Thứ Sáu, 22/09/2023, 15:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyện lạ!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện lạ!

Nguyễn Văn Mỹ (*)

Tăm tre do người khuyết tật trong nước sản xuất có chất lượng tốt nhưng tiêu thụ vẫn gặp khó khăn.

(TBKTSG) – Báo Tuổi Trẻ ra ngày 14-6-2010 đưa tin “82,5 tấn là lượng tăm tre nhập khẩu trong năm tháng đầu năm 2010 qua cảng Cát Lái, TPHCM; trong đó phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc. Năm 2009, lượng tăm tre nhập khẩp qua cảng Cát Lái vào khoảng 213,5 tấn”.

Đọc xong mẩu tin nhỏ mà hoa mắt, kiểm tra lại trên mạng, đúng là như vậy. Chỉ riêng cảng Cát Lái trong năm 2009 đã nhập 213,5 tấn tăm tre, còn mấy chục cảng khác thì sao?

Các cảng Hải Phòng, Đà Nẵng và các cửa khẩu đường bộ ở biên giới phía Bắc gần và thuận lợi hơn nên lượng tăm tre Trung Quốc nhập vào Việt Nam chắc cũng sẽ nhiều hơn. Có khiêm tốn lắm thì con số cũng không dưới 1.000 tấn! Bây giờ mới biết Trung Quốc nhập tre của Việt Nam về làm tăm rồi xuất ngược trở lại.

Cứ nghĩ mà chua xót! Đến cái tăm tre mà chúng ta cũng phải nhập khẩu. Cái sản phẩm bé xíu và đơn giản thế kia mà cũng phải xuất nguyên liệu thô rồi mua lại sản phẩm của nước ngoài với giá đắt hơn gấp mấy lần.

Chẳng biết các doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước nghĩ gì về điều này? Nếu Việt Nam tự sản xuất tăm tre thì mấy ngàn người sẽ có việc làm và Nhà nước sẽ tiết kiệm được nhiều thứ. Đó là chưa kể với nguồn nguyên liệu dồi dào, Việt Nam hoàn toàn có khả năng xuất khẩu tăm tre để thu về không ít ngoại tệ.

Từ việc nhập khẩu tăm tre, tôi lại nghĩ đến nhiều việc phi lý hơn, như chuyện nhập khẩu muối, đường, trái cây và những mặt hàng tiêu dùng khác. Khi nghe chuyện này, một lão ông ở Tây Ninh đã chua chát: “Đến cái tăm tre còn phải nhập khẩu mà sao cứ bàn toàn chuyện cao siêu. Nào nhà máy điện hạt nhân tầm cỡ, đường sắt cao tốc… Mơ ước thì cứ mơ ước nhưng xin hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất cho dân được nhờ”.

Sáng nay, công ty cúp điện nên tôi phải chạy về nhà làm việc. May nhà gần công ty chứ nếu không phải ra quán cà phê tán gẫu. Ngày mai lại đến lượt nhà mình cúp điện. Lúc này tôi chỉ mong có đủ điện xài và ra đường không bị lô cốt bủa vây.

__________________

(*) Lửa Việt & Tavitour

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới