Thứ Tư, 29/03/2023, 12:04
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyển đổi ghe đánh cá công suất thấp    

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển đổi ghe đánh cá công suất thấp    

Ghe đánh bắt thủy sản công suất thấp, hoạt động không hiệu quả sẽ được chuyển đổi ngành nghề hoặc đóng mới ghe có công suất lớn để đánh bắt xa bờ-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong năm nay sẽ tiến hành thử nghiệm việc chuyển đổi 1.500-2.000 ghe đánh cá công suất thấp, hoạt động ven bờ kém hiệu quả và giúp ngư dân chuyển sang đánh bắt xa bờ hoặc sang các nghề khác.

Theo đó, ngư dân có các ghe đánh bắt thủy sản có công suất lắp máy dưới 50 mã lực (CV) sẽ được bố trí chuyển đổi sang các ngành nghề khác như nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá trên bờ. Đồng thời cơ quan này sẽ thực hiện một số dự án lựa chọn một số chủ ghe tàu trong số trên, có khả năng về tài chính và có nhiều kinh nghiệm, để hỗ trợ đóng mới tàu cá có công suất lớn, khai thác thủy sản xa bờ.

Đối với các ghe tàu có công suất lắp máy từ 50 CV trở lên, Cục cũng sẽ tiến hành chuyển đổi đối với những ghe tàu hoạt động kém hiệu quả hoặc sử dụng các ngư lưới cụ không thân thiện với môi trường sang làm các nghề khác phù hợp.

Ngoài việc chuyển đổi các tàu cá ven bờ, Cục Khai thác và Bảo vệ Thủy sản đã yêu cầu các địa phương kiểm kê, đánh giá năng lực khai thác hải sản để điều chỉnh số lượng tàu thuyền và xây dựng các tiêu chuẩn định mức về sản lượng, thời gian khai thác đối với từng nhóm tàu ở từng vùng biển.  

Việt Nam có ngư trường rộng hơn 1 triệu km2 và sản lượng thủy sản đánh bắt hàng năm khoảng 1,37 triệu tấn cá, 180.000 tấn mực, 86.000 tấn tôm và nhiều loại thuỷ sản khác. Đội ghe tàu khai thác thủy sản của cả nước hiện có hơn 97.000 chiếc, thu hút lực lượng lao động nửa triệu người.  

Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Khai thác và Bảo vệ Thủy sản, hiện chỉ có khoảng 10.000 chiếc ghe tàu đánh bắt cá có công suất lớn, ra khơi xa dài ngay như lĩnh vực đánh bắt cá ngừ đại dương. Còn lại đa phần đánh bắt ven bờ, vừa khai thác không hiệu quả tài nguyên thủy sản, vừa làm cạn kiệt trữ lượng thủy sản ven bờ.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới