Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia Hà Lan: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia Hà Lan: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tốt

Tường Vi

PGS Karel Jansen tại buổi thuyết trình sáng 5-1

(TBKTSG Online) – Trong khi các nước như Thái Lan, Malaysia tăng trưởng âm thì Việt Nam lại có chỉ số tăng trưởng dương, là dấu hiệu tốt, chứng tỏ quốc gia này chống chọi vững vàng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đó là nhận xét của Phó giáo sư Karel Jansen thuộc Viện Nghiên cứu xã hội (ISS) ở La Hague, Hà Lan, trong buổi thuyết trình về “Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và của châu Á” được tổ chức tại trường Đại học Mở TPHCM vào sáng 5-1.

Trong buổi thuyết trình này, ông Jansen cũng nêu ra chính sách mà các nước đã thực hiện nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng hiện nay. Đó là chính sách về tiền tệ, tài chính, ngoại thương và hợp tác. Đây là những chính sách giúp nền kinh tế thế giới hiện nay phục hồi tốt hơn so với cuộc khủng hoảng 1929-1933.

So sánh với cuộc khủng hoảng toàn cầu giai đoạn 1929-1933 thì cuộc khủng hoảng kinh tế hiện thời không nghiêm trọng lắm vì tổng sản lượng quốc nội (GDP) giảm không nhiều và tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vào đỉnh cao chỉ ở mức 10% so với 25% trong giai đoạn khủng hoảng trước kia.

Phó giáo sư Karel Jansen đang giảng dạy và nghiên cứu kinh tế vĩ mô, tài chính quốc tế. Từ năm 1994, ông giảng dạy chương trình thạc sĩ bộ môn kinh tế phát triển của Việt Nam – Hà Lan (MDE) ở Hà Nội và TPHCM. Từ năm 1998, mỗi năm ông dành một tháng để giảng dạy chương trình này tại hai thành phố trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới