Thứ Ba, 30/05/2023, 08:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia APEC lạc quan về lợi thế của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia APEC lạc quan về lợi thế của Việt Nam

Mộng Bình

Ông Teng Theng Dar (phải) và bà Chong Siak Ching giới thiệu về Hội nghị thượng đỉnh các giám đốc điều hành APEC diễn ra vào tháng 11 tại Singapore – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài vì đã cho thấy có nhiều lợi thế so với các thị trường khác ngay trong thời điểm khó khăn của kinh tế thế giới.

Nhận xét trên đã được các chủ tịch của Ủy ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các giám đốc điều hành APEC và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đưa ra sau chuyến công tác tại Việt Nam. Chuyến công tác này nhằm tham dự kỳ họp thứ 3 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC tại Đà Nẵng và quảng bá các sự kiện dành cho các giám đốc doanh nghiệp tại TPHCM vào tuần qua.

Bà Chong Siak Ching, Chủ tịch của Ủy ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các giám đốc điều hành APEC, cho rằng kinh tế Việt Nam trong năm nay không tăng trưởng bằng các năm trước nhưng Việt Nam vẫn là một trong số ít các nền kinh tế đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bà Chong nhận định dân số trẻ cũng là một lợi thế của Việt Nam vì đây không chỉ là lực lượng quan trọng giúp phát triển kinh tế mà còn giúp tạo ra một thị trường nội địa hấp dẫn, không chỉ đối với nhà sản xuất mà còn đối với các nhà phân phối.

Mỗi năm tại Việt Nam sẽ có khoảng hơn 1 triệu người tham gia vào lực lượng lao động. Họ sẽ là lực lượng lao động cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài và cũng lực đẩy cho phát triển thị trường tiêu dùng tại Việt Nam, bà Chong giải thích.

Còn ông Teng Theng Dar, Chủ tịch ABAC 2009 kiêm Giám đốc điều hành Liên đoàn các doanh nghiệp Singapore, cho rằng Việt Nam vẫn đang là thị trường đầy hứa hẹn vì kinh tế sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều năm nữa.

Trong bối cảnh trên thế giới có nhiều lo ngại về anh ninh lượng thực như hiện nay thì Việt Nam cũng có lợi thế rất lớn vì sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Ông đề nghị Việt Nam nên áp dụng các phương pháp canh tác mới đồng thời ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất và chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp.

Bà Chong, cũng là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Ascendas – một trong các cổ đông đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tại tỉnh Bình Dương, cho biết công ty bà cũng đang tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư sang lĩnh vực công nghệ thông tin, bên cạnh các dự án phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam.

Khách hàng của Ascendas hoạt động trong các lĩnh vực dược phẩm, điện tử và ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn đang chú ý vào Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư tại thị trường này. Bà cũng cho rằng nhu cầu và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam giảm xuống là điều tất nhiên vì các nhà đầu tư và cả nền kinh tế thế giới đang trải qua giai đoạn củng cố, điều chỉnh do khủng hoảng. Tuy nhiên, Việt Nam có những yếu tố và đang ở vị thế tốt để sớm vượt qua khủng hoảng và phát triển.

Ông Teng góp ý rằng Việt Nam cần tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục để tạo môi trường thuận lợi hơn cho kinh doanh, ngoài các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ về vốn.

Sau cuộc họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC tại Đà Nẵng, ông Teng và bà Chong đã đến TPHCM vào cuối tuần qua để quảng bá Hội nghị thượng đỉnh các giám đốc điều hành APEC sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-11 tại Singapore cùng các sự kiện hoạt động liên quan cho các doanh nghiệp thuộc các nền kinh tế APEC.

Bà Chong cho biết hơn 800 đại biểu là lãnh đạo, các giám đốc điều hành tại 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tham dự và phát biểu tại hội nghị có chủ đề “Tái thiết nền kinh tế thế giới: Khủng hoảng và cơ hội”. Hội nghị sẽ có các phiên họp theo chủ đề phát triển bền vững, các phiên họp cho các chủ tịch, giám đốc của các doanh nghiệp nhỏ và vừa chia sẻ kinh nghiệm vượt khủng hoảng và tận dụng cơ hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới