Thứ Tư, 27/09/2023, 00:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


CIEM: Giá sữa Việt Nam chỉ ở mức trung bình trong khu vực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CIEM: Giá sữa Việt Nam chỉ ở mức trung bình trong khu vực

Tư Hoàng

CIEM: Giá sữa Việt Nam chỉ ở mức trung bình trong khu vực
Giá sữa tại Việt Nam chỉ ở mức trung bình trong khu vực. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Giá sữa trẻ em ở Việt Nam hiện nay chỉ ở mức trung bình trong khu vực, thay vì lo ngại cao hơn gấp 2-3 lần như tin đồn hiện nay. Đây là kết luận của một nghiên cứu về thị trường sữa tại Việt Nam do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) công bố ngày 17-10.

Theo nghiên cứu, giá trung bình của 1 kg sữa công thức cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi tại Việt Nam thấp hơn giá trung bình của mặt hàng này tại Trung Quốc, Singapore và Hong Kong, nhưng cao hơn Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Giá trung bình của các sản phẩm sữa cao cấp thậm chí đứng vào hàng thấp nhất trong khu vực.

Kết luận này của Viện nghiên cứu đã bác bỏ nhiều cáo buộc trước đây từ nhiều phía, là giá sữa trẻ em tại Việt Nam cao hơn nhiều so với khu vực.

Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung giải thích: “Đó là do thiếu thông tin trầm trọng trên thị trường này”.

Lý giải điều này, theo ông Cung, tính theo mức thu nhập bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP), thì thu nhập trung bình của n gười dân Việt Nam vào hàng thấp nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Ví dụ, năm 2011 PPP của Việt Nam chỉ là 3.355 đô la Mỹ so với gần 8.400 đô la Mỹ của Trung Quốc, gần 16.000 đô la của Malaysia, gần 60.000 đô la của Singapore, 49.000 đô la của Hong Kong, 9.700 đô la của Thái Lan và 4.100 đô la của Phillippines.

Thuế nhập khẩu cao

Trong khi đó, giá sữa tại Việt Nam, đặc biệt là sữa nhập khẩu (nguyên liệu và thành phẩm) đang chịu tác động rất lớn của thuế nhập khẩu lên đến 10%, mức cao nhất so với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, thuế giá trị gia tăng 10% cũng được áp dụng cho các sản phẩm sửa nói chung và sữa công thức cho trẻ em nói riêng. Đây là mức khá cao so với các nước trong khu vực như  0% của Malaysia  và  Hong  Kong,  7%  của  Thái  Lan  và  Singapore,  12%  của Philippines và 17% của Trung Quốc.

Báo cáo khẳng định, việc áp dụng các mức thuế này làm nguyên nhân chính khiến giá sữa công thức cho trẻ em Việt Nam không thể thấp hơn nữa trong tương quan khu vực.

Báo cáo kết luận, hoàn toàn không có việc giá sữa tại Việt Nam cao gấp 2-3 lần so với khu vực.

Trong khi đó, so sánh về yếu tố vĩ mô gồm thuế, chỉ số lạm phát, tỷ giá ngoại tệ, thì các doanh nghiệp đang chịu rủi ro kinh doanh tại Việt Nam cao hơn các nước khu vực.

Giá bản sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam đang phải chịu sức ép rất cao từ các yếu tố này, và không tránh khỏi tăng giá để bù đắp rủi ro.

Ông Cung tỏ vẻ tiếc nuối: “Báo cáo được đưa ra hơi muộn nên không kịp góp tiếng nói với các cơ quan quản lý nhà nước”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới