Thứ Sáu, 21/01/2022, 18:43
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyên gia IMF: Đô la Mỹ vẫn sẽ mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia IMF: Đô la Mỹ vẫn sẽ mạnh

Phúc Minh

Chuyên gia kinh tế Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Stephen Jen nhận định đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hãng tin Bloomberg ngày 14-4 dẫn lời chuyên gia kinh tế Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Stephen Jen nhận định đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới do hệ thống tín dụng toàn cầu đang thiếu hụt 9.000 tỉ đô la Mỹ dẫn đến nhu cầu đối với đô la Mỹ tăng cao.

Theo số liệu của Ngân hàng thanh toán quốc tế, vay nợ trái phiếu chính phủ và tư nhân của các thị trường ngoài Mỹ đã lên mức kỷ lục 9.000 tỉ đô la Mỹ và hầu hết số nợ này phải trả trong những năm tới. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đang có xu hướng tăng dự trữ đô la Mỹ, sau khi giảm dự trữ đồng tiền này trước đó. Điều này cũng khiến nhu cầu đô la Mỹ gia tăng.

Tỷ lệ đô la Mỹ trong dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm từ 73% cách đây 10 năm xuống còn 60% trong năm 2011. Tuy nhiên, con số này hiện đã tăng trở lại lên mức 63%.

Ông Jen cho rằng sự giảm giá gần đây của đô la Mỹ chỉ là tạm thời. Những yếu tố nêu trên có thể làm tăng giá đô la Mỹ bất chấp những biến động ngắn hạn gần đây của đô la Mỹ do chính sách dự kiến của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hay những chỉ số kinh tế mới công bố.

Đô la Mỹ hiện giao dịch ở mức 1,0598 đô la Mỹ/euro. Ông Stephen Jen dự báo đô la Mỹ sẽ tăng 10% trong 3 tháng tới, lên mức 96 cent/euro. Lần gần đây nhất, đô la Mỹ giao dịch ở mức 96 cent/euro là vào tháng 6-2002.

Trưởng phòng chiến lược ngoại hối Chris Turner của Ngân hàng ING cũng dự báo đô la Mỹ sẽ tăng lên ngang bằng euro vào giữa năm nay. Theo ông Turner, việc các ngân hàng trung ương tích trữ trở lại đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu tại khu vực đồng euro (eurozone) ở mức thấp, bằng 0% hay thấp hơn, sẽ đẩy nhanh xu hướng này.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đồng ý với nhận định trên. Tỉ phú Bill Gross của Janus Capital dự báo đô la Mỹ sẽ giảm giá do lãi suất giữa Mỹ và châu Âu ngày càng thu hẹp. Nhưng một số chuyên gia lại phản đối ý kiến của tỉ phú Gross và cho rằng các chính sách tiền tệ mới là nguyên nhân chính khiến đô la Mỹ tăng giá, đặc biệt là sự trái ngược trong chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và tăng cung tiền của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới