Thứ Năm, 26/05/2022, 00:55
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chuyển sang ASEAN, doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam nhiều nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển sang ASEAN, doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam nhiều nhất

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Theo khảo sát của JETRO, có đến 41% trong số 3.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới. Đây là tỷ lệ cao nhất trong sự dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á (ASEAN) của doanh nghiệp nước này.

Thực hư chuyện 15 công ty Nhật Bản dịch chuyển sang Việt Nam

Chuyển sang ASEAN, doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam nhiều nhất
Sản xuất của một doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Theo hãng tin Kyodo vào ngày 16-8, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố kết quả khảo sát cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này mở rộng hoạt động kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, cũng như giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc do tình trạng leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Trích dẫn kết quả khảo sát được tiến hành hai tháng cuối năm ngoái, JETRO cho biết 41% số doanh nghiệp Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới, tăng 5,5% so với một năm trước đó. Việt Nam cũng là nước có số lượng doanh nghiệp xứ hoa anh đào chọn lựa để dịch chuyển đầu tư cao nhất so với các nước khác trong khu vực ASEAN.

Trong khi đó, cũng theo JETRO, cùng thời gian nói trên có 36,3% số doanh nghiệp chọn Thái Lan (tăng 1,5 điểm phần trăm) và 48,1% số doanh nghiệp cho biết họ sẽ thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc (giảm 7 điểm phần trăm).

Cuộc khảo sát trên được JETRO thực hiện trong tháng 11 và 12-2019, với sự tham dự của 9.975 công ty Nhật Bản có hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, trong đó có 3.562 doanh nghiệp phản hồi hợp lệ (chiếm 35,7%).

Kyodo cho biết ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc và mở rộng kinh doanh sang Đông Nam Á. Khoảng cách giữa số vốn đầu tư của Nhật Bản vào các nước ASEAN và Trung Quốc tăng từ hơn 10 tỉ yen vào năm 2017 lên 20,4 tỉ yen vào năm 2019.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động đầu tư của các công ty xứ mặt trời mọc tại Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng mạnh.

Khoảng 80% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh ở nước ngoài dự báo doanh thu giảm trong năm nay, đồng thời làm giảm mạnh vốn đầu tư tại thị trường châu Á. Lượng đầu tư của Nhật Bản riêng tại khu vực Đông Nam Á đã giảm 35% trong 5 tháng đầu năm nay.

Gần đây, Nhật Bản cũng đã triển khai dự án đa dạng chuỗi cung ứng ASEAN nhằm tránh tập trung hoạt động sản xuất tại một quốc gia nhất định. Cụ thể, Chính phủ nước này hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và mở rộng các dự án ở các nước ASEAN nhằm tránh tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng trước các biến động khó lường như Covid-19.

Trong giai đoạn đầu, với 30 doanh nghiệp Nhật Bản được hỗ trợ kinh phí đầu tư sang ASEAN thì có đến một nửa  đang hoạt động tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới