Thứ Sáu, 24/03/2023, 14:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Chúng tôi ăn rừng…”  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chúng tôi ăn rừng…”  

Cốt ché rượu cần (Ảnh: Bảo tàng dân tộc học Việt Nam cung cấp)

(TBKTSG Online) – Triển lãm “Chúng tôi ăn rừng…” – Georges Condominas ở Sar Luk sẽ được khai mạc lúc 16 giờ ngày 10-12 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhân kỷ niệm 10 năm mở cửa bảo tàng.  

Triển lãm giới thiệu về văn hóa và cuộc sống của người Mnông Gar ở làng Sar Luk nửa thế kỷ trước (nay là làng Rchai A, xã Krông Knô, huyện Lắc, tỉnh Đắc Lắc) và công việc nghiên cứu điền dã của nhà dân tộc học tên tuổi người Pháp – Giáo sư G. Condominas.  

Năm 1948-1949, khi mới 27 tuổi, G. Condominas đã đến sống lâu dài với dân làng Sar Luk, quan sát và tìm hiểu tại chỗ, không qua phiên dịch, về cuộc sống của những người Mnông Gar ở đây.

Cách thức nghiên cứu coi “dân tộc học như một nghệ thuật sống” đã giúp ông có được những công trình viết nổi tiếng, trong đó cuốn Chúng tôi ăn rừng Đá thần Gôo được coi là một công trình về dân tộc học có tính kinh điển. Nhan đề cuốn sách này đã được thể hiện trong tên gọi của cuộc triển lãm. Những ghi chép, những bức ảnh chụp và một phần trong số hơn 500 hiện vật mà ông sưu tầm hồi ở Sar Luk là những chất liệu chính làm nên cuộc triên lãm “Chúng tôi ăn rừng…” – Georgers Condominas ở Sar Luk.  

Giáo sư G. Condominas, năm nay đã 86 tuổi, sẽ trở lại Việt Nam dự lễ khai mạc triển lãm. Một đoàn người Mnông Gar từ Sar Luk cũng được mời đến bảo tàng trong một tuần để giao lưu với khách tham quan và trình diễn những nhạc cụ cổ truyền của họ.  

Song song với hoạt động triển lãm, bảo tàng còn tổ chức chương trình dành cho học sinh và gia đình các em, trong đó có chương trình tọa đàm trong buổi đầu tiên với sự tham gia của Giáo sư G. Condominas.  

Ngay trong buổi lễ khai mạc, Giáo sư G. Condominas sẽ được trao tặng Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, và PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, được trao tặng Huân chương Nghệ thuật và Văn chương của Bộ Văn hoá – Truyền thông Cộng hoà Pháp.  

Triển lãm lần này là kết quả của sự hợp tác thực hiện giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Bảo tàng Quai Branly (Pháp), với sự cộng tác và giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace), cùng với tài trợ của UNESCO và một số cơ quan khác.  

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 16-3-2008.  

THU VÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới