Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Chúng ta cố đừng thất vọng!”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chúng ta cố đừng thất vọng!”

Tư Hoàng

Các nhà kinh tế cho rằng, tái cơ cấu kinh tế chưa như kỳ vọng. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – “Chúng ta phải tiếp tục kỳ vọng; cố đừng thất vọng và đừng thất bại”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung phải thốt lên như vậy khi kết thúc phần trình bày của mình tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2014 tổ chức chiều 27-9 tại Ninh Bình.

Bài trình bày của ông Cung cho thấy, công cuộc cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) – một trong ba trọng tâm lớn để tái cơ cấu nền kinh tế – đã không đạt được như kỳ vọng trong vài năm gần đây.

“Chúng ta chưa thay đổi luật chơi đối với DNNN; chưa áp đặt đầy đủ ngân sách cứng và quản trị theo thông lệ thị trường”, ông nói.

Theo ông Cung, số DNNN được cổ phần hóa chỉ đạt 16 đơn vị năm 2011, 13 năm 2012, 74 năm 2013 và 64 trong 9 tháng đầu năm nay, tức là tiến trình này rất chậm.

Bên cạnh đó, thoái vốn đầu tư ngoài ngành cũng chậm so với mục tiêu kế hoạch 7 tháng đầu năm 2014 đã thoái được 2.975 tỉ đồng.

Tính đến hết tháng 7/2014 đã thoái được 7.139 tỉ bằng 28,8% tổng vốn đầu tư cần phải thoái (21.797 tỷ đồng).

Ông Cung tự đặt câu hỏi: “Thoái vốn thực chất hay không?” và tự trả lời: “Đa số là chuyển giao trong nội bộ khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước. Đối với chuyển giao nội bộ, khó có thể gọi là thoái vốn”.

Theo Trưởng đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam Sanjay Kalra, nợ của DNNN trong tổng nợ chính phủ và chính phủ bảo lãnh đã chiếm gần 15% GDP năm 2012, tăng cao hơn nhiều so với tỉ lệ 5% trong năm 2001.

Ông đặt câu hỏi: “Chuyện gì sẽ tới nếu chính phủ chịu nợ/bảo lãnh thêm nợ không thu hồi được của DNNN? Chuyện gì sẽ tới nếu các DNNN không trả được nợ ngân hàng?”.

Ông Kalra cho rằng, khu vực tư nhân bị lấn át bởi khu vực kinh tế này.

Ông Cung thì cho rằng, thể chế đối với DNNN nhìn chung chưa thay đổi, chưa khác biệt so với trước đây. Cách thức phân bố và sử dụng nguồn lực trong khu vực DNNN chưa thay đổi; DNNN chưa thể cải thiện về năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh.

“Tóm lại, kết quả tái cơ cấu DNNN còn rất hạn chế, nhưng điều lo ngại hơn là làm không đúng hướng, nên dù có nỗ lực, quyết liệt đến bao nhiêu đi nữa, thì kết quả sẽ không như mong đợi, mà trái lại, có thể làm cho tình hình càng trở nên xấu hơn”, ông Cung  nói.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu vẫn tỏ ý bênh vực vai trò của khu vực DNNN trong cho nền kinh tế khi cho rằng, DNNN vẫn đóng góp tới 32% GDP, tạo việc làm cho 1,3 triệu người lao động.

Về Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2014, mời đọc thêm:

Ông Trương Đình Tuyển đề xuất ba trụ cột cho nền kinh tế thị trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới