Thứ Bảy, 1/04/2023, 07:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia đề xuất mở cửa để phục hồi kinh tế, ‘sống chung’ với Coivd-19

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các chuyên gia về y tế, kinh tế đều nhận định giải pháp xét nghiệm diện rộng hiện nay chưa hiệu quả và cần thay đổi giải pháp chống dịch để “sống chung” với Covid-19. Khi đã phủ được vaccine trên diện rộng thì mở cửa để phục hồi kinh tế.

Xét nghiệm diện rộng tốn kém, không hiệu quả

Sáng 17-9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi đã gặp gỡ các chuyên gia để nghe ý kiến góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15-9.

Buổi gặp diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vẫn ở mức cao sau 3 tháng giãn cách xã hội.

Tại buổi gặp, các chuyên gia về y tế đều có chung nhận định rằng việc xét nghiệm trên diện rộng hiện nay tại TPHCM làm tốn kém chi phí và nguồn lực.

Giáo sư, tiến sĩ Lê Hoàng Ninh, nguyên Viện trưởng Viện Y tế công cộng TPHCM, cho rằng điều kiện cần để mở cửa là phải bao phủ vaccine, điều kiện đủ là 5K và các yếu tố khác.

Ở góc độ y tế, ông Ninh cho biết, việc phong tỏa để khống chế dịch bệnh chỉ hợp lý khi chặn nguồn lây từ bên ngoài. Còn khi dịch lan rộng trong cộng đồng thì việc chạy theo chặn nguồn lây là việc làm tưởng rằng đúng mà lại thành sai, vì càng phong tỏa, càng truy thì ra nhiều F0.

Vì vậy, việc xét nghiệm cần phải chọn những đối tượng có triệu chứng, xét nghiệm có trọng tâm, chứ không nên xét nghiệm diện rộng gây lãng phí.

Tương tự , PGS TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TPHCM, cho rằng ngành y tế không nên tiếp tục xét nghiệm diện rộng, vì cách làm như vậy sẽ rất tốn kém, mà phải chuyển sang xét nghiệm những đối tượng nguy cơ cao, có triệu chứng.

Theo ông Dũng, thành phố cần có các giải pháp để sống chung với Covid-19 và tính toán mở cửa kinh tế từng phần khi đã tiêm chủng phủ rộng trên địa bàn thành phố.

Khi mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu, nếu có trường hợp dương tính với Covid tại một số doanh nghiệp thì phải cách ly nhưng các trường hợp còn lại có thể chỉ cần xét nghiệm để xác định ca mắc, có biện pháp xử lý phù hợp, thay vì bắt đóng cửa, dừng hoạt động cả doanh nghiệp.

Đã đến lúc mở cửa phục hồi kinh tế

Đồng tình với các chuyên gia y tế, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng TPHCM không thể tiếp tục chống dịch bằng phương pháp cũ, đó là truy vết F0 mà cần phải thay đổi để làm sao sử dụng nguồn lực còn lại hiệu quả nhất.

Theo ông Lịch, dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine hiện nay đã đến lúc mở cửa phục hồi kinh tế. Ông cho rằng TPHCM cần mở cửa một cách nhất quán, dứt khoát, không nên mở cửa giật cục. Hiện nay doanh nghiệp đã kiệt quệ sau nhiều tháng giãn cách, ngân sách thành phố cũng đã cạn nên việc mở cửa khôi phục kinh tế là cần thiết.

“Cần đánh giá kỹ các tiêu chí an toàn, điều kiện hoạt động để mở cửa chứ không đóng mở bất thường, doanh nghiệp sẽ tiếp tục dừng hoạt động nhiều hơn”, ông Lịch nói.

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết hiện nay chính quyền thành phố đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Trong đó, trụ cột là chiến lược về y tế với các giải pháp củng cố y tế cơ sở, cộng đồng để chăm sóc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có chiến lược về chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân.

Nói về việc mở cửa, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh cần có những bước đi cẩn thận, chặt chẽ, an toàn trong quá trình mở để từng bước khôi phục kinh tế.

“Đã đến lúc chúng ta phải có sự chuẩn bị về tâm thế, thói quen, tinh thần và cả những điều kiện cần thiết để ứng phó với môi trường sống chung với chủng virus Delta”, ông Nên nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới