Thứ Năm, 28/09/2023, 09:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia lo ngại cách quản lý công trình thủy điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia lo ngại cách quản lý công trình thủy điện

Văn Nam

Chuyên gia lo ngại cách quản lý công trình thủy điện
Ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư, UBND cấp tỉnh phải có trách nhiệm giám sát về an toàn, chất lượng công trình thủy điện – Ảnh minh họa: báo Gia Lai.

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia thủy lợi và xây dựng cho rằng với cách quản lý xây dựng thủy điện như hiện nay thì sự cố vỡ đập Đakrong 3 vừa qua có thể chưa phải là cuối cùng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, giáo sư Nguyễn Thanh Te, nguyên hiệu phó Đại học Thủy lợi cho biết với hàng chục năm nghiên cứu về các công trình thủy lợi, hồ đập cả nước thì đây là một sự cố rất đáng lưu tâm, không chỉ cho các chủ đầu tư thủy điện mà cả cách quản lý xây dựng, vận hành các dự án thủy điện hiện nay tại nhiều địa phương.

Theo ông Te, chủ đầu tư là đơn vị chịu trách nhiệm chính về an toàn, chất lượng công trình thủy điện. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, cụ thể ở đây là Sở Xây dựng, Sở Công Thương cấp tỉnh cũng phải có trách nhiệm trong tham gia giám sát quá trình xây dựng, tổ chức nghiệm thu, đánh giá chất lượng công trình trước khi tích nước, vận hành.

Đồng quan điểm này, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho rằng về quản lý nhà nước thì UBND cấp tỉnh phải có trách nhiệm bởi cấp tỉnh cấp phép đầu tư.

Ông Quân cho biết vừa qua Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương cần tăng cường giám sát, thể hiện trách nhiệm của mình hơn nữa trong giám sát chất lượng công trình thủy điện nhỏ (công suất dưới 30 MW). Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa làm tốt khâu giám sát này.

Còn theo ông Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng Cục Giám định thuộc Bộ Xây dựng thì về mặt pháp lý, việc giám sát, thi công các công trình thủy điện đều đã có đầy đủ văn bản như Nghị định 209 năm 2005 của Chính phủ, Nghị định 72 …

Với trường hợp vỡ đập thủy điện Dakrong 3 vừa qua tại tỉnh Quảng Trị, theo ông Dung nhận định thì UBND tỉnh phải có trách nhiệm theo dõi chất lượng công trình này. Trong đó, Sở Xây dựng phải là cơ quan giám sát trực tiếp. Ngoài ra, sau khi thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt dự án rồi thì Sở Công Thương không thể phủ trách nhiệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới