Thứ Sáu, 3/12/2021, 09:43
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

CNTT – giải pháp giúp quốc gia thoát nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CNTT – giải pháp giúp quốc gia thoát nghèo

Vân Ly

Ảnh chụp tại Trung tâm điều khiển của Tổng công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Lê Toàn.

(TBVTSG) – Nhiều chuyên gia đã mang đến Hội nghị lãnh đạo công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2011), do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức hồi tháng trước ở Hà Nội, những đề xuất về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế như một giải pháp có thể giúp Việt Nam giảm nghèo. Họ kỳ vọng Chính phủ sẽ có những định hướng cụ thể cùng quyết sách mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nâng cao hiệu quả cho các ngành kinh tế.

Theo số liệu của ngành thống kê, với thu nhập bình quân đầu người năm 2010 khoảng 1.200 đô la Mỹ, Việt Nam đã chuyển vị trí từ nhóm các quốc gia nghèo nhất sang nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp (tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam trong năm 2010 vượt 100 tỉ đô la). Song, thực tế cho thấy có không ít quốc gia sau khi đạt đến ngưỡng này đã bị sập “bẫy” thu nhập trung bình và 10-20 năm sau vẫn không vượt qua nổi để trở thành quốc gia có thu nhập cao. Và công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những giải pháp có thể giúp Việt Nam vượt qua được cái bẫy này, theo ý kiến của các chuyên gia công nghệ lẫn chuyên gia kinh tế.

Vượt qua “bẫy” thu nhập trung bình

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, trong bài tham luận trình bày tại cuộc hội nghị đã đưa ra khái niệm “trần thủy tinh” – được xem là thử thách mà các quốc gia mắc bẫy thu nhập trung bình không thể vượt qua. Để có thể vượt qua được “trần thủy tinh” này cũng như không rơi vào bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần cải thiện thể chế chính sách một cách mạnh mẽ. Cụ thể, cần đưa việc ứng dụng CNTT trong các ngành kinh tế vào chính sách ưu tiên của quốc gia.

Chia sẻ quan điểm của ông Thiên, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam, cho rằng để làm được điều nói trên thì ngành CNTT phải được xem như một ngành cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho nền kinh tế không kém ngành điện, ngành cầu đường… CNTT cũng phải được xem là cơ sở để tạo vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế trong những năm sắp tới.

Theo ông Thiên, một vấn đề cần đặc biệt chú trọng là khâu đào tạo nhân lực. Nếu muốn đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về nhân lực CNTT thì các cấp quản lý chuyên ngành cần phải có sự thay đổi về cách thức đào tạo nhân lực hiện thời. Thực tế ở một số quốc gia có nền CNTT tiên tiến cho thấy quy trình đào tạo theo hướng đặt ra những điều kiện tuyển sinh ban đầu dễ dàng nhưng điều kiện tốt nghiệp sẽ rất khó khăn, còn Việt Nam lại làm ngược lại. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn nhân lực sau đào tạo chuyên ngành ở các trường không đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường lao động. Do đó, nếu không đưa việc phát triển CNTT thành chiến lược ưu tiên quốc gia thì những ngành kinh tế khác sẽ thiếu cơ sở để phát triển.

Theo ông Thiên, vào những năm 1960, điểm xuất phát của Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác khá giống nhau nhưng trong vòng 50 năm qua khoảng cách đã lớn lên rất nhiều. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đã tăng 6-7 lần trong 20 năm qua, nhưng cũng trong khoảng thời gian đó thì thu nhập bình quân đầu người ở Hàn Quốc đã tăng gấp 150 lần. Sự khác biệt này cũng một phần xuất phát từ cách thức lựa chọn chính sách phát triển ở mỗi nước.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào mọi ngành

Theo ông Bình, từ năm 2000, khi có Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị, CNTT đã trở thành một ngành công nghiệp. Ngành này tuy có khoảng thời gian hình thành ngắn nhưng đã có tốc độ phát triển vào loại nhanh nhất, giúp đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia mới nổi về sản xuất phần mềm, đồng thời cũng là điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp CNTT của Nhật Bản.

Cuộc hội thảo khoa học xoay quanh nội dung CNTT và tương lai phát triển đất nước do Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức gần đây cho thấy, Chỉ thị 58 đã hoàn thành sứ mệnh của nó và yêu cầu đặt ra là cần có một chỉ thị mới nhằm thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng CNTT ở cấp quốc gia.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng chỉ thị sắp tới mà Bộ Chính trị ban hành không chỉ thúc đẩy sự phát triển của ngành mà còn cần có nội dung về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực của nền kinh tế. Còn theo ông Bình, với một quốc gia dựa trên nền sản xuất nông nghiệp như Việt Nam thì cần có chính sách để CNTT góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, những lĩnh vực liên quan đến an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống như hành chính, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng… cũng cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Kinh nghiệm từ quốc tế

Những bài học kinh nghiệm từ một số quốc gia có sự tăng trưởng vượt bậc nhờ vào ứng dụng CNTT đã được đưa ra thảo luận tại cuộc hội nghị, bên cạnh những ý kiến đề xuất, hiến kế về xây dựng chính sách vĩ mô.

Từ năm 1992, chính phủ Thái Lan đã thành lập ủy ban CNTT quốc gia do thủ tướng đứng đầu với thành viên chủ chốt là những người lãnh đạo các ngành. Từ năm 2002, ủy ban này đưa ra chính sách phát triển CNTT đến năm 2010, xác định tầm nhìn phát triển nền kinh tế dựa vào một số trụ cột, trong đó có CNTT. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chính sách CNTT đến năm 2020 (đã được thông qua vào cuối năm 2010) ủy ban cũng xác định mục tiêu phát triển Thái Lan thành quốc gia thông minh (smart country) vào năm 2020 với chính phủ thông minh, các ngành kinh tế thông minh, trong đó có ngành y tế và giáo dục.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã nhìn nhận CNTT như một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế và có thể giúp nước này theo kịp các nước phát triển khác. Do đó, vào năm 1999, quốc gia này đã thành lập nhóm chỉ đạo công tác tin học hóa quốc gia. Trong một số giai đoạn, thủ tướng và các phó thủ tướng đóng vai trò trưởng, phó trưởng nhóm cùng với các bộ trưởng là thành viên để lãnh đạo công cuộc tin học hóa.

Còn tại Nhật Bản, từ năm 2008, chính phủ đã thành lập cơ quan đầu não về chiến lược CNTT do thủ tướng đứng đầu nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong mọi ngành. Malaysia cũng thành lập hội đồng CNTT quốc gia do thủ tướng, phó thủ tướng chủ trì và các bộ trưởng làm thành viên chủ chốt. CNTT được xem là động lực chính cho sự phát triển toàn diện của xã hội ở quốc gia này.

Đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, từ đầu năm nay, Tổng thống Barack Obama đã xác định CNTT là một trong ba lĩnh vực ưu tiên hàng đầu sẽ giúp quốc gia này năng động hóa nền kinh tế, vượt qua khó khăn và khôi phục sự phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới