Thứ Tư, 8/02/2023, 18:59
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia: Mở cửa theo TPP, nông sản gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Mở cửa theo TPP, nông sản gặp khó

Trần Sơn

Chuyên gia: Mở cửa theo TPP, nông sản gặp khó
Các sản phẩm nông sản của Việt Nam sẽ khó cạnh tranh hơn ở thị trường nội địa lẫn xuất khẩu khi mở cửa thị trường nông sản theo hiệp định TPP. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các sản phẩm nông nghiệp trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi Việt Nam buộc phải mở cửa thị trường nông sản trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cảnh báo trên được các chuyên gia của Ủy ban Tư vấn chính sách thương mại quốc tế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ra trong báo cáo “Mở cửa thị trường nông nghiệp và sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm trong TPP”.

Theo VCCI, trong quá trình đàm phán TPP, hàng nông sản của Việt Nam sẽ gặp khó khăn với các sản phẩm cùng loại của ba quốc gia Mỹ  Úc, New Zealand.

Đặc biệt là thị trường Mỹ. Ở sản phẩm chăn nuôi, khả năng cạnh tranh của ngành này của Việt Nam còn tương đối thấp, năng lực sản xuất và công nghệ còn hạn chế trong khi phải đối mặt thường xuyên với các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

“Trong khi đó chăn nuôi hiện vẫn đang là ngành tạo công ăn việc làm cho nông dân, nhóm chiếm tới trên 80% dân số, có thu nhập thấp, không ổn định và trước nay vẫn là đối tượng “dễ bị tổn thương” trong quá trình mở cửa thị trường”, một thành viên của đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, nói.

Vị này cũng phân tích thêm rằng, về triển vọng xuất khẩu, TPP có thể mang lại cho nông sản nhiệt đới, nhất là rau quả chế biến, của nước ta cơ hội tiếp cận thị trường quan trọng này thông qua việc loại bỏ thuế quan. Tuy nhiên, Mỹ áp dụng hàng rào kỹ thuật, vệ sinh dịch tễ cao cho các sản phẩm nông sản nhập khẩu nên khả năng thực tế để nông sản nhiệt đới xâm nhập được vào thị trường này có thể bị hạn chế nhiều.

Mỹ hiện là thị trường lớn thứ hai sau EU về nhập khẩu cà phê của Việt Nam, mặc dù vậy thuế suất đối với cà phê nhân mà Mỹ áp dụng cho Việt Nam hiện đã là 0%. Vì vậy, TPP sẽ không mang lại thêm lợi ích nào cho sản phẩm này của Việt Nam.

Ở thị trường nội địa, Việt Nam hiện nhập khẩu khá nhiều bắp, bông từ Mỹ. Thuế quan mà Việt Nam đang áp dụng đối với mặt hàng này đều thấp (0- 5%), do đó nếu TPP loại bỏ thuế ở mảng này, nông sản tương ứng của Việt Nam sẽ không gặp khó khăn hơn hiện nay.

Tuy nhiên, Mỹ có thế mạnh trong các sản phẩm như sữa, thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn và với mức thuế suất hiện tại, Việt Nam cũng đang nhập khá nhiều từ Mỹ, nếu mở cửa các mặt hàng này, nguy cơ sản phẩm tương tự của Việt Nam gặp khó khăn khi cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ là rất lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới