Thứ Bảy, 23/09/2023, 05:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Citigroup có lãi sau 5 quí lỗ liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Citigroup có lãi sau 5 quí lỗ liên tiếp

Giao dịch tại Citi bank Hà Nội. Ảnh do Citi cung cấp.

(TBKTSG Online) – Tinh thần các nhân viên của Citi bank tại Việt Nam sáng 11-3 dường như tốt hơn mọi ngày. Họ vừa nhận được một bức thư của ông Vikram Pandit, CEO Citigroup toàn cầu, thông báo về việc tập đoàn đã có lợi nhuận trước thuế là 8,3 tỉ đô la Mỹ trong tháng 2-2009.

Sau 5 quí liên tiếp bị lỗ, đây là tín hiệu tốt đối với Citi và điều này cũng làm thị trường chứng khoán Mỹ lên điểm ngày hôm qua (10-3).

Tập đoàn này đã có quí kinh doanh tốt nhất tính từ quí 3-2007, mà từ thời điểm đó, tổng mức thua lỗ lên tới 37,5 tỉ đô la Mỹ.

Trong thư, ông Vikram Pandit viết: “Chỉ trong tháng 1 và 2, doanh thu của chúng ta, không kể những điểm đã công bố, đạt 19 tỉ đô la Mỹ. Các bộ phận kinh doanh hoạt động rất tốt, tiền gửi khách hàng khá ổn định, các bộ phận kinh doanh chứng khoán và ngân hàng hoạt động rất tốt…”.

Tuy nhiên, tất cả vẫn đang chờ kết quả kinh doanh tháng 3 này của tập đoàn, đó là yếu tố cuối cùng để có con số chính xác nhất về tình hình làm ăn của Citigroup quí 1 năm 2009.

Ông Pandit nói rằng việc chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi (của Chính phủ Mỹ) được công bố hai tuần trước đây sẽ làm cho Citi trở thành ngân hàng Mỹ có vốn tài chính mạnh nhất theo chỉ số vốn cổ phiếu phổ thông (tangible common equity – TCE) và tỷ lệ vốn cấp I.

Ông cho biết tỷ lệ vốn cấp I của ngân hàng này ở mức 11,9% tính đến ngày 31-12-2008.

Cuối tháng trước, Citigroup và Bộ Tài chính Mỹ đã thỏa thuận chính phủ sẽ tăng cổ phần tại Citi lên 36% bằng cách bơm thêm 30 tỉ đô la. Trước đó vào cuối năm 2008, Citi đã hai lần nhận tiền giải cứu của Chính phủ Mỹ lên tới 45 tỉ đô la Mỹ.

Các hãng tin kinh tế sau phiên giao dịch hôm 10-3 cũng đồng loạt đưa tin, cổ phiếu của Citigroup tăng 40 cent lên mức 1,45 đô la/cổ phiếu tại thị trường New York. Cổ phiếu này đã hạ 93% trong suốt 1 năm qua khiến giá trị thị trường của Citigroup rơi xuống còn 7,9 tỉ đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu của các tổ chức tài chính khác cũng tăng điểm mạnh như một sự hưởng ứng thông tin từ Citigroup: cổ phiếu của JP Morgan tăng 23% lên mức 19,50 đô la/cổ phiếu, cổ phiếu của Bank of America tăng 28% lên mức 4,79 đô la/cổ phiếu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiến hành khảo sát khả năng chịu đựng của các ngân hàng lớn trong vài tuần tới.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới