Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia công ty Kim Eng bi quan về TTCK Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia công ty Kim Eng bi quan về TTCK Việt Nam

Ông Ken Tai đang trả lởi phỏng vấn của báo giới bên lề cuộc hội thảo “Khi niềm tin bị thử thách” chiều ngày 17-2 – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Nhìn viễn cảnh kinh tế chưa khởi sắc, nhiều nhà đầu tư tự hỏi, không biết khi nào thì chứng khoán sẽ chạm đáy, khi nào thì thị trường sẽ hồi phục? Ông Ken Tai Chee Ming, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Kim Eng (Singapore) đã đưa ra một số nhận định tại buổi gặp gỡ ngày 17-2 tại TPHCM.

Chưa có tin tốt

Tình hình kinh tế vĩ mô cho đến lúc này đang có vài dấu hiệu tích cực như giá dầu đang có chiều hướng giảm, thâm hụt cán cân thương mại đang thu hẹp trở lại, tuy vậy, những diễn biến xấu của nền kinh tế vẫn đang được thể hiện rõ nét.

Kim ngạch xuất khẩu đã có dấu hiệu giảm trong tháng 1-2009 và dự báo sẽ tiếp tục giảm khi đơn hàng của nhiều ngành đã bị cắt giảm. Tình hình thất nghiệp đang gia tăng từ đầu năm đến nay sẽ khiến thu nhập ròng của hộ gia đình bị sụt giảm và tốc độ tăng chi tiêu của khu vực tư nhân chắc chắn sẽ giảm.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã giảm trong tháng 1 và có khả năng sẽ giảm trong năm nay do bản thân nhà đầu tư cũng đang gặp khó khăn tại nước của họ. Điều này sẽ khiến cho kinh tế Việt Nam tiếp tục suy giảm trong thời gian tới vì sự phát triển của Việt Nam phụ thuộc một phần nào nguồn vốn này.

Nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu có dấu hiệu rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua, và trong thời gian tới, xu hướng này còn có thể tiếp tục khi tình hình kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi.

P/E (giá trên lợi nhuận của cổ phiếu) của Việt Nam hiện nay đang ở mức trung bình, thấp hơn Mailaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, nhưng vẫn cao hơn Singapore và Thái Lan. Như vậy, cũng chưa thể khẳng định được là thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn hơn những thị trường khác. P/E của VN-Index tính theo giá đóng cửa ngày 11-2 là 9,07 lần.

Gói kích cầu của chính phủ thông qua việc bù lãi suất chưa thực sự mang lại hiệu quả vì cho đến thời điểm này, những doanh nghiệp không có đơn hàng xuất khẩu vẫn không có nhu cầu vay, như vậy, tình hình các doanh nghiệp niêm yết trên sàn sẽ gặp khó khăn chồng chất trong năm nay là tất yếu. Đã có nhiều doanh nghiệp báo cáo lỗ trong năm 2008 và một số đã bị đưa vào diện kiểm soát, những thông tin này đang khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường.

Như vậy, tình hình kinh tế vĩ mô sẽ chưa có gì khởi sắc, và thị trường chứng khoán sẽ không thể nằm ngoài xu thế này.

VN-Index sẽ chạm đáy vào đầu quí 4

Khi tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có thể hồi phục vào đầu năm 2010 thì thị trường chứng khoán là công cụ chỉ báo đi trước nên có thể sẽ phục hồi vào đầu quí 4-2009. Mức hỗ trợ gần nhất theo phân tích kỹ thuật được ông Ken Tai chỉ ra là mức 221 điểm, nếu mức này bị phá thì VN-Index sẽ giảm xuống mức 213 điểm, và sau đó sẽ là 176 điểm.

Tuy vậy, cũng theo phân tích kỹ thuật thì VN-Index sẽ không tạo đáy trong vòng 3 đến 6 tháng tới vì ông cho rằng các đường chỉ báo dài hạn chưa cho thấy tín hiệu đảo chiều và chu kỳ của một cuộc khủng hoảng thường kéo dài khoảng 1 năm 11 tháng, vì vậy, chứng khoán chỉ có thể chạm đáy vào đầu quí 4. Và mức đáy này sẽ đi ngang một thời gian trước khi bật trở lại do tình hình khủng hoảng kinh tế lần này trầm trọng hơn nhiều so với những lần trước đó khiến nhà đầu tư phải dần dần mới lấy lại được niềm tin từ thị trường.

Mua cổ phiếu nào? vào lúc nào?

Ông Ken Tai khuyến cáo nhà đầu tư nên mua vào các cổ phiếu của công ty ít liên quan đến hoạt động xuất khẩu, không chọn các công ty bán các mặt hàng xa xỉ phẩm, xem xét các công ty có khả năng trả được nợ vay, được hưởng lợi từ gói cứu trợ, không liên quan nhiều đến lĩnh vực đầu tư tài chính, có chỉ số P/E hợp lý.

Khi thị trường xuống thấp, các tin xấu đã bắt đầu bão hòa thì đó là thời điểm nên mua vào, vì đó là lúc thị trường sẽ bật trở lại. Bên cạnh đó, tín hiệu mua vào của nhà đầu tư nước ngoài cũng là một yếu tố nên xem xét vì khi dự đoán tình hình đã tốt hơn họ mới quay lại thị trường. Ông cũng nhấn mạnh, lúc này chưa phải lúc nên mua vào cổ phiếu.

Trả lời câu hỏi của một nhà đầu tư về việc thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đóng băng không? Ông Ken Tai đưa ra ví dụ về chuyện nhà đầu tư đã yêu cầu hai thị trường chứng khoán phải đóng cửa là Nga và Pakistan khi thị trường xuống dốc quá nhanh, tuy nhiên tại Việt Nam khó có hiện tượng này vì tâm lý của người Việt Nam là chấp nhận việc lên xuống của thị trường là một lẽ tất yếu.

THANH THƯƠNG lược ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới