Thứ Bảy, 9/12/2023, 12:27
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia đánh giá thị trường chứng khoán là ‘mỏ vàng’ trong 5 năm tới

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Không đánh giá về biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chứng khoán Việt Nam được đánh giá là “mỏ vàng” trong khoảng thời gian 3-5 năm tới.

Tại hội nghị nhà đầu tư thường niên Invest ASEAN 2022 do Maybank (bao gồm Maybank Investment Bank tại thị trường Việt Nam) tổ chức, ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, cho rằng thị trường chứng khoán rất hấp dẫn trong khoảng thời gian từ 3-5 năm tới. “Chúng ta đang nằm trên mỏ vàng trong vòng 5 năm tới”, ông Tuấn nói.

Khái niệm “mỏ vàng” được ông Tuấn nhắc đến khi kể lại câu chuyện của năm 2012, lúc thị trường chứng khoán giảm mạnh, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã đánh giá thị trường khi đó như “mỏ vàng”, trong khi các thành viên tham gia thị trường hết sức bi quan. Kết quả là những khoản đầu tư giúp khối ngoại thu lại lợi nhuận tính bằng lần qua nhiều năm sau.

Chứng khoán được đánh giá là “mỏ vàng” trong vòng 3-5 năm tới nhưng vẫn sẽ gặp khó trong ngắn hạn. Ảnh: BTC.

Sự lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai sẽ đến từ câu chuyện nâng hạng thị trường, dù quá trình có thể nhanh hay chậm nhưng việc nâng hạng được cho là “gần như chắc chắn” trong khoảng thời gian 3-5 năm tới. Một khi được nâng hạng, định giá chỉ số PE ở mức 12 lần như hiện nay là “quá vô lý” trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng, theo ông Tuấn.

Yếu tố thứ hai là dòng tiền tiềm năng đến từ các nhà đầu tư cá nhân. Hiện thu nhập (tính bình quân đầu người) của Việt Nam vẫn ở mức thấp, nên số lượng người tham gia thị trường thấp hơn so với một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với hiện tượng người Việt đang giàu lên nhanh thì điều này sẽ thay đổi, giúp kích hoạt lượng tiền đầu tư cá nhân trong vòng 3 năm tới.

Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ SGI (SGI Capital), còn lạc quan hơn. “Đã khá lâu rồi tôi mới nhìn thấy định giá nhiều doanh nghiệp cơ bản tốt về mức rẻ như hiện nay, đã có những cổ phiếu đầu ngành có PE hay thậm chí PB rẻ nhất trong lịch sử”, ông Phúc bình luận.

Theo ông Phúc, nếu bỏ qua triển vọng ngắn hạn yếu hay rủi ro về ngành nghề trong ngắn hạn thì Việt Nam vẫn nằm trong chu kỳ đi lên. Theo đó, những khó khăn hiện nay của thị trường chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh dòng tiền ngắn hạn của Việt Nam và Mỹ vẫn đang ở trong quá trình điều chỉnh tăng lãi suất trong 6 tháng tới hay dài hơn.

Xét về yếu tố vĩ mô, các điều kiện kinh tế, tăng trưởng doanh nghiệp ngày nay đã khác với giai đoạn thị trường chứng khoán đi xuống mạnh vào năm 2012 và 2016. Ở giai đoạn chứng khoán giảm sâu khi đó, mặt bằng lãi suất ở mức cao và nằm trong xu hướng đi lên rất mạnh. Còn hiện nay, lãi suất tăng vừa phải, vẫn thấp hơn nhiều so với năm 2018 và giai đoạn 2012. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn dự báo đạt mức tốt, cũng như nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn có tốc độ tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, ông Phúc nhìn nhận dù mức giá cổ phiếu giảm cũng phần nào đã phản ánh các chính sách, thực tế khó khăn hiện nay, nhưng thị trường vẫn gặp những trở ngại về xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ cùng nhiều vấn đề vĩ mô khác. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục nằm trong vùng định giá thấp kéo dài là một kịch bản có thể xảy ra.

Theo ông Phúc, PE hiện nay giữa tháng 5 là khoảng 12,5 lần, nhưng lịch sử cũng đã chứng minh có thời điểm mức định giá sẽ còn rẻ hơn thế. Tuy nhiên, điều này cũng phải đặt trong bối cảnh kinh tế khác nhau.

Theo đánh giá của đại diện Dragon Capital, một tín hiệu vui là tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2022 ở mức rất tốt so với bình quân 10 năm qua. Bên cạnh đó, chất lượng bảng cân đối tài sản của doanh nghiệp ngày nay đã “tốt hơn xưa rất nhiều”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trước khai thác được “mỏ vàng” này thì nhà đầu tư cũng sẽ phải đi qua nhiều “hố bom” khác nhau. Do đó, các diễn giả cho rằng trong giai đoạn này thị trường chứng khoán sẽ phù hợp với dòng tiền đầu tư dài hạn hơn.

Trong tháng 5, thị trường chứng khoán tiếp nối đà giảm từ tháng 4 với sự đi xuống của tất cả các nhóm ngành nghề. Mốc tâm lý 1.200 điểm có lúc bị xuyên thủng với chỉ số giảm về 1.156 điểm trong phiên giao dịch ngày 17-5. Thị trường sau đó bắt đầu hồi phục nhưng tâm lý nhà đầu tư được đánh giá là khá yếu trước nhiều yếu tố rủi ro.

1 BÌNH LUẬN

  1. Đừng mong là “mỏ vàng”. Mỏ vàng thì chỉ khai thác hết tài nguyên rồi thôi. Kể cả hậu khai thác sẽ kéo theo bao nhiêu thứ ô nhiễm môi trường, nhất là xuyanua có thể gây chết người hàng loạt ? TTCK chỉ là công cụ hỗ trợ kinh tế phát triển, biết tận dụng lợi thế của nó để tập trung và phân phối dòng tiền trong xã hội thì rất tốt, không hiểu biết thì hậu họa luôn phập phồng. Không nên đặt mục tiêu làm giàu từ TTCK mà phải làm giàu từ chính nội lực nền kinh tế. Đó mới là kế sách vững bền như bàn thạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới