Thứ Tư, 26/01/2022, 01:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyện lạ lúa gạo: Xuất khẩu giá cao, trong nước lao dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện lạ lúa gạo: Xuất khẩu giá cao, trong nước lao dốc

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Với việc liên tiếp ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo, Việt Nam đã khơi thông được dòng chảy bế tắt trong xuất khẩu vốn khó khăn từ cuối năm 2011 đến cuối tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang tồn tại là dù tình hình xuất khẩu gạo đang tăng cao cả về khối lượng lẫn giá xuất, nhưng giá lúa hàng hóa nội địa lại lao dốc mạnh.

Chuyện lạ lúa gạo: Xuất khẩu giá cao, trong nước lao dốc
Trong ảnh là nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa đông xuân 2011-2012 – Ảnh: Trung Chánh.

Xuất khẩu tăng

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood2) cho biết, tính đến cuối tháng 3 này, Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo sang các nước Philippines, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia…, tăng 800.000 tấn so với khối lượng hợp đồng đã ký cách đó 1 tuần (2,6 triệu tấn – PV).

Theo ông Phong, kể từ đầu tháng 3 đến nay, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam có chiều hưởng khởi sắc trở lại và nhiều hợp đồng mới đã được ký kết. Đặc biệt, đối với thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, từ đầu năm đến nay tình hình xuất khẩu gạo vào thị trường này liên tục tăng cao (Việt Nam chiếm đến 30% khối lượng gạo mà Hồng Kông đang nhập khẩu – PV).

Tình hình mất mùa, sâu bệnh hoành hành ở Indonesia, Philippines cũng đang mở ra một cơ hội mới cho xuất khẩu gạo của Việt Nam trong những tháng tới. Theo ông Phong, mặc dù hiện Indonesia chưa có những khuynh hướng rõ rệt về nhập khẩu gạo nhưng nhu cầu nhập khẩu của nước này trong năm nay là rất lớn.

Không chỉ hợp đồng xuất khẩu gạo tăng cao, giá xuất khẩu cũng liên tục tăng nhanh, từ 380 đô la Mỹ/tấn lên 395-400 đô la Mỹ/tấn đối với gạo cấp thấp (25% tấm); 440 đô la Mỹ/tấn lên 450-460 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 5% tấm.

Ông Phạm Phong Phú, Giám đốc doanh nghiệp lương thực Phú Bình, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp cho biết: “So với 2 tháng đầu năm nay, hiện tình hình xuất khẩu gạo hiện đang tăng tốc khá mạnh, không chỉ về khối lượng hợp đồng xuất khẩu mà giá xuất khẩu cũng liên tục tăng cao. Riêng đối với doanh nghiệp của tôi, hiện cũng đã nhận được nhiều hợp đồng xuất khẩu sang Malaysia, Trung Quốc”.

Theo VFA, tính đến ngày 26/3, Việt Nam đã xuất khẩu được gần 900.000 tấn gạo các loại sang thị trường các nước, trị giá trên 441 triệu đô la Mỹ (giá FOB). Dự kiến quí 1 năm nay Việt Nam xuất khẩu được 1-1,1 triệu tấn gạo.

Theo cánh thương lái, doanh nghiệp lúa gạo “tung tin” kho chứa đã đầy là nguyên nhân kéo giá lúa lao dốc mạnh trong 2 ngày qua – Ảnh: Trung Chánh.

Lúa gạo giảm mạnh

Dù tình xuất khẩu đang có nhiều thuận lợi cho Việt Nam nhưng giá lúa hàng hóa tại các tỉnh ĐBSCL vẫn giảm mạnh, chỉ trong 2 ngày qua giá lúa, gạo đã giảm bình 150-200 đồng/kg.

Anh Nguyễn Thành Hơn, thương lái mua lúa tại xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, hiện giá lúa hàng hóa tại các tỉnh Tiền Giang, Long An đã giảm bình quân 200 đồng/kg so với mức giá cách đây 2 ngày. Cụ thể, lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp được thương lái thu mua tại ruộng chỉ còn dao động quanh mức giá 4.350 – 4.400 đồng/kg; 5050 – 5.100 đồng/kg đối với lúa khô.

2 ngày qua, giá lúa IR 50404 tại thị trường Đồng Tháp cũng liên tục giảm rất mạnh, hiện IR 50404 tươi chỉ còn 4.200 – 4.300 đồng/kg; 5.000 – 5.050 đối với IR 50404 khô, giảm 200 đồng/kg.

“Lý do làm giá lúa bất ngờ giảm mạnh được các doanh nghiệp kinh doanh lương thực “tung tin” là đã đầy kho chứa, không thu vào nữa” – anh Nguyễn Thành Hơn cho biết.

Cánh hàng xáo kinh doanh lúa, gạo tại thị trường chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cũng xác nhận, các doanh nghiệp thu mua lúa gạo nói kho chứa đã đầy tạm ngưng thu vào là nguyên nhân kéo giá lúa đột ngột giảm xuống trong 2 ngày qua.  

Không chỉ giá lúa, 2 ngày qua giá gạo nguyên liệu và thành phẩm tại thị trường chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè và khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cũng giảm khá mạnh. Anh Dương Văn Mến, thương lái mua lúa tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp cho biết, hiện gạo nguyên liệu của giống lúa IR 50404 chỉ còn 6.800 – 6.900 đồng/kg, giảm 150-200 đồng/kg chỉ trong 2 ngày qua.

Giá gạo thành phẩm của giống lúa IR 50404 tại khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy và chợ đầu mối Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cũng giảm khá mạnh, xuống mức giá 8.100 – 8.400 đồng/kg, tùy loại 5% tấm hay 25% tấm.

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới