Thứ Bảy, 30/09/2023, 01:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuông điện thoại “quậy” chương trình hòa nhạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuông điện thoại “quậy” chương trình hòa nhạc

Kiến An

(TBKTSG) – Nhạc trưởng nối tiếng người Nhật Yoshikazu Fukumura là người nổi tiếng với phong cách điều khiển dàn nhạc tài hoa, quyết liệt và cầu toàn. Trong một lần chỉ huy dàn nhạc giao hưởng ASEAN quy tụ hơn 80 nghệ sĩ từ 10 nước trình diễn tại TPHCM, ông đã nhiều lần nhắc nhở người dẫn chương trình trước buổi biểu diễn là cần nhấn mạnh với khán thính giả phải tắt chuông báo điện thoại di động, không chụp ảnh…

Chuyện đến phòng hòa nhạc phải ăn vận lịch sự, giữ thái độ lịch thiệp, giữ yên lặng khi thưởng thức âm nhạc đã là những giao ước văn hóa, không cần phải nhắc nhở. Nó cho thấy sự hiểu biết và tôn trọng không gian chung, tôn trọng bản thân mình và những người xung quanh đang cần sự tĩnh lặng để thưởng thức, đón nhận âm nhạc một cách trọn vẹn.

Vậy mà trong đêm trình diễn của nhạc trưởng Yoshikazu Fukumura và dàn nhạc giao hưởng ASEAN, khi dàn dây đang đẩy một tổ khúc tuyệt vời lên cao trào thì từ bên dưới hàng ghế khách mời của khán phòng réo lên một tiếng chuông điện thoại di động. Tiếng chuông đó đã phá tan bản giao hưởng. Hàng trăm ánh mắt đổ dồn cảm xúc không hài lòng về phía chủ nhân chiếc điện thoại đang lính qua lính quýnh. Cái thứ âm nhạc chát chúa, lạc điệu từ chiếc điện thoại rồi cũng được tắt đi nhưng mặt ông Yoshikazu Fukumura đã đẫm mướt mồ hôi. Ông vỗ tay và giậm chân lên bục trình diễn rồi đi thẳng vào sau cánh gà. Cả khán phòng chết lặng trong vài phút. Đêm nhạc tưởng chừng phải bỏ dở. May mà người nhạc trưởng đã kịp lấy lại bình tĩnh, một lúc sau, ông trở ra sân khấu và chỉ huy dàn nhạc trở lại từ đầu tổ khúc. Nhiều khán giả thở phào nhẹ nhõm.

Có lẽ, người nhạc trưởng này cũng hiểu rằng, muốn âm nhạc hàn lâm có điều kiện phát triển ở những nơi mà nó chưa tìm được sự yêu thích của nhiều khán thính giả thì cũng cần có sự bao dung để vượt qua những trở ngại tưởng chừng không đáng có này. Chỉ tiếc là những “sự cố văn hóa” từ những cú réo chuông điện thoại trong những đêm hòa nhạc vẫn thường xuyên xảy ra!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới