Thứ Ba, 3/10/2023, 22:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyện lạ cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện lạ cuối năm

(TBKTSG) – Khi giá xăng dầu thế giới tăng, lập tức kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng khác trong đó có giá xăng dầu nội địa. Thế giới tăng bữa trước, vài bữa sau giá xăng dầu ở Việt Nam cũng “điều chỉnh” cho phù hợp. Ấy vậy mà khi giá dầu thế giới giảm mạnh, giá cả nhiều mặt hàng ở Việt Nam, nhất là giá xăng dầu lại giảm nhỏ giọt, khó khăn.

Giá cước taxi sau nhiều lần trì hoãn với đủ lý do đang chuẩn bị giảm. Duy nhất giá xe vận chuyển du khách kiên quyết không chịu giảm, mặc cho tình trạng ế ẩm du khách do khủng hoảng tài chính.

Trong khi ngành hàng không cam kết không tăng giá vé vào dịp Tết Nguyên đán này thì ngành vận chuyển hành khách đường bộ đã ra “tối hậu thư” sẽ tăng giá 60% vào dịp Tết. Ai cũng biết, ngành này có chi phí trực tiếp chỉ khoảng từ 30-40% giá bán, bao gồm tiền xăng, nhớt, tài xế, cầu đường. Số còn lại là tiền khấu hao vốn và tiền lời. Do vậy giá cước có giảm 50% vẫn không lỗ.

Trong điều kiện khó khăn, cần giảm giá để kéo khách về thì ngành vận chuyển du lịch chẳng những không thèm giảm mà còn tăng giá. Cứ cho là do cung cầu vào dịp Tết tăng đột biến nhưng không thể vin vào đó để tăng đến 60%. Tại sao hàng không và đường sắt không tăng mà đường bộ tăng? Nếu cần, các nhà quản lý có thể thuê xe từ Campuchia qua tăng cường cho các tỉnh phía Nam vào dịp Tết.

Một chuyện lạ tương tự là giá sữa ở Việt Nam hiện nay. Trong lúc giá nguyên liệu thế giới giảm mạnh, thuế nhập khẩu giảm từ 10% xuống còn 7% thì một số mặt hàng sữa lại tăng giá. Có chuyên gia ngành sữa khẳng định: “Đó là quy luật tăng giá dịp cuối năm”. Dù sức mua giảm tới 50% do kinh tế khó khăn và đại nạn sữa chứa melamine từ Trung Quốc mà ngành sữa vẫn vô tư tăng giá thì quả là khó hiểu?

Có rất nhiều chuyện lạ như vậy. Giá cước xe vận chuyển hành khách và giá sữa chỉ là hai trong rất nhiều chuyện không bình thường. Vào dịp Tết sẽ còn nhiều chuyện lạ lùng về giá cả. Rốt cuộc chỉ có người tiêu dùng là lãnh đủ.

NGUYỄN VĂN MỸ – Lửa Việt & Tavitour

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới