Thứ Ba, 18/01/2022, 09:14
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyên gia: Euro bằng giá đô la chỉ là vấn đề thời gian

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Euro bằng giá đô la chỉ là vấn đề thời gian

Phúc Minh

Chuyên gia: Euro bằng giá đô la chỉ là vấn đề thời gian
Nhiều nhà phân tích nhận định euro bằng giá đô la Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giá trị đồng euro đã giảm so với đô la Mỹ và đã ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua hôm 10-3, nhiều nhà phân tích nhận định euro bằng giá đô la Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngày 10-3, 1 euro đổi được 1,07 đô la Mỹ – thấp nhất kể từ tháng 4-2003 và thấp hơn nhiều so với mức 1 euro đổi hơn 1,6 đô la Mỹ vào giữa năm 2008.

Giá trị euro sụt giảm so với đô la Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu suy yếu, trong khi nền kinh tế Mỹ mạnh lên.

Kể từ khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố chương trình nới lỏng định lượng (QE) nhằm thúc đẩy nền kinh tế và tăng trưởng việc làm vào tháng 1-2015, euro đã giảm 9% so với đô la Mỹ.

Ngày 9-3, ECB bắt đầu kế hoạch nới lỏng định lượng trị giá 1.100 tỉ euro nói trên. Kế hoạch này có tác động trực tiếp làm suy yếu đồng euro so với đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, ngày 11-3, trang Wall Street Journal cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có khuynh hướng loại bỏ từ "kiên nhẫn" trong vấn đề nâng lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 3-2015, điều này có nghĩa Fed sẵn sàng tăng lãi suất từ giữa năm nay. Trong ngày 11-3, chỉ số đô la Mỹ có lúc tăng mạnh lên gần 100.

Theo Daily Telegraph, chiến lược gia ngoại hối Hamish Pepper tại ngân hàng Barclays cho biết Barclays đã chuẩn bị cho sự ngang bằng giá của hai loại tiền tệ. “Tôi nghĩ rằng hai loại tiền tệ này ngang bằng giá chỉ là vấn đề thời gian, chúng tôi sẽ giao dịch theo chiến lược này vào cuối năm nay” – ông Pepper nói.

Ngoài Barclays, các ngân hàng Deutsche, ING và Credit Suisse cũng đều đồng ý euro sẽ ngang bằng giá đô la Mỹ vào cuối năm nay. Trước đó, hai loại tiền tệ này từng ngang bằng giá trong năm 2002.

Các nhà phân tích của Deutsche Bank ngày 11-3 cho biết nhiều luồng vốn chảy ra ngoài thậm chí có thể khiến euro giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2001, thấp hơn cả đô la Mỹ.

Đọc thêm:

>> Giá vàng thế giới thấp nhất ba tháng qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới