Thứ Năm, 30/03/2023, 10:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán sẽ sớm phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán sẽ sớm phục hồi

Thanh Thương

Theo các chuyên gia thì thị trường chứng khoán sẽ sớm phục hồi. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nhiều nhận định cho rằng hiện tại thị trường chứng khoán đi xuống chủ yếu do nhiều công ty chứng khoán thực hiện việc bán chứng khoán cầm cố của nhà đầu tư và do tâm lý bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Tuy nhiên, theo các công ty chứng khoán, hai nguyên nhân này không tác động quá lớn và thị trường sẽ sớm phục hồi.

Cổ phiếu giải chấp không nhiều

Theo ông Nguyễn Hồng Nam, Giám đốc điều hành của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), trong thời gian qua thị trường giảm điểm mạnh là có sự góp sức của việc giải chấp các cổ phiếu của nhà đầu tư, nhưng theo ông là không nhiều.

Ông Nam ví dụ công ty ông vẫn khá thận trọng khi cho vay, chỉ những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, thanh khoản cao, chủ yếu dùng để đầu tư dài hạn thì công ty mới hỗ trợ vốn. Vì vậy trong đợt này có rất ít cổ phiếu buộc phải giải chấp.

Còn tại Công ty chứng khoán Sacombank-SBS, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết hiện nay công ty ông vẫn có hỗ trợ vốn vay từ cầm cố cổ phiếu của nhà đầu tư. Song ông Nam cũng khẳng định công ty chưa phải giải chấp nhiều do với mức cho vay là 50% trên thị giá cổ phiếu đối với những cổ phiếu công ty chọn lọc thì đến giờ chưa có mã nào giảm dưới mức này.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc của Chứng khoán Rồng Việt cũng cho biết công ty ông tài trợ vốn cho các nhà đầu tư song cũng chỉ từ 40- 50% thị giá. Hiện tại khi giá xuống thì nhà đầu tư đã bù đắp vào khoản vay nên ít có trường hợp phải giải chấp cổ phiếu cầm cố.

Ông Nguyễn Hồ Nam cho rằng việc đi xuống của thị trường chứng khoán trong thời gian qua không chỉ là do giải chấp, nguyên nhân chính vẫn là nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý do cuộc khủng hoảng nợ xảy ra tại các nước châu Âu. Tuy vậy, theo ông Nam thì tình hình khủng hoảng nợ công tại các nước không đến nỗi tệ như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện không có những thông tin xấu, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 dự báo sẽ thấp và tình hình giải chấp cũng không lớn nên thị trường sẽ sớm phục hồi”, ông Nam khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Nam cũng lạc quan cho rằng hiện tại nhiều cổ phiếu đã trở về mức giá hấp dẫn để đầu tư, nên sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia mua vào, khiến thị trường sẽ khó xuống sâu hơn nữa.

Theo ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) thì trong thời điểm hiện tại, chính động thái mua vào của nhà đầu tư nước ngoài đang là lực đỡ lớn cho thị trường khi nhà đầu tư trong nước đang ồ ạt bán ra trong thời gian gần đây. Ông cho rằng nếu trong các phiên tới, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng thì sẽ có tác động tâm lý tốt đối với nhà đầu tư trong nước và thị trường chứng khoán sẽ có thể hồi phục.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua nhiều hơn bán

Ông Nguyễn Hồng Nam cho rằng đến thời điểm này thì chưa có đủ thông tin để khẳng định việc khủng hoảng có ảnh hưởng tới Việt Nam hay không. Nếu các biện pháp của châu Âu không chấm dứt được những diễn biến hiện tại thì có thể cả tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị tác động. “Nhưng đến nay thì chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ điều đó”, ông Nam nhận xét.

Còn theo ông Johan Nyvene thì dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thực ra là không quá lớn. Và trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì mua ròng dù thông tin khủng hoảng nợ tại các nước châu Âu đang lan rộng, chứng tỏ họ ít bị tác động, vì vậy việc ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam là có nhưng không đáng lo ngại.

Cụ thể là từ 31-3 đến 18-5, nhà đầu tư nước ngoài đã có chuỗi 32 phiên mua nhiều hơn bán tại sàn TPHCM với tổng giá trị đạt 2.851 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay, trong 90 phiên giao dịch thì nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 75 phiên, bán ròng 15 phiên, như vậy nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 4.800 tỉ đồng.

Tuy vẫn lạc quan khi tình hình trong nước khá thuận lợi, song ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt cho rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu nếu diễn biến xấu sẽ ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường này. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FII) vào Việt Nam có khả năng cũng sẽ bị ảnh hưởng như thời điểm bắt đầu suy thoái kinh tế cuối năm 2008 do các nước trong khu vực này sẽ thắt lưng buộc bụng, thu gọn đầu tư về nước họ. Vì vậy nhà đầu tư dù sao cũng nên cẩn trọng xem xét tình hình trước khi chọn thời điểm giải ngân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới