rằng cả hai phía Google và Trung Quốc đều không có lợi gì nếu Google rút đi. Giáo sư Christopher Tang, Đại học UCLA ở California cho rằng, Google là một công ty rất thực dụng. “Tôi không tin họ sẽ ra đi như thế. Sự hiện diện tại Trung Quốc là rất cần thiết bởi vì đó là làn sóng mới”, ông Tang nói. Còn giáo sư Haim Mendelson của Đại học Stanford cho rằng Trung Quốc muốn duy trì hình ảnh ở trong và ngoài nước và việc khước từ Google chẳng có ích lợi gì. “Google có lợi trong việc duy trì sự hiện diện ở Trung Quốc, và chính phủ Trung Quốc cũng có lợi như vậy”, ông Mendelson nói.  

Mặc dù thông tin về tuyên bố của Google bị hạn chế phổ biến ở Trung Quốc song hai ngày hôm qua và hôm nay trên các diễn đàn trực tuyến tại Trung Quốc đã dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi về quyết định rút lui của Google; nhiều người coi đây là một thắng lợi của Trung Quốc, nhưng cũng không ít người luyến tiếc. Trên trang mạng Hoàn Cầu (www.huanqiu.com) được coi là diễn đàn của những người Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc, nhiều ý kiến phê phán tập đoàn Google với lời lẽ rất nặng nề.    

Ngược lại, trên các mạng khác như www.163.com, www.sina.com nhiều người cho rằng sự ra đi của Google là đáng buồn tuy không phải là không dự đoán trước được. “Không phải Google rút ra khỏi Trung Quốc mà Trung Quốc rút ra khỏi thế giới”, một cư dân mạng bình luận trên mạng xã hội Twitter. “Những người nói lên sự thật sẽ khó tồn tại được ở Trung Quốc”, người viết có tên là Small Bird bình luận. Một người khác có tên Qinjian nói rằng, vụ Google chỉ là thêm một trường hợp vào danh sách dài những trang web gặp khó khăn hoặc bị cấm ở Trung Quốc: “Tội lỗi của Facebook là cho bạn tiếp xúc với những người bạn muốn tiếp xúc. Tội của Twitter là cho bạn nói những gì bạn muốn nói. Tội của Google là cho bạn biết điều bạn muốn biết. Tội của YouTube là chứng minh điều bạn muốn chứng minh. Vì thế tất cả các mạng xã hội này đều bị giết”, người này viết.  

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới