Thứ Sáu, 7/10/2022, 05:00
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyển công an điều tra vụ 43 ha đất công bán rẻ ở Bình Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển công an điều tra vụ 43 ha đất công bán rẻ ở Bình Dương

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Các sai phạm liên quan đến vụ Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương bán 43 ha đất công trái quy định tại dự án Khu đô thị Tân Phú (Bình Dương) đã vượt quá thẩm quyền của Thanh tra tỉnh. Vì vậy UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ, xử lý các sai phạm.

Chuyển công an điều tra vụ 43 ha đất công bán rẻ ở Bình Dương
Có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại vụ bán rẻ 43ha đất công ở Bình Dương. Ảnh: Tiền Phong

Sáng 8-10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí cung cấp kết quả thanh tra bước đầu liên quan đến vụ việc Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) có dấu hiệu làm trái chủ trương của Tỉnh uỷ khi đem bán 43ha đất công tại dự án Khu đô thị Tân Phú (P. Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một).

Tại Hội nghị này ông ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, ngày 8-5 tỉnh Bình Dương có quyết định thành lập đoàn Thanh tra để thanh tra dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú rộng 43ha. Vụ việc chưa có kết luận thanh tra nhưng qua quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng  trong việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp tại dự án.

“Do dấu hiệu vi phạm vượt quá thẩm quyền của đoàn Thanh tra nên Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển vụ việc qua Cơ quan công an tỉnh Bình Dương điều tra từ ngày 7-11-2019. Các sai phạm liên quan đến bán đất không qua đấu giá chúng tôi sẽ phản hồi khi sự việc được sáng tỏ”, ông Toàn nói.

Được biết, Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương)  tiền thân là Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3-2 Sông Bé. Công ty này được thành lập năm 1982 theo Quyết định của Tỉnh ủy Sông Bé, với chủ trương nhằm đóng góp cho ngân sách Đảng bộ địa phương. Sau khi tách tỉnh, Tổng công ty Bình Dương trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương. Như vậy, cho đến trước thời điểm cổ phần hóa năm 2016, Tổng công ty Bình Dương doanh nghiệp Nhà nước nắm 100% vốn.

43ha đất của Khu đô thị Tân Phú nằm trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp Dịch vụ Đô thị Bình Dương (Khu liên hợp Bình Dương) tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vào năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và phát triển Khu liên hợp Bình Dương.

Đến ngày 29-4-2004, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3393/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chung Khu liên hợp này. Một năm sau đó, năm 2005 UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho Tổng công ty Bình Dương đầu tư dự án.

Căn cứ Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp Bình Dương, Tổng công ty Bình Dương đã tiến hành đền bù cho Ban quản lý Khu liên hợp Bình Dương hơn 414 tỉ đồng, với tổng diện tích hơn 567,3ha đất. Sau khi trả tiền theo hợp đồng đền bù, Tổng Công ty Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương giao đất làm nhiều lần.

Tuy nhiên, đơn vị này không tự triển khai thực hiện dự án mà bắt tay với một doanh nghiệp tư nhân bên ngoài để thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú). Trong đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỉ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỉ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Đến tháng 12-2016, Tổng Công ty Bình Dương đã “qua mặt” đơn vị chủ quản của mình là Tỉnh ủy Bình Dương, bán toàn bộ 43ha đất công này cho Công ty Tân Phú với giá chỉ hơn 250,1 tỉ đồng, rẻ hơn hàng chục lần so với giá thị trường. Đáng nói, việc chuyển nhượng “đất công” này cũng không thông qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền được cho lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Cụ thể, nếu tính theo giá đất được UBND tỉnh Bình Dương ban hành tại thời điểm chuyển nhượng thì dự án này có giá từ 5,64 – 24,5 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Như vậy với thương vụ trên, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối 2016 thì ít nhất đã có khoảng 2.874 tỉ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên đến gần 6.000 tỉ đồng.
Sau khi chuyển nhượng 43 ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang một công ty liên doanh chỉ có 30% vốn Nhà nước, Tổng Công ty Bình Dương bất ngờ thoái hết vốn tại liên doanh này, hoàn tất quá trình chuyển toàn bộ 43 ha đất công thành đất tư nhân.

Vào ngày 28-1-2018, chủ đầu tư mới của khu đất "vàng" 43 ha này đã làm lễ động thổ dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú với tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3. Dự án đô thị này được quảng cáo với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m2.

Trước đó, ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã chủ trì hội nghị cung cấp nhiều thông tin cho báo chí liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công trái quy định, gây xôn xao dư luận xảy ra tại dự án khu đô thị này này.

Tại hội nghị, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty Bình Dương thành lập công ty liên doanh nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha khu đất dự án.

Tuy nhiên, Tổng công ty Bình Dương đã làm sai chủ trương của Tỉnh ủy, dùng tài sản đất để góp vốn. Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã thu hồi quyết định chủ trương cho góp vốn này và giao cho Thanh tra của tỉnh vào cuộc thanh tra toàn diện dự án để xử lý nghiêm các sai phạm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới