Thứ Năm, 1/06/2023, 22:06
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia dự đoán dòng tiền đổ vào chứng khoán sẽ tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia dự đoán dòng tiền đổ vào chứng khoán sẽ tăng

Thanh Thương

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán có thể tăng trong tháng 5. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Theo một số chuyên gia chứng khoán, trong tháng 5, dòng tiền đổ vào thị trường sẽ có thể tăng lên nhờ thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô và dòng chảy tín dụng có thể được khơi thông.

Trong 2 tuần cuối cùng của tháng 4, giao dịch trên sàn TPHCM đã sôi động trở lại khi mỗi phiên có đến hơn 60 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch, trong khi 2 tuần trước đó, bình quân mỗi phiên chỉ khoảng 50 đến 55 triệu đơn vị. Và trong phiên đầu tiên của tháng 5, giao dịch trên sàn này đã lên đến 86,33 triệu đơn vị.

Theo phân tích của ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, trường Đại học Kinh tế TPHCM, điểm mấu chốt của việc dòng tiền được dịch chuyển vào thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây và sắp tới là do trong những tháng trước tín dụng đã bị thắt chặt do lo ngại lạm phát cao, tuy vậy trong tháng 4, lạm phát ở mức thấp nên chính sách tín dụng có phần nới lỏng hơn. Theo đó, dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế mạnh hơn, một phần đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng cũng có một phần sẽ đi vào các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

“Cũng sẽ có sự dịch chuyển của dòng tiền giữa các cổ phiếu trong thị trường, luồng dịch chuyển này sẽ rời các cổ phiếu nhỏ, vì giá đã lên một mức giá khá cao sau thời gian tăng khá dài, để đến với các cổ phiếu blue-chip đang có nhiều thông tin tốt hỗ trợ như nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng….”, ông Chí nói thêm.

Bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt, cũng cho rằng thông tin vĩ mô tích cực, thông tin chia thưởng, cổ tức của doanh nghiệp trong thời gian qua cũng khá tốt khiến thị trường đang có xu hướng đi lên. Điều này giúp tâm lý nhà đầu tư vững trở lại, mạnh dạn đổ tiền vào thị trường.

Tại nhiều công ty chứng khoán, các sản phẩm hỗ trợ vốn vay đầu tư chứng khoán từ đầu năm đến nay vẫn được thực hiện. Điều kiện vay cầm cố khá khắt khe do các công ty vẫn thận trọng với những rủi ro của thị trường và nhà đầu tư cũng tính toán cân nhắc giữa tỷ suất sinh lời và lãi vay nên dè dặt. Tuy vậy, theo các chuyên gia thì khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc như trong 7 phiên vừa qua thì nguồn vốn này có thể sẽ được nhà đầu tư xem xét vay. Hiện tại tùy theo cổ phiếu mà mức cho vay sẽ dao động từ 40 đến 70% thị giá của cổ phiếu.

Một yếu tố nữa theo nhận định của bà Hoa là dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài đã đóng vai trò khá lớn trong việc dẫn dắt thị trường trong tháng 4. Trong tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2.312 tỉ đồng, tăng 13% so với quí 1. Bà Hoa cho rằng dòng tiền từ nguồn này vẫn sẽ tiếp tục đổ vào thị trường khi các yếu tố vĩ mô hiện vẫn hỗ trợ tốt cho đà tăng của chỉ số chứng khoán.

Theo trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán lớn, thị trường có thể sẽ giao dịch sôi động trong tháng 5 nhưng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các nguồn vốn vay do cầm cố. Vì thực tế trong đợt tăng của năm 2009 và các năm trước, thị trường đã bị ảnh hưởng nhiều khi nhà đầu tư buộc phải giải chấp cổ phiếu lúc thị trường quay đầu đi xuống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới