Thứ Hai, 26/09/2022, 19:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp có thể đi những bước nhỏ nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp có thể đi những bước nhỏ nhất

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Đó là nhận xét của các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) về việc ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp để phát triển hạ tầng số, chuyển đổi số…

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp có thể đi những bước nhỏ nhất
Đại diện công ty FSI đang trình bày về câu chuyện chuyển đổi số trong doanh nghiệp; những bước khởi đầu về chuyển đổi số. Ảnh: FSI cung cấp

Tại hội thảo về giải pháp chuyển đổi số do công ty FSI (Công ty cổ phần  đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI) tổ chức tại TPHCM (chiều 21-6), các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết các doanh nghiệp cần ứng dụng chuyển đổi số để bắt kịp “chuyến tàu” cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang, Phó chủ tịch Vinasa (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam), Viện trưởng Viện khoa học Công nghệ Vinasa nhận xét: Doanh nghiệp phải hành động ngay để kịp thời thích ứng với thời đại công nghệ số, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0). Ngày nay, các công nghệ mới đang bùng nổ, thay đổi rất nhanh…  như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thực tại ảo tăng cường… và doanh nghiệp phải nhanh chóng nắm bắt các công nghệ này.

Theo các chuyên gia CNTT, để chuyển đổi số thành công doanh nghiệp không nhất thiết phải triển khai những dự án ứng dụng CNTT lớn mà các doanh nghiệp có thể đi từng bước rất nhỏ về chuyển đổi số. Ví dụ như việc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi từ doanh nghiệp truyền thống thành doanh nghiệp số; từ các văn phòng chất chồng các hồ sơ, tài liệu  giấy thành một “văn phòng không giấy tờ”.

Để trở thành “văn phòng không giấy tờ”, doanh nghiệp có thể triển khai ứng dụng số hoá tài liệu, dùng các thiết bị quét tài liệu giấy trước đây; biến các tài liệu này thành tài liệu số, lưu trữ trên hệ thống CNTT. Các tài liệu đã số hoá) sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Viết Bội, đại diễn hãng Plustek tại Việt Nam (cung cấp máy quét tài liệu, giải pháp số hoá) cho biết, các loại máy quét (scan) ngày nay có thể thực hiện việc số hoá tài liệu, quét dữ liệu trên các loại tài liệu, chứng từ… khác nhau; ví dụ như máy quét có thể quét, bóc tách và thu thập dữ liệu từ các loại hoá đơn, chứng từ, hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng…

Mặt khác, các máy quét tài liệu sẽ giúp cho các doanh nghiệp ở những ngành khác nhau (như ngành khách sạn, bán lẻ, y tế…) dễ dàng nhập số liệu, thông tin khách hàng… vào hệ thống quản trị của mình. Từ đó, hoạt động chăm sóc khách hàng, quản trị tài nguyên số của các doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn. Những chiếc máy quét có tính năng bảo mật sẽ giúp cho doanh nghiệp quản lý dữ liệu của khách hàng tốt hơn.

Mời đọc thêm

Những sự thách thức của chuyển đổi số

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới