Thứ Hai, 5/12/2022, 00:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChương trình đầu tư định cư EB-5 có đáng tin cậy hay không?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chương trình đầu tư định cư EB-5 có đáng tin cậy hay không?

Qendrese Sadriu-Rrustemi (*)

(TBKTSG Online) – Bà Qendrese Sadriu-Rrustemi, Giám đốc điều hành của American Immigration Group & Global Residents LLP, cho biết công ty thường xuyên nhận được các câu hỏi từ khách hàng về tính xác thực và mức độ tin cậy của chương trình đầu tư định cư EB-5 của Mỹ. Và dưới đây là câu chuyện về quá trình mà American Immigration Group đã thực hiện các dự án EB-5 tại Trung Quốc, cũng là sự chia sẻ kinh nghiệm của một chuyên gia trong lĩnh vực di trú đến các nhà đầu tư.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 có đáng tin cậy hay không?
Dự án căn hộ cao cấp The Charles tại thành phố New York, một trong những dự án gọi vốn thành công từ chương trình EB-5. Ảnh minh họa: www.globalresidentsllp.com

Khoảng mười năm trước, ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chúng tôi rời thành phố New York để phát triển chương trình đầu tư EB-5 tại Trung Quốc. Vào thời điểm này, EB-5 còn rất mới và chưa có nhiều người biết về nó, vì vậy chúng tôi không biết nên trông đợi vào điều gì. Những băn khoăn của chúng tôi lúc đó là:

• “Người Trung Quốc có tin tưởng chương trình này không?”
• “Liệu họ có chịu bỏ ra 500.000 đô la Mỹ để đầu tư lấy thẻ xanh?”
• “Họ sẽ cười khi nghe chúng tôi giới thiệu về chương trình?
•  “Hoặc tệ hơn nữa, họ có đuổi chúng tôi ra khỏi đất nước họ hay không?”

Nhưng sau tất cả những nghi ngờ đó, chúng tôi rất vui mừng vì người Trung Quốc đã mở rộng vòng tay chào đón chương trình này. Hàng trăm người Trung Quốc đầu tư mỗi tuần. Hàng trăm triệu đô la Mỹ được đầu tư vào một dự án. Chúng tôi đã có nhiều dự án thành công, một số bán hết chỉ trong vài tuần. Người Trung Quốc tin vào chương trình EB-5 và tin vào các dự án mà chúng tôi giới thiệu, trình bày với họ.

Tính đến hôm nay, hàng  ngàn người Trung Quốc đã đầu tư và người Trung Quốc đã nhận được khoảng 85% trong tổng số thị thực EB-5 có sẵn; nhiều hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại.

Khi thị trường Trung Quốc chậm lại, chúng tôi đến với các thị trường tiềm năng khác như Việt Nam, Ấn Độ và Brazil. Và trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng thị trường EB-5 đã bắt đầu thay đổi. Một số nhà đầu tư có sự hoài nghi, và một số thậm chí không tin rằng chương trình này là có thật. Vì vậy, chúng tôi đã tự hỏi mình: “Điều gì đã thay đổi?Tại sao phản ứng của mọi người với EB-5 lại khác so với ở Trung Quốc?”

 

Sự thật đáng buồn là bất cứ việc gì khi liên quan đến một số tiền lớn, sẽ có những trò gian lận và lừa dối. Chúng tôi ước tính rằng chỉ riêng tại Việt Nam, có hơn 200 công ty là đại lý môi giới và công ty tư vấn luật liên quan đến EB-5, trong đó có khá nhiều đơn vị không được chính phủ Mỹ cấp giấy phép. Đâu đó trên các kênh truyền thông, bạn có thể đọc được thông tin rằng công ty môi giới xyz nói rằng họ có “mối quan hệ đặc biệt” với Mỹ nên có thể giúp bạn nhận được thẻ xanh nhanh hơn hoặc họ có thể chiết khấu cho mức đầu tư 500.000 đô la theo luật định.

Có thể tưởng tượng được điều này đã dẫn đến một môi trường nguy hiểm cho các nhà đầu tư EB-5 tại Việt Nam như thế nào. Lời hứa được đưa ra mà không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Nhiều nhà tư vấn cung cấp thông tin không chính xác đến các nhà đầu tư để bán được các suất đầu tư lấy hoa hồng.

Một số dự án đã thất bại, cả về mặt tài chính hoặc pháp lý, được giới thiệu và bán cho các nhà đầu tư chỉ vì các công ty môi giới đưa ra mức hoa hồng cao hơn cho các đại lý, hoặc lợi nhuận không thực tế cho các nhà đầu tư.
Ví dụ:
• một khách sạn hạng sang trong một khu phố nghèo;
• một dự án du lịch ở khu vực không có bất kỳ dịch vụ du lịch nào
• hoặc một dự án chung cư cao tầng ở nơi đất vẫn còn nhiều và không có nhu cầu về nhà, chung cư.

Do nhiều dự án thất bại, giấc mơ tan vỡ và mất nhiều tiền, chúng tôi nhận thấy rằng các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia hiện đang tìm cách làm việc trực tiếp với các công ty được cấp giấy phép. Làm việc trực tiếp với công ty được cấp giấy phép giúp đảm bảo rằng nhà đầu tư có được thông tin thật sự và gia đình họ sẽ có được thẻ xanh. Các nhà đầu tư đang nhận ra rằng họ cần lấy thông tin trực tiếp từ các bên có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật, chẳng hạn như Trung tâm khu vực và luật sư di trú được cấp giấy phép của Chính phủ Mỹ.

Bởi vì chương trình EB-5 đầu tiên được ra mắt tại Trung Quốc, nên Việt Nam (và các quốc gia khác) sẽ có tiền lệ để nhìn vào. Có những bài học cần rút ra và các nhà đầu tư ngày càng nhận thức rõ hơn về những vấn đề mà họ có thể đối mặt trong EB-5. Bài học quan trọng nhất là làm việc với các chuyên gia được Chính phủ Mỹ cấp giấy phép và nhận được câu trả lời thực sự sẽ giúp các nhà đầu tư bảo đảm cho khoản đầu tư và tương lai của gia đình họ. Từ việc tiếp cận thông tin minh bạch sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định sáng suốt cho bản thân mình.

Để tìm hiểu cách kiểm tra giấy phép ở Mỹ, mời xem video tại đây:

 

Bà Qendrese Sadriu-Rrustemi là Giám đốc điều hành của American Immigration Group

& Global Residents LLP

 

American Immigration Group (AIG) là một trong những đơn vị đi tiên phong về chương trình EB-5 và có trụ sở tại thành phố New York. Được cấp phép bởi USCIS (Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ), AIG cung cấp các khoản đầu tư EB-5 cho 10 quốc gia trên thế giới.

EB-5 là một chương trình của Chính phủ Mỹ mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể sử dụng để có được thẻ xanh cho gia đình họ. Yêu cầu đặt ra gồm: đầu tư 500.000 đô la vào một dự án mới được Chính phủ Mỹ phê duyệt; chứng minh nguồn vốn; chứng minh rằng dự án đã tạo ra 10 việc làm cho người lao động Mỹ.

Tọa lạc ở thành phố New York, AIG được đặt ở vùng trọng yếu của các dự án EB-5, những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng. Nhà sáng lập David Finklestein và cộng sự của ông giúp cấu trúc tài chính EB-5, như một công cụ để giúp nền kinh tế Mỹ và làm cho giấc mơ Mỹ có thể phát triển ở quy mô lớn hơn.

Thông tin tham khảo:

www.globalresidentsllp.com

http://eb5aig.net/aig-nyrc-team.html

 

FB Videos & Blog: www.facebook.com/eb5Vietnam.Kenneth

Mời đọc thêm:

Hiểu đúng về chính sách đầu tư định cư Mỹ

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới