Thứ Hai, 3/10/2022, 08:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có 92-95% kim ngạch xuất khẩu ngành thuỷ sản do doanh nghiệp Việt Nam tạo ra

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nếu như kim ngạch xuất khẩu do doanh nghiệp Việt Nam tạo ra chỉ chiếm 26-30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, thì riêng ngành thuỷ sản, có đến 92-95% kim ngạch xuất khẩu do doanh nghiệp Việt Nam tạo ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tỷ lệ nhỏ còn lại.

Có 92-95% kim ngạch xuất khẩu của ngành thuỷ sản do doanh nghiệp Việt Nam tạo ra. Ảnh: Trung Chánh

Đó là thông tin được nêu ra tại hội thảo “Giải pháp tăng cường thực thi chính sách pháp luật về quản lý nuôi, chế biến thuỷ sản và kiểm soát khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” diễn ra vào hôm nay 23-8, ở TP Cần Thơ.

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) tại hội thảo nêu trên cho thấy, hiện đơn vị này có 279 doanh nghiệp hội viên, chiếm 80-83% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành thuỷ sản hàng năm của cả nước.

Đến tháng 6-2022, Việt Nam có 830 nhà máy chế biến thuỷ sản đạt quy mô công nghiệp và trở thành quốc gia xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 3 của thế giới, sau Trung Quốc và Na uy. Thuỷ sản Việt Nam được xuất khẩu sang khoảng 170 thị trường, bao gồm những thị trường lớn và khó tính như Mỹ, Nhật, Liên minh châu Âu (EU), Úc, Anh, Trung Quốc… với kim ngạch đạt 8,5-9 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Theo VASEP, trong 3 năm vừa qua, thuỷ sản đứng trong tóp 10 ngành xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, ngành thuỷ sản đã tạo việc làm và sinh kế cho hơn 4 triệu lao động trực tiếp (chưa tính gián tiếp), bao gồm nông dân nuôi thuỷ sản và ngư dân khai thác biển.

Có một điểm rất đáng lưu ý, theo VASEP, nếu như doanh nghiệp Việt Nam chỉ đóng góp 26-30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn quốc, tức có đến 70-84% phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI, thì với ngành thuỷ sản, tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu do doanh nghiệp Việt Nam tạo ra chiếm 92-95%, tức chỉ có 5-8% là do doanh nghiệp FDI tạo ra.

7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đạt con số kỷ lục 6,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, riêng doanh nghiệp Việt Nam đã tạo ra kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt khoảng 6,164-6,365 tỉ đô la Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản do doanh nghiệp Việt Nam tạo ra chiếm khoảng 10-12% tổng kim ngạch xuất khẩu do doanh nghiệp Việt Nam của các ngành nghề trên toàn quốc.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam, theo VASEP, có đến 97% là doanh nghiệp tư nhân. “Đây là một nội lực và là nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong hội nhập, cạnh tranh và tạo ra giá trị gia tăng cao, góp phần đưa thuỷ sản Việt Nam vào tóp 3 thế giới”, báo cáo của VASEP nhấn mạnh.

Năm 2022, dự kiến lần đầu tiên ngành hàng thuỷ sản Việt Nam sẽ vượt mốc 10 tỉ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu, tăng 12-15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm và cá tra chiếm khoảng trên 65% (trên 6,5 tỉ đô la Mỹ) và các mặt hàng còn lại chiếm khoảng 35% (khoảng 3,5 tỉ đô la Mỹ).

Ngành thuỷ sản Việt Nam cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 xuất khẩu đạt 12,5 tỉ đô la Mỹ, trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt khoảng 6 tỉ đô la Mỹ, vượt qua Ấn Độ- cũng là một trong những cường quốc xuất khẩu tôm của thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới