CLMV kỳ vọng đón 25 triệu lượt du khách quốc tế
Đào Loan
![]() |
Quan chức cấp cao của Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar trong buổi họp báo sau hội nghị bộ trưởng du lịch – Ảnh: Đào Loan |
(TBKTSG Online) – Bốn nước Campuchia, Lào, Myanamar và Việt Nam (CLMV) kỳ vọng sẽ đón 25 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2015, tăng 12,7 triệu so với năm 2011. Bốn nước thỏa thuận hợp tác đầu tư, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng sản phẩm, kết nối giao thông… để thực hiện mục tiêu này.
Những nội dung trên đã được quan chức du lịch cấp cao của 4 nước công bố vào hôm nay (14-9) tại TPHCM, sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ nhất và ký kết hợp tác giai đoạn 2013 – 2015. Trong số 25 triệu lượt khách quốc tế, sẽ có khoảng 4 triệu lượt du khách nội vùng, tăng 1,9 triệu lượt so với năm ngoái.
Ông Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, cho rằng đây là một mục tiêu đầy tham vọng nên ngành du lịch 4 nước phải nỗ lực hết sức, hợp tác nhiều hơn nữa để có thể xây dựng thành một vùng du lịch chung hấp dẫn với du khách. "Chúng ta cần phải quảng bá, xây dựng sản phẩm và kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ để kết nối giao thông nhằm thu hút khách", ông nói.
Ông cho biết, vùng CLMV đang tính đến việc tạo nên thị thực nhập cảnh chung cho khách quốc tế để du khách có thể nhập cảnh vào 4 nước với một thị thực duy nhất. Sau đó, CLMV sẽ kết nối với Thái Lan để khách bên ngoài có thể chỉ cần một thị thực là có thể vào du lịch 5 nước trong khối ASEAN.
"Chúng tôi đang chuẩn bị áp dụng thử thị thực chung cho Campuchia và Thái Lan. Khi có kết quả tích cực của việc này thì sẽ thúc đẩy ngay thị thực chung cho 5 nước", ông nói.
Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho biết từ năm ngoái du lịch Việt Nam đã quảng bá hình ảnh du lịch của 3 nước còn lại trong những chương trình giới thiệu du lịch ở nước ngoài. Trong thỏa thuận hợp tác từ năm 2013 – 2015, du lịch 4 nước sẽ cùng tổ chức sự kiện quảng bá ở châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số sự kiện quốc tế khác. Hiện nay, các bộ trưởng đã kiến nghị chính phủ thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch.
"Khoảng 10 năm trở lại đây, chính phủ Việt Nam đã chi hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch và quá trình này vẫn đang được thúc đẩy. Các nước còn lại, chẳng hạn như Campuchia, cũng thực hiện tương tự. Sự nỗ lực này sẽ giúp du lịch của vùng thực hiện được mục tiêu", ông Anh nói.
Sau hội nghị bộ trưởng du lịch lần này, 4 nước sẽ luân phiên tổ chức hội nghị mỗi năm một lần. Sự kiện năm sau sẽ tổ chức tại Campuchia.
Khách Việt Nam đến Campuchia tăng kỷ lục
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị bộ trưởng du lịch, ông Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, cho biết lượng khách từ Việt Nam đến Campuchia sẽ tăng kỷ lục vào năm nay, đạt khoảng 800.000 lượt so với 660.000 lượt vào năm 2011. Khách Việt sang Campuchia chủ yếu đến bằng đường bộ, đa số đi thăm Phnôm Pênh rồi sang Siêm Riệp để thăm Angkor Wat. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 239 xe chở khách đi lại qua 7 cửa khẩu của 2 nước. "Bảy tháng đầu năm 2012, chúng tôi đã đón đến 400.000 lượt khách Việt. Con số 800.000 lượt là có thể thực hiện được. Đây là thị trường lớn nhất của Campuchia", ông nói. Ngành du lịch Campuchia đầu tư rất mạnh mẽ để thu hút khách từ Việt Nam. Chỉ tính riêng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế 2012 tại TPHCM, Campuchia đã đầu tư khoảng 150.000 – 170.000 đô la Mỹ để xây dựng gian hàng rộng đến 135 m2 với nhiều hoạt động cho đối tác và khách hàng. Đoàn Campuchia cũng là lực lượng đông đảo nhất tham dự hội chợ này với 170 người và 27 nhà điều hoành tour. Vào tối 13-9, Campuchia cũng tổ chức Đêm Campuchia tại khách sạn hạng sang để giới thiệu văn hóa, du lịch và chiêu đãi hàng trăm doanh nghiệp du lịch Việt Nam và nước ngoài. Ông Thong Khon cũng cho biết, lượng khách Campuchia sang Việt Nam năm ngoái đạt khoảng 400.000 lượt, chủ yếu là đi chữa bệnh |