Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

CIEM: Cắt giảm ngành nghề kinh doanh có điều kiện vẫn chưa thực chất

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên thực tế lớn hơn số lượng 229 ngành theo danh mục thuộc Phụ lục IV Luật Đầu tư. Nhiều ngành nghề “cắt giảm” chủ yếu dưới hình thức gộp tên ngành nghề.

Thương mại điện tử là ngành kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Thu hẹp ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh nhằm cắt giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp và thúc đẩy quyền tự do kinh doanh đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm.

TTXVN đưa tin, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa có báo cáo ghi nhận, năm 2023 qua việc rà soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc 15 lĩnh vực quản lý nhà nước, cơ quan này nhận thấy còn 9 vấn đề tồn tại. Cụ thể như số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên thực tế lớn hơn số lượng theo danh mục thuộc Phụ lục IV Luật Đầu tư (229 ngành).

Theo CIEM, việc thu gọn ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trên thực tế là chưa thực chất, chưa đúng tinh thần cải cách tạo thuận lợi, cắt giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Nhiều ngành nghề “cắt giảm” chủ yếu dưới hình thức gộp tên ngành nghề hoặc sử dụng tên ngành nghề có phạm vi điều chỉnh rộng để rút gọn về hình thức số lượng ngành nghề.

Số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc một số lĩnh vực quản lý nhà nước cũng tăng lên qua mỗi đợt sửa đổi danh mục; có sự khác biệt, không thống nhất về tên ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật Đầu tư và pháp luật chuyên ngành; ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật Đầu tư nhưng không tìm thấy ngành nghề tương ứng tại pháp luật chuyên ngành.

Báo cáo của CIEM trong năm 2023 cũng ghi chú một số vấn đề bất cập như còn nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu rõ ràng, khó xác định; điều kiện kinh doanh lồng ghép và chứa đựng các giấy phép; tồn tại điều kiện kinh doanh không cần thiết; điều kiện kinh doanh lồng ghép trong các quy chuẩn kỹ thuật và điều kiện kinh doanh thể hiện dưới hình thức chứng chỉ là khá phổ biến.

Đây là những thách thức trong pháp luật kinh doanh cần nhanh chóng được khắc phục để tạo lập thể chế minh bạch, thuận lợi và thúc đẩy sự tuân thủ của doanh nghiệp.

2 BÌNH LUẬN

  1. Trong mọi thứ tự do, thì tự do kinh tế là nhân tố quyết định sự phồn vinh của một quốc gia. Theo nghĩa đó, tự do kinh tế, cũng được xem là tiêu chí quan trọng nhất của nền kinh tế thị trường. Nghĩa là, tự do về tư tưởng + hành động + trách nhiệm, trước bản thân mình và cộng đồng. Chỉ khi nào thể chế kinh tế giải phóng được nguồn lực vĩ đại này, thì khi đó nền kinh tế mới hội đủ khả năng cất cánh và bay cao bay xa.

  2. Cắt giảm điều kiện kinh doanh. Câu chuyện này quá cũ. Nói lâu, nói nhiều rồi, nhưng không có chuyển động gì lớn. Bởi lẽ cách làm lạc hậu. Vừa đá bóng vừa thổi còi, người ban hành cũng chính là người được giao nhiệm vụ cắt giảm ? Trách nhiệm không gắn với hậu quả thì không bao giờ đề cao được ý thức tuân thủ. Không ai tự giác lấy đá ghè chân mình. Ví dụ câu chuyện phòng cháy chữa cháy. Đủ các loại quy trình và quy định, nhưng trách nhiệm cuối cùng của người thẩm định phê duyệt phương án PCCC là gì ? Phải gắn trách nhiệm pháp lý và vật chất của người phê duyệt/ thi công… với trách nhiệm gia chủ, lúc đó mới rõ vấn đề.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới