Thứ Ba, 6/12/2022, 13:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChuyện cái vòi nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện cái vòi nước

Nguyễn Tiến Đạt

(TBKTSG) – Mới đây, có dịp vào Bệnh viện D khám bệnh, tôi cảm thấy khá bức xúc chỉ vì… cái vòi nước. Trong khi chờ lấy số vào phòng khám, vì có “nhu cầu” nên tôi phải vào khu vệ sinh của bệnh viện. Ở đây có sự “phân cấp” khá rõ nét. Trong khi nhà vệ sinh phải trả tiền thì còn tương đối sạch sẽ thì nhà vệ sinh không phải trả tiền lại rất hãi hùng và đáng sợ.

Nhưng điều tôi bức xúc không nằm ở khía cạnh vệ sinh, mà là ở cái vòi nước chảy rất tự nhiên do không có ai khóa. Nước chảy đầy bể rồi tràn lênh láng ra sàn nhà vệ sinh rất lãng phí.

Gia đình tôi đã vài lần lao đao vì cảnh mất nước nên khi chứng kiến vòi nước chảy “thả phanh” như thế, tôi bèn vội vã khóa lại. Thế nhưng, đến cuối giờ quay lại khu vệ sinh thì tôi lại thấy cái vòi nước… tiếp tục chảy. Dòng nước quý giá chảy một cách không thương tiếc ra ngoài chỉ bởi ai đó đã “quên” khóa lại sau khi dùng xong.

Thực ra, đấy là do người ta “cố tình” quên bởi nước ở đó là của… Nhà nước! Cái tâm lý dùng của công một cách “vô tư” đã trở thành một thói xấu cực kỳ đáng lên án của nhiều người.

Điện nước của Nhà nước thì dùng không phải nghĩ. Vòi nước có chảy “miên man” cả ngày cả đêm trong nhà vệ sinh cơ quan cũng mặc kệ. Quạt hay máy điều hòa mà có chạy trong giờ đi ăn trưa thì có đáng kể gì. Bàn ghế, xe cộ của công cứ dùng “mạnh tay” một tý cũng chẳng sao, nếu hỏng thì sẽ được thay ngay chứ cứ dùng “nắn nót” quá thì bao giờ được dùng đồ mới đây?!

Nếu tất cả những sự việc như vậy mà diễn ra ở nhà mình thì họ sẽ nhảy dựng lên ngay. Vì đó là tiền túi bỏ ra nên họ mới “của đau, con xót”. Đấy, công tư nó khác nhau ở chỗ ấy. Mà khác nhau “một trời một vực” còn gì!

Viết đến đây, tôi tự thấy “khập khiễng” khi đem chuyện công, chuyện tư ra so sánh với nhau. Rồi có khi ai đó sẽ cho tôi là rỗi hơi, bới bèo ra bọ. Nhưng đấy có phải là chuyện nhỏ không? Tôi tự hỏi không biết hàng ngày, sẽ có bao nhiêu cái vòi nước quên khóa trên… đất nước Việt Nam nhỉ!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới