Chủ Nhật, 10/12/2023, 18:18
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Chuyện ấy” ở lứa tuổi trung niên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chuyện ấy” ở lứa tuổi trung niên

Bác sĩ Lê Hùng đang trả lời bạn đọc tại tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online – Ảnh: YẾN DUNG

(TBKTSG Online) – Khi bước gần đến tuổi trung niên, cơ thể, lối sống và những đáp ứng về tình dục có những đổi thay sâu sắc. Ở quý ông, cùng với sự sút giảm của  hormone testosterone, là sự giảm dần ham muốn tình dục. Còn các quý cô thường được báo trước về chuyện sẽ “hạn hán”, một điều làm ngăn cản niềm vui thú với “chuyện ấy”.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do chính để quý ông lười nhác trong chuyện yêu vợ. Thực ra, nếu hiểu biết, giai đoạn này sẽ là giai đoạn đẹp.  

Làm sao để “biết mình, biết ta” là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến với bác sĩ Lê Hùng – đến từ Trung tâm Y học cổ truyền Hồng Bàng (nguyên là Phó viện trưởng Viện Y học dân tộc.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Jenny Lê: Thưa bác sĩ, một người nam đã ngoài 60 tuổi nhưng lại có quan hệ với người nữ chỉ bằng 1/3 tuổi mình như vậy có phải là không ổn không thưa ông? Hiện tại gia đình tôi đang gặp trường hợp như trên và không biết xử thế nào khi mà họ muốn sống với nhau. Có phải ngoài điều kiện sinh lý khác nhau giữa hai lứa tuổi thì còn có khác biệt nhiều về tâm lý… Vậy trong trường hợp duy trì mối quan hệ này thì cần phải thế nào để cân bằng.

Bác sĩ Lê Hùng: Nói về mặt sinh lý thì “năm anh 40 thì em mới sinh ra đời” cũng là chuyện bình thường nếu sức khỏe về cơ thể và tình dục của người nam 60 tuổi còn sung mãn bởi vì đối với nam giới 80 tuổi vẫn còn có thể có con. Trên thực tế có những cặp vợ chồng chênh lệnh tuổi còn nhiều hơn thế vẫn có con và vẫn giữ vững được hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên nhìn chung về lâu về dài thường nẩy sinh những mâu thuẫn do chênh lệch quá nhiều về tuổi tác trên vấn đề quan niệm sống, về sức khỏe chung cũng như sức khỏe về tình dục… gây ra những lục đục và mất hạnh phúc trong gia đình, chính vì vậy hôn nhân chênh lệch tuổi như thế rất hiếm. Tôi không biết hiện nay hoàn cảnh của gia đình bạn như thế nào, xét theo từng bối cảnh, văn hóa, phong tục, tập quán… của mỗi gia đình thì có những sự khác biệt rất lớn.

Người nam 60 tuổi này giữ vai trò gì trong gia đình, và cuộc hôn nhân giữa ông ta với người nữ như thế nào có hợp với đạo lý không. Vì bạn không cho biết chi tiết nên rất khó để góp ý để duy trì mối quan hệ gia đình hay không. Theo chúng tôi bạn nên họp cả đại gia đình lại để bàn tính cho cuộc hôn nhân trên nếu không có trở ngại quá lớn theo tôi không nên ngăn cản hạnh phúc của họ.

Vong Phu: Các quan niệm trước đây thường cho rằng rối loạn “phòng the” ở nam giới hay lãnh cảm ở nữ chỉ tác động lên người bị bệnh. Nhưng trên thực tế, người bạn đời của họ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc khi “một nửa” của mình bị những bệnh lý này. Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này không?

Bác sĩ Lê Hùng: Khi người nam bị những rối loạn tình dục như rối loạn cương, xuất tinh sớm hay rối loạn xuất tinh. Khi quan hệ tình dục với vợ hay bạn tình sẽ làm cho người phụ nữ không thỏa mãn… nếu hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại một thời gian dài sẽ làm cho người phụ nữ bị lãnh cảm.

Ngược lại, khi người phụ nữ bị lãnh cảm thì sẽ làm cho người đàn ông mất dần hưng phấn tình dục (vì không thể cảm thấy hưng phấn và tràn đầy khoái lạc khi ôm “một khúc cây” thụ động, lạnh lẽo trong vòng tay). Nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại thì người đàn ông có thể rơi vào tình trạng mất ham muốn tình dục và “bất lực ảo”.

Vấn đề quan hệ tình dục là một sự hài hòa không thể tách rời giữa hai đối tượng nam và nữ nếu có sự hòa hợp thì quan hệ tình dục sẽ thăng hoa và tràn đầy hạnh phúc. Chỉ cần một phía thờ ơ lạnh lẽo không hứng phấn thì người còn lại thường sẽ bị bệnh theo.

Chính vì vậy người nam cũng như người nữ phải trang bị cho mình nghệ thuật làm khơi dậy hưng phấn tình dục đối với vợ, chồng hoặc là bạn tình để cho đời sống tình dục trở thành một hạnh phúc lớn lâu dài.

Vong Phu: Tại sao những người đàn ông với thể hình chuẩn, thể trạng tốt lại không có ham muốn và tìm cách lảng tránh “chuyện ấy”?

Bác sĩ Lê Hùng: Xét về chuyện tình dục đừng nhìn vẻ bề ngoài mà lầm to! Có những người gầy nhỏ hơn người bình thường nhưng đời sống tình dục lại rất mạnh và sung mãn ngược lại có những người rất vạm vỡ cao to, khỏe mạnh như lực sĩ nhưng đời sống tình dục lại rất nghèo nàn. 

Vấn đề ham muốn tình dục ở người nam phụ thuộc rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là nội tiết tố testosterone, chất này gây hiện tượng ham muốn tình dục. Chính vì vậy vấn đề thể hình lớn hay nhỏ không quan trọng mà phụ thuộc vào số lượng chất nội tiết tố trên trong máu của người nam. Sự ham muốn tình dục còn phụ thuộc vào bản sắc của giới tính (hiện nay đang được nghiên cứu).

Ví dụ người đồng tính nam không thể có ham muốn tình dục với người nữ hoặc là người vô tính (asexual) nam, không có ham muốn tình dục với cả nam lẫn nữ, họ sống một đời sống bình thường mà không cần phải có quan hệ tình dục. Nếu những người đàn ông mà chị đề cập không nằm  trong hai dạng giới tính trên thì phải có những khiếm khuyết về tính dục khác mà chị cần khuyên người ta đi khám bệnh chuyên khoa nếu có thể được.

Ngọc Mai: Chồng tôi lớn hơn tôi 6 tuổi và năm nay anh ấy gần 40. Do công việc căng thẳng và thường xuyên họp hành, nên chồng tôi thường bị nhức đầu. Chúng tôi rất ý thức việc cùng nhau đi chơi, nghỉ mát để giảm stress. Tôi có nghe các bạn nói rằng một số món ăn có thể giúp cải thiện “chuyện ấy”, xin bác sĩ tư vấn giúp những món ăn đó, liều lượng ra sao?

Bác sĩ Lê Hùng: Chị không nói rõ cho chúng tôi biết về sức khỏe tình dục của chồng chị, bởi vì khi sử dụng những thức ăn để “cải thiện chuyện ấy” cũng phải có chỉ định cho từng trường hợp cụ thể bởi vì đây là vấn đề cá nhân.Nếu chồng chị là người tạng Hàn (cảm giác lạnh, sợ lạnh) thì phải dùng những thức ăn có tính mát. Ngược lại nếu chồng chị là người tạng Nhiệt (cảm giác nóng, sợ nóng) phải cho ăn những thức ăn có tính ấm nóng. 

Chính vì vậy khi khuyên dùng những thức ăn làm tăng cường khả năng tình dục thầy thuốc cũng cần phải khám bệnh cho chồng chị để có lời khuyên chính xác nếu không có thể gây thêm những rối loạn không đáng có.

Một số thức ăn chung chung chúng ta có thể sử dụng để bổ thận, làm mạnh sinh dục như: các loại thịt, gà, dê, một số loài chim, tôm, cá (cá chép, cá chình, cá lăng…) một số động vật như: bào ngư, cá ngựa, tắc kè… Một số ngũ cốc như đậu nành, đậu phụng … một số loại rau như hành, hẹ…và cần bổ sung thêm các vitamin: vitamin E, vitamin nhóm B, vitamin C, một số chất như magiê, canxi…

Minh Thái: Tôi chưa đến tuổi trung niên, cũng chưa có vợ (chỉ có bạn gái), nhưng bản thân tôi trong vòng 1 năm nay cũng cảm thấy mình không hứng thú với “chuyện ấy”, mặc dù tôi nhận thấy bản thân mình bình thường. Tôi nghĩ một phần cũng do những áp lực trong công việc, nhưng nếu tình trạng này cứ kéo dài thì tôi phải giải quyết làm sao? Vì tôi cũng không muốn tình cảm riêng tư của mình bị rạn nứt chỉ vì sự “lơ là” của mình? (Câu hỏi phụ: Tôi 34 tuổi, xin hỏi tần suất “chuyện ấy” như thế nào là bình thường?)

Bác sĩ Lê Hùng: Bạn chưa đến tuổi trung niên và tự cho mình là khỏe mạnh nhưng lại không có nhiều hứng thú về tình dục. Chúng tôi không biết bạn làm nghề gì và áp lực công việc như thế nào, tuy nhiên như bạn cũng đã tự nhận xét áp lực công việc nặng nề kèm với những stress xảy ra hằng ngày chính là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây ra hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục.

Bạn phải giảm áp lực công việc, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống phù hợp kèm theo tập luyện để có một sức khỏe thật tốt. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ với việc thay đổi lối sống như vậy thì tình yêu với bạn gái cũng sẽ được thăng hoa bội phần. Nếu vẫn tiếp tục không có hứng thú về tình dục thì bạn phải đi khám bệnh với các bác sĩ chuyên khoa. Còn không thì tình yêu sẽ bị rạn nứt là điều tất yếu. Chúc bạn hạnh phúc!

Lê Tú: Xin hỏi bác sĩ sinh hoạt vợ chồng cũng cần phải điều độ, không biết thế nào là phù hợp với lứa tuổi U40? Theo như một số người quen cho tôi hay thì việc này có thông số khoa học hẳn hoi, xin bác sĩ cho biết cụ thể liều lượng thế nào?

Bác sĩ Lê Hùng: Tần suất sinh hoạt tình dục phù hợp để duy trì một sức khỏe tốt là như thế nào? Đây là một câu hỏi rất hay.

Hiện nay, có nhiều tác giả cố gắng đưa ra một số công thức nhưng không thể phù hợp cho mọi đối tượng bởi vì có những người 40 tuổi nhưng tình dục sung mãn như một chàng thanh niên 20 tuổi khỏe mạnh. Ngược lại có những người 40 tuổi tình dục suy yếu như một cụ già 70 tuổi. Chính vì vậy tần suất sinh hoạt tình dục phù hợp hoàn toàn là vấn đề cá nhân.

Tuy nhiên chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chuẩn rất linh động như sau:

– Thứ nhất là cảm giác ham muốn tình dục; hãy quan hệ tình dục khi có ham muốn tình dục thật sự (đừng miễn cưỡng).

– Thứ hai là cần phải có cảm giác thỏa mãn khi quan hệ tình dục.

– Thứ ba là cảm giác về sức khỏe của ngày hôm sau, sau khi quan hệ tình dục ngày hôm sau chúng ta phải có cảm giác khoan khoái, thư giãn, yêu đời, sức khỏe sung mãn, làm việc có chất lượng, có thể tăng số lần quan hệ tình dục. Nếu ngày hôm sau chúng ta thấy nhức mỏi vùng thắt lưng, hai đầu gối mỏi, người mệt mỏi váng đầu, năng suất làm việc kém… hãy giảm số lần quan hệ tình dục.

Nói tóm lại tần suất quan hệ tình dục như thế nào để chúng ta luôn luôn có cảm giác thỏa mãn, thư thái về tinh thần cũng như sức mạnh và sự tươi trẻ về thể xác cho phù hợp mà từng cá nhân phải tự chiêm nghiệm và đề ra cho mình.

Lê Tú: Đàn ông đa phần rất tự tin với “chuyện ấy” và thường cho rằng “chuyện ấy” là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, thực tế đôi lúc cũng có trục trặc và lại thành chuyện lớn trong quan hệ vợ chồng. Xin bác sĩ hướng dẫn những lúc gặp trục trặc thì liên hệ ở đâu để được giúp đỡ? Tôi nghĩ tư vấn qua điện thoại hơi bất tiện.

Bác sĩ Lê Hùng: Chuyện ấy không bao giờ là chuyện nhỏ mà ngược lại là đằng khác, thông thường chính nó quyết định hạnh phúc vợ chồng. Chính vì vậy chỉ “chớm gặp trục trặc” phải tìm mọi cách để giải quyết ngay, nếu tự mình không thể giúp mình được thì hãy tìm đến những chuyên gia về lĩnh vực tình dục học như đến khám về Tây y tại các khoa về Nam khoa của các bệnh viện y học hiện đại. Nếu muốn khám để điều trị bằng y học cổ truyền hãy đến các viện, bệnh viện, các trung tâm y học cổ truyền và tìm cho đúng các bác sĩ cũng như thầy thuốc y học cổ truyền chuyên về dạng bệnh này. Đừng nhẹ dạ tin vào những lời quảng cáo ở những cơ sở điều trị không có uy tín hoặc không chuyên khoa để rồi “tiến mất tật mang”. Chúc bạn mau lành bệnh!

Nguyen Minh Thanh: Lý do mất ham muốn và biện pháp khắc phục?

Bác sĩ Lê Hùng: Hiện nay, hiện tượng giảm ham muốn tình dục rất phổ biến, đặc biệt là lứa tuổi sau 50. Ở người trẻ giảm ham muốn tình dục thường xảy ra do những stress như áp lực công việc quá căng thẳng, cạnh tranh khốc liệt trên thương trường, xung đột trong gia đình, những mâu thuẫn trong xã hội…

Tất cả những nguyên nhân này sẽ làm cho cơ thể rất mệt mỏi, thần kinh suy nhược và không còn muốn nghĩ đến chuyện ham muốn tình dục nữa. Đặc biệt ở lứa tuổi trung niên ngoài những nguyên nhân trên còn có những nguyên nhân do sự biến đổi của cơ thể. Người nữ thường là ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh (estrogen giảm), ở nam giới cũng rơi vào tình trạng mãn kinh nam (số lượng testosterone giảm) hai nội tiết tố này giảm trong máu sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, ở lứa tuổi này cũng thường xuất hiện những bệnh lý như cao huyết áp, cao mỡ máu, đái tháo đường, đau cột sống, thấp khớp…

Những bệnh tật này cũng góp phần làm giảm ham muốn tình dục.Để có thể hạn chế những nguyên nhân trên chúng ta phải có một lối sống phù hợp để giữ cho sức khỏe thật tốt như ăn uống hợp lý, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cố gắng tránh những stress quá lớn có thể gây hại cho cơ thể. Đồng thời phải thường xuyên tập luyện những bài tập như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga, thái cực quyền, khí công, thư giãn, thiền định…

Nếu chúng ta đã tuân theo lối sống lành mạnh mà vẫn không giải quyết được vấn đề suy giảm ham muốn tình dục hoặc trong trường hợp đã bị những bệnh lý thực thể nêu trên phải đi khám bệnh tại các cơ sở chuyên khoa.

Buổi giao lưu kết thúc lúc 10 giờ 30 phút, tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc và bác sĩ Lê Hùng đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn bạn đọc vào buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác. 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới