Thứ Năm, 5/10/2023, 02:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Citigroup: Ả-rập Saudi sẽ trở thành nước nhập khẩu dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Citigroup: Ả-rập Saudi sẽ trở thành nước nhập khẩu dầu

Trúc Như

Citigroup: Ả-rập Saudi sẽ trở thành nước nhập khẩu dầu
Citigroup dự đoán Ả-rập Saudi sẽ trở thành nước nhập khẩu dầu vào năm 2030. Ảnh: Press TV

(TBKTSG Online) – Ả-rập Saudi, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới với công suất 11,1 triệu thùng/ngày và xuất khẩu 7,7 triệu thùng/ngày, có thể trở thành nước nhập khẩu dầu vào năm 2030, theo báo cáo công bố ngày 6-9 của tập đoàn ngân hàng Citigroup.

Hiện, Ả-rập Saudi tiêu thụ 25% sản lượng dầu sản xuất ra. Tỷ trọng dầu trong sản xuất điện của nước này chiếm 50% và trong dân dụng chiếm ít hơn 50%. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ điện ở nước này tăng trưởng khoảng 8%/năm. Đây là nước tiêu thụ điện trên bình quân đầu người cao hơn hầu hết các nước công nghiệp khác.

Các chuyên gia phân tích của Citigroup dự báo Ả-rập Saudi có thể không còn dầu để xuất khẩu vào năm 2030. Khi đó, Ả-rập Saudi có thể trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ.

Với 86% doanh thu hàng năm đến từ dầu mỏ, Ả-rập Saudi đang đẩy mạnh thăm dò khí đốt và có kế hoạch phát triển năng lượng mặt trời và năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng dân dụng và trong công nghiệp, đồng thời bảo vệ nguồn tài nguyên dầu thô đang dần cạn kiệt.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới