Thứ Sáu, 2/12/2022, 02:31
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCNTT thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CNTT thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Quốc Hùng

CNTT thu hút nhà đầu tư nước ngoài
ông David Đỗ (phải), Giám đốc điều hành Quỹ VIG (Vietnam Investments Group) và ông Ngô Đức Chí, CEO, Global Cybersoft Inc, đang trao đổi tại Super Investors Day -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Nhiều công ty nước ngoài, nhà đầu tư và các quỹ đầu tư quan tâm việc đầu tư vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), phát triển phầm mềm của Việt Nam bởi thị trường còn lớn.

Đây là nhân định của một số diễn giả là doanh nhân, công ty tư vấn đầu tư, nhà quản lý đầu tư ở Ngày hội các nhà đầu tư 2012 (Super Investors Day) diễn ra tại TPHCM ngày 16-2.  

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, hiện có nhiều công ty công nghệ thông tin và phát triển phần mềm nước ngoài có ý định mở rộng quy mô hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư là các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam.

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, ông Dũng cho biết một số nhà đầu tư đã đi theo con đường mua bán sáp nhập (M&A). Phần lớn các công ty công nghệ thông tin nước ngoài muốn vào Việt Nam hiện nay đã chọn giải pháp mua lại những công ty trong nước đang hoạt động. Do đó, ông Dũng cho rằng cơ hội M&A cho lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam là có thật, và phần lớn nhà đầu tư chỉ quan tâm đến những công ty nhỏ.

Ông Dũng cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua các công ty ở Việt Nam chỉ chú ý đến thị trường trong nước và nguồn nhân lực có sẵn để triển khai nhanh. Họ sẵng sàng đổi thương hiệu công ty đã mua và đưa công nghệ vào để triển khai hoạt động nhanh hơn thay vì tự đầu tư.

Với hướng đi này, theo ông Dũng ghi nhận, quá trình thương thảo đi đến quyết định mua bán và sáp nhập của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này hiện nay nhanh hơn trước rất nhiều. Ông cho biết, trước đây các nhà đầu tư Nhật luôn rất thận trọng, khảo sát đến 2-3 năm mới tiến hành đầu tư. Hiện nay thì khác, chỉ trong khoảng sáu tháng là có thể làm xong. Hiện có vài công ty Nhật đang có ý định này, ông Dũng nói.

Dưới góc nhìn của nhà tư vấn đầu tư, ông Nguyễn Tất Thắng, Kinh tế trưởng Công ty HSC, cũng cho rằng lĩnh vực công nghệ thông tin đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là đối với các công ty Nhật. Theo ông Thắng, công nghệ thông tin Việt Nam phát triển chưa mạnh, trong đó đáng chú ý là việc phát triển cơ sở dữ liệu, hệ thống quản lý của một số ngành như ngân hàng, phân phối, y tế… Do đó một số nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam, qua kênh mua bán sáp nhập, để khai thác thị trường này.

Còn ông David Đỗ (Dũng), Giám đốc điều hành Quỹ VIG (Vietnam Investments Group), cũng nhìn nhận cơ hội đầu tư lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam khá lớn. Theo ông, các nước phát triển như châu Âu hoặc Mỹ, tỷ lệ ngành này chiếm khoảng 7% GDP, trong khi ở Việt Nam hiện nay thì chưa đạt đến 2%.

Ông cho biết dịch vụ e-commerce (thương mại điện tử) cũng được xem là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các quỹ đầu tư, vì hiện nay internet ở Việt Nam đang tăng trưởng nhanh. Lượng người dân sử dụng internet ngày càng nhiều là cơ hội để phát triển dịch vụ này.

Tuy nhiên vấn đề M&A lĩnh vực công nghệ thông tin, theo một số nhà đầu tư, thì còn khó tính toán về giá trị bởi tài sản của doanh nghiệp trong lĩnh vực này phần lớn là nguồn nhân lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới