Thứ Ba, 29/11/2022, 09:39
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChuyên gia IFC: Đòi giá trị sổ sách thì khó kiếm người mua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia IFC: Đòi giá trị sổ sách thì khó kiếm người mua

Tư Hoàng

Ông Sergio Pimenta. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Ông Sergio Pimenta, Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về những vấn đề nợ xấu và xử lý nợ xấu sau chuyến tìm hiểu thực tế Việt Nam tuần qua.

TBKTSG Online: IFC có thể đóng vai trò gì trong quá trình xử lý nợ xấu ở Việt Nam. Các ông sẽ trực tiếp mua nợ xấu, hay hỗ trợ kỹ thuật, hay môi giới cho các nhà đầu nước ngoài khác?

Ông Sergio Pimenta: Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là lĩnh vực chúng tôi rất chú trọng. Xử lý nợ xấu sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, nó giúp làm sạch bảng cân đối tài sản của các ngân hàng, giúp họ nối lại hoạt động cho vay cho các hoạt động sản xuất, đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ có tác động tạo việc làm lớn.

Chúng tôi sẽ tham gia cả 3 lĩnh vực vừa nêu. IFC sẽ vừa tham gia cung cấp vốn với tư cách là nhà đầu tư, vừa cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, và làm cầu nối để giới thiệu nợ xấu của Việt Nam đến với các nhà đầu tư quốc tế.

Chúng tôi có khả năng và chúng tôi mong muốn tham gia ở cả 3 lĩnh vực trên. Từ 2008, chúng tôi đã rất chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng đầu tư. Trong mảng này, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ ở các nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á và có những giải pháp tốt. Hy vọng những giải pháp đó sẽ có tác động tại Việt Nam và sẽ giúp làm sạch các ngân hàng. Như thế sẽ tạo ra hiệu ứng số nhân với nền kinh tế.

Việc bán nợ xấu theo giá thị trường dường như rất khó do một số quy định hiện hành. Ông nhìn nhận như thế nào về việc này?

– Điều này liên quan đến vấn đề kỹ thuật, và cả pháp lý. Theo tôi, theo quyên tắc thị trường, nếu giá trị giảm mà vẫn đòi giá trị trên sổ sách thì sẽ rất khó trong việc tìm được người mua. Như vậy đây là vấn đề nội bộ mà Việt Nam cần xử lý.

Về phía chúng tôi, IFC chỉ có thể đưa ra kinh nghiệm. Còn đây là câu chuyện pháp lý do Việt Nam tự lựa chọn thôi.

Đâu là những rào cản với IFC và các nhà đầu tư nước ngoài trong việc mua lại nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam?

– Điều quan trọng là nợ xấu phải được xử lý nhanh chóng và có kết quả là các ngân hàng có thể cân đối các bản kế toán. Trên thế giới có nhiều cơ chế, mô hình khác nhau. Chúng tôi hiểu là khi áp dụng những mô hình này vào Việt Nam, thì cũng cần phải phù hợp với thực tế. Tôi nghĩ việc Việt Nam thành lập VAMC đã là một yếu tố thuận lợi ban đầu. Điều quan trọng hơn là phải tiếp tục làm rõ những môi trường pháp lý, quy định cụ thể để tạo điều kiện thực hiện mua bán nợ xấu.

Vì sao IFC luôn kêu gọi cải cách doanh nghiệp nhà nước trong quá trình xử lý nợ xấu?

– Nợ xấu của Việt Nam xuất phát từ 2 nguồn là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi cho rằng, cần giải quyết tiếp những vấn đề của DNNN để tránh gây ra những nợ xấu mới. Nếu chỉ lo giải quyết nợ xấu mà không tái cấu trúc có thể phát sinh những nợ xấu mới thì không có tác dụng bền vững. Do đó, việc tái cấu trúc thị trường ngân hàng cần gắn liền cải cách DNNN.

IFC hiện đang hỗ trợ các tổ chức tài chính Việt Nam với các khoản đầu tư và tư vấn kỹ thuật. IFC đã trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đầu tiên tại một ngân hàng thương mại nhà nước khi vào năm 2011, tổ chức này cùng với quỹ vốn hóa của mình đầu tư 307 triệu đô la vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Trong năm tài chính 2013 kết thúc vào ngày 30/6/2013, IFC đã đầu tư 805 triệu đô la tại Việt Nam. Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc về tổng vốn đầu tư mới của IFC ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương trong năm tài chính 2013.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới