Thứ Hai, 6/02/2023, 23:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Citigroup: 90% khả năng Hy Lạp rời eurozone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Citigroup: 90% khả năng Hy Lạp rời eurozone

Trúc Như

Citigroup: 90% khả năng Hy Lạp rời eurozone
Citigroup cho rằng khả năng Hy Lạp rời eurozone lên tới 90%. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Citigroup (Mỹ) ngày 26-7 phát hành báo cáo cho biết khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro (eurozone) trong 12-18 tháng tới khoảng 90%.

Citigroup nâng dự báo khả năng Hy Lạp rời khỏi eurozone từ mức trước đó là 50-75%, đồng thời nhấn mạnh khả năng này sẽ xảy ra trong 2-3 quí tiếp theo.

Để giữ Hy Lạp tồn tại, tháng 5-2010, Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã bơm 110 tỉ euro giúp nước này trả cho các chủ nợ. Đầu năm nay, gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỉ euro đã được chấp thuận. Theo tính toán của các nhà kinh tế, Hy Lạp có thể cần tới gói cứu trợ thứ ba có giá trị đến 50 tỉ euro.

Hy Lạp đã thực hiện các chương trình thắt lưng buộc bụng lớn, cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ, tăng thuế và cải cách thị trường lao động. Theo ước tính, Hy Lạp nợ ngân hàng Pháp 41,4 tỉ euro, ngân hàng Đức 15,9 tỉ euro, ngân hàng Anh 9,4 tỉ euro và ngân hàng Mỹ 6,2 tỉ euro.

Các nhà kinh tế của Citigroup cho biết vẫn giữ cái nhìn ảm đạm về cuộc khủng hoảng eurozone. Hy Lạp rời khỏi eurozone cùng kinh tế khu vực suy yếu sẽ dẫn đến khả năng eurozone bị hạ bậc tín nhiệm trong 2-3 quí tiếp theo. Bằng chứng là các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế đã hạ ít nhất một bậc xếp hạng tín dụng đối với các nước Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong thời gian qua.

Ngoài eurozone, Citigroup dự báo cả Mỹ và Nhật Bản đều bị hạ một bậc xếp hạng trong 2-3 năm tới. Ngoài ra, Anh có thể đánh mất xếp hạng AAA vào cùng kỳ năm sau do kinh tế suy yếu và tài chính trượt dốc.

(Theo The Economic Times, RT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới