Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

CNTT-Truyền thông 2009: Bức tranh ảm đạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CNTT-Truyền thông 2009: Bức tranh ảm đạm

Các doanh nghiệp đọat giải CNTT- Truyền thông TP.HCM. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp do Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM tổ chức hôm 19-2, nhiều đơn vị kinh doanh công nghệ thông tin, viễn thông và điện tử tại TPHCM đã bày tỏ sự lo ngại về tác động của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2009.

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM nhận xét, 2009 sẽ là năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp công nghệ thông tin  – truyền thông (CNTT-TT) do chịu tác động từ kinh tế suy thoái toàn cầu. Một số doanh nghiệp đã cắt giảm lao động và thu hẹp sản xuất. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và chưa nhận được sự hỗ trợ từ chính sách kích cầu của chính phủ.

Doanh nghiệp lo lắng

Một đại biểu từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tỏ ra bi quan: Năm 2008 đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp điện tử phá sản. Thời gian qua, công nghiệp điện tử đã phạm sai lầm trong định hướng phát triển là phụ thuộc vào lắp ráp. Vì vậy, khi kinh tế suy thoái nhiều hợp đồng gia công, lắp rắp đã mất đi, kéo theo sự đổ vỡ doanh nghiệp.

Vị đại biểu này cho rằng, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam vẫn là thị trường rất nhỏ, rất hẹp và công nghệ sản xuất còn lạc hậu, khả năng cạnh tranh thấp. Do đó, năm 2009, doanh nghiệp trong ngành này sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty HPT cho rằng: “Trong thời kỳ khó khăn này, cần gấp rút đưa ra quy hoạch ngành, để doanh nghiệp có định hướng đầu tư vào nhân lực, nguồn lực cho các dự án”.

Hiệu trưởng trường đại học FPT, ông Lê Trường Tùng lo ngại: Việc làm ở đâu cho các sinh viên ngành CNTT sắp ra trưởng trong năm nay?!. Ông Tùng cũng tỏ ra quan ngại về nguồn vốn đầu tư đào tạo nhân lực CNTT. Ông cho biết, đã có lúc kinh tế Ấn Độ rơi vào suy thoái và họ phải mất 3 năm để phục hồi và mới tái đầu tư vào nhân lực CNTT. Ông Tùng lo rằng điều đó sẽ xảy ra tại Việt Nam và kéo theo sự đi xuống của ngành CNTT.

“Cần phải có những biện pháp thúc đẩy đào tạo và tăng cường tuyển sinh cho ngành CNTT trong vòng ba, bốn năm tới, bởi nhu cầu nhân lực CNTT trong thời gian tới vẫn ở mức cao. Thêm vào đó, cần tăng tính tự chủ cho các trường đại học”, ông nói.

“Cái khó ló cái khôn”

Tuy xuất hiện nhiều nhận định, dự báo tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa trong năm 2009, nhưng cũng có một số doanh nghiệp vẫn tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng “trong cái khó sẽ ló cái khôn” và đây là thời điểm để nắm bắt cơ hội.

Ông Lê Quang Thành, Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng, theo quan điểm của CMC thì đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp. Ông nói, “Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp nên chủ động năm bắt thời cơ, đổi mới tư duy quản lý, sắp xếp lại nhân lực, bộ máy và quy trình hoạt động”.

Ông Hà Thân, Giám đốc Công ty cổ phần Lạc Việt cũng cho rằng, năm 2009, các doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi khó khăn, nhưng đây cũng là thời điểm cho doanh nghiệp củng cố lại nhân sự, công nghệ, tổ chức và quy trình làm việc.

Tại buổi gặp gỡ này, các doanh nghiệp, đại diện các hiệp hội và từ 19 sở Thông tin-Truyền thông trên cả nước cũng chia sẻ nhận định rằng năm 2009, các doanh nghiệp CNTT-TT sẽ gặp nhiều khó khăn và kiến nghị các giải pháp liên quan đến chính sách thuế, phương thức tiếp cận nguồn vốn, cơ chế quản lý và sự hỗ trợ từ nhà nước.

Theo một thống kê từ Bộ Thông tin-Truyền thông cho biết: trong năm 2008, mặc dù nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngành CNTT-TT vẫn đạt tăng trưởng cao. Viễn thông và internet tiếp tục tăng trưởng mạnh với doanh thu đạt trên 92 nghìn tỉ đồng, tăng 38%. Lĩnh vực CNTT đạt doanh thu 4, 5 tỉ đô la Mỹ (gần 80 nghìn tỉ đồng), đạt mức tăng trưởng trên 20%.

Giải thưởng CNTT-TT 2008

Cùng ngày, Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM đã trao giải thưởng CNTT-TT năm 2008 cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu đồng, bao gồm 4 lĩnh vực: doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu.

Đây là giải thưởng CNTT-TT do Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM phát động nhằm khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm và dịch vụ có chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh; khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cộng đồng ứng dụng hiệu quả CNTT-TT.

Giải thưởng Công nghệ thông tin-Truyền thông TPHCM năm 2008

– Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần cứng tiêu biểu: Công ty CMS; Công ty Mê Kông Xanh.

– Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu: Công ty hệ thống thông tin FPT; Công ty công nghệ mới Kim Tự Tháp (Pythis); Công ty cổ phần tin học Lạc Việt (Lạc Việt Gsme); Công ty Tinh Vân.

– Doanh nghiệp ứng dụng CNTT tiêu biểu: Ngân hàng Đông Á; Công ty Mắt Bão; Công ty điện thoại Tây thành phố.

– Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ GTGT tiêu biểu: Công ty GHP Far East; Công ty DigiTexx; Công ty Golmart; Công ty CMC.

– Đơn vị có nhiều nỗ lực ứng dụng CNTT: Ủy ban Nhân dân các quận 1, 4, 11, Bình Tân, Bình Thạnh và Tân Bình.

THU HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới